- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 cách muối cà giòn tan, ăn với cơm mùa hè hết ngán
Cách muối cà nào cũng đơn giản dễ làm mà thơm ngon đảm bảo bữa cơm mùa hè thêm hấp dẫn.
Cách muối cà nào cũng đơn giản dễ làm mà thơm ngon đảm bảo bữa cơm mùa hè thêm hấp dẫn.
Cà muối là món ăn dân dã nhưng ít khi thiếu vắng trong bữa cơm các gia đình người Việt. Nhất là trong ngày hè, có bát cà muối ăn cùng các loại canh chua như canh cua, canh mồng tơi, canh hến, hay chỉ đơn giản là nước rau muống luộc cũng đủ hấp dẫn lắm rồi. Có nhiều cách muối cá, bạn có thể lựa chọn để chế biến sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình.
Cà pháo muối xổi
Nguyên liệu:
- 1 kg cà pháo
- 1/2 củ riềng; Tỏi 2 củ tỏi to.
- Ớt quả: tùy độ cay
- Tương ớt: 1 bát con ăn cơm
- Đường cát: 1/2 bát con ăn cơm.
- Giấm ăn: 3 thìa canh (thìa ăn phở, tùy độ chua gia giảm)
- Muối tinh
- Nước vo gạo (để ngâm cà, khi vo gạo nấu cơm để lại phần nước vo gạo).
Cách làm:
Chuẩn bị một bát nước muối to, nếm hơi mặn một chút. Cà rửa sạch, cắt cuống, bổ làm đôi, nếu quả to bổ làm 3. Cắt quả nào thả ngay vào bát nước muối, để cà ra chất độc, nhựa, tránh thâm đen. Ngâm khoảng 20 phút, vớt ra rửa sạch lại vài nước.
Tiếp tục đổ cà vào nước vo gạo ngâm trong 2-3h, cũng là để cà thải bớt chất độc. Sau 2-3h hoặc ngâm lâu hơn tùy điều kiện, ngâm nước vo gạo xong vớt ra rửa vài lần nước cho sạch, lúc này cà sẽ trắng hơn lúc đầu rất nhiều. Vớt cà ra để ráo nước.
Chuẩn bị phần nước trộn: Riềng gọt vỏ, một nửa đem thái chỉ, một nửa xay nhỏ. Tỏi đập dập băm thật nhuyễn. Ớt xay nhỏ. Nếu có máy xay đem tất cả các nguyên liệu: tỏi, ớt, riềng xay thật nhỏ.
Cho tất cả các nguyên liệu: đường, tỏi, ớt, riềng, tương ớt, giấm, 1 thìa canh muối tinh, 3 thìa canh nước trắng đun sôi để nguội, trộn đều các nguyên liệu thành hỗn hợp sền sệt, nếm thấy cảm giác chua cay mặn ngọt nhưng phần ngọt nhiều hơn và hỗn hợp nếm đậm đà hơn vì còn phải trộn vào cà.
Trộn cà: Cho cà vào bát to, đi bao tay và đổ hỗn hợp tương ớt vào trộn đều, để bên ngoài vài tiếng sau đó cất ngăn mát tủ lạnh, sau nửa ngày là ăn được ngay.
Muốn cà không bị thâm và để thêm được vài ngày nữa thì phần hỗn hợp tương ớt phải đổ ngập cà thì cà sẽ không bị thâm.
Còn cách trộn khác, muối cà trước, khi cà ăn được vớt ra rửa lại bằng nước trắng đun sôi để nguội rồi xay hỗn hợp tương ớt như trên trộn rồi ăn ngay cũng rất ngon.
Cách muối cà kiểu này vừa ngon lại nhanh được ăn, chị em có thể thử nhé!
Cà pháo muối cả quả
Nguyên liệu:
- 1 kg cà pháo
- 50g riềng
- 20g tỏi
- 100g muối
- 2 thìa cà phê đường
Cách làm:
Cà pháo khi mua chọn quả trắng tròn đều, đem phơi nắng từ 3 đến 4 giờ, sau đó bỏ phần cuống, không nên cắt cuống quá sâu lẹm vào cà nhé. Sau đó rửa sạch, ngâm cà vào âu nước đun sôi để nguội và ngâm với 1 chút xíu muối.
Sau đó vớt cà ra, để ráo. Riềng gọt vỏ, rửa sạch, tỏi bóc vỏ. Cho riềng, tỏi, ớt vào cối giã nhuyễn.
Hòa 2 thìa muối, 1 thìa đường với 1 lít nước đun sôi để nguội. Cho cà pháo vào âu cùng riềng, tỏi giã nhỏ.
Dùng chiếc đĩa hoặc túi nilong có đựng nước đặt lên trên để cà không nổi trên mặt nước. Đậy nắp âu cà lại. Để âu cà ra ngoài ánh sáng đợi khoảng 2-3 ngày là ăn được.
