- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 món ăn Hà Nội “làm mưa, làm gió” tại Sài Thành
Hương vị độc đáo của những món ăn đặc trưng Hà Nội như bún đậu mắm tôm, bún thang, phở cuốn... đã chinh phục được khẩu vị của người Sài Gòn.
Hương vị độc đáo của những món ăn đặc trưng Hà Nội như bún đậu mắm tôm, bún thang, phở cuốn... đã chinh phục được khẩu vị của người Sài Gòn.
Bún thang là một trong những món ăn đặc trưng của người Hà Nội. Những nguyên liệu để nấu tô bún thang không khó tìm như thịt gà, trứng, nấm, củ cải, giò lụa... tuy nhiên để nấu một tô bún ngon lại là điều không hề dễ và người nấu phải bỏ ra rất nhiều tâm huyết trong đó nước dùng là khâu quan trọng nhất khi phải đảm bảo được các yếu tố ngọt, trong mà không béo ngấy.
Theo Trí thức trẻ
1. Bún đậu mắm tôm
Du nhập vào Sài thành khoảng hai năm trước, bún đậu mắm tôm
ngay lập tức tạo nên một cơn sốt tại thành phố này. Chỉ với những
nguyên liệu đơn giản như bún, đậu hũ chiên giòn, rau sống và món chả cốm
đặc trưng Hà Nội ăn kèm với chén mắm tôm vắt một quả tắc (quất), đánh
sủi bọt trắng lên, bún đậu mắm tôm đã trở thành món khoái khẩu, lâu
không ăn lại thèm của nhiều người.
Cái
ngon của bún đậu ban đầu chỉ vì lạ. Nhưng dần dần, người Sài Gòn nhận
ra ăn bún đậu cũng có cái hay, cái ngon riêng với miếng bún lá mát rượi,
đậu phụ chiên giòn nóng hổi, vị đậm đà của mắm tôm, cái hăng của rau
sống. Cho đến hôm nay, tuy cơn sốt bún đậu đã bắt đầu hạ nhiệt nhưng đi
ăn "bún đậu" vẫn là một cái hẹn đầy hấp dẫn với phần đông người dân "đất
phương Nam.
Những quán bún đậu nổi tiếng ở Sài Gòn như quán bún đậu Cô Khàn, ở
Cống Quỳnh, bún đậu Ngõ Nhỏ Phố Nhỏ hay bún đậu A Vừng – đường Lương
Hữu Khánh.
2. Sữa chua nếp cẩmKhi "tiến vào" Sài Gòn, món sữa chua nếp cẩm
đã nhanh chóng "hạ gục" từ giới học sinh, sinh viên cho đến thực khách
lớn tuổi. Món này thoạt nhìn thì khá đơn giản với lớp nếp cẩm màu tím ẩn
mình dưới màu trắng của lớp sữa chua, phủ thêm lớp đá bào nhưng khi ăn
mới thấy mê bởi cái dẻo, thơm của nếp, cái ngậy béo nhẹ của sữa chua.
Khi
ăn, người ăn phải khéo léo dùng muỗng, dầm nếp cẩm quyện đều vào sữa
chua rồi ăn từng thìa nhỏ thì