Cà pháo muối ăn với canh cua rất hợp cho bữa cơm ngày nắng. Từng miếng cà giòn giòn chua nhẹ sẽ khiến bữa cơm trở nên ngon hơn.
Cách muối cà truyền thống này rất đơn giản, dễ làm, đảm bảo chị em ai cũng có thể thực hiện được.
Cà pháo dầm
Nguyên liệu:
- 10 quả cà pháo
- 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh mắm tôm,1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh nước
- 4 trái ớt, 4 tép tỏi, 1 miếng gừng, 1 miếng riềng
Cách làm:
Cà pháo để nguyên cuốn, phơi nắng khoảng 2 tiếng cho hơi héo. Sau đó cắt sơ phần cuống, bổ 4 (nếu cà to). Ngâm cà vào âu nước muối loãng 10 phút. Cuối cùng, đổ ra rổ, xả qua nước lạnh để ráo.
Tất cả ớt, riềng, gừng và tỏi giã nhuyễn hay xay nhuyễn cùng với nước lạnh. Đổ hỗn hợp ra tô rồi cho các gia vị còn lại vào hòa chung nêm nếm lại cho vừa ăn.
Cà pháo thấm khô, cho vào hũ sạch, đổ chén hỗn hợp mắm tôm vào trộn đều. Đậy nắp kín để nơi thoáng mát vài giờ là có thể ăn ngon.
Cà pháo muối ăn cùng canh cua, canh rau đay hoặc rau rền, canh hến thì ngon thôi rồi.
LƯU Ý ĐỂ CÀ MUỐI LUÔN GIÒN, KHÔNG MÀNG
Chỉ nên muối cà mỗi lần 1kg, ăn hết lại muối tiếp, không nên để cà quá lâu trong hũ nước, nếu cà bị nổi váng trắng ăn rất độc hại.
Cà mua về các bạn để nơi mát nửa ngày hoặc đem phơi nắng 2 tiếng cho cà héo đi như vậy khi muối cà rất giòn.
Các hũ thủy tinh hay sành, sứ đựng cà cần chần qua nước sôi để khi muối cà làm cà không bị màng.
Chỉ với một vài thao tác đơn giản nhưng chắc chắn sẽ mang đến cho cả gia đình bạn món cà muối ngon và hấp dẫn.
Theo Khám phá-
Vào bếp13 giờ trướcĐể giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
Vào bếp1 ngày trướcBạn hay tự hỏi "liệu cách nấu hủ tiếu ăn ở nhà có ngon như ngoài tiệm"? Câu trả lời là "Có" nếu các bạn áp dụng đúng công thức hướng dẫn dưới đây!
-
Vào bếp1 ngày trướcKhi món đậu phụ xào thịt băm và đậu Hà Lan hoàn thành, mùi thơm hấp dẫn sẽ xộc thẳng vào mũi bạn. Đó là món ngon có màu sắc, mùi thơm và hương vị tuyệt vời lại tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp1 ngày trướcPhụ nữ thường xuyên ăn món này vào bữa sáng có thể giảm cân, trở nên khỏe đẹp và ngăn ngừa trầm cảm.
-
Vào bếp2 ngày trướcCơm hạt sen, xôi gấc, bánh giầy, nem rán,... là những món ăn đặc trưng của dân tộc Việt Nam trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 hàng năm.
-
Vào bếp2 ngày trướcChè bưởi là một món chè trái cây phổ biến có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Bộ. Bạn hãy cùng chúng tôi thử làm tại nhà món chè ngon hấp dẫn này nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể có món canh rong biển thơm ngon, bổ dưỡng được chế biến kèm với thịt bò, tôm, thịt heo, đậu hũ... bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây.
-
Vào bếp3 ngày trướcTừng miếng thịt rang mềm ngọt thấm đều gia vị sốt đậm đà, món ăn ngon miệng ngon cơm mà không hề ngấy chút nào. Đảm bảo sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn thích thú với món thịt rang kiểu Hàn này đấy!
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.
-
Vào bếp3 ngày trướcSúp lơ xanh và trứng vàng kết hợp với nhau tạo ra một món ăn kèm cực kỳ đẹp mắt, cách làm cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp4 ngày trướcNhững món ăn chế biến từ loại thịt này có tác dụng bồi bổ cơ thể, phù hợp với các đối tượng như phụ nữ mang thai, trẻ suy dinh dưỡng và người mới ốm dậy.
-
Vào bếp4 ngày trướcCác món ăn từ loại thịt này giúp khả năng tăng cường nhận thức, bảo vệ tim, giảm viêm, tăng cường xương, tăng cường hệ miễn dịch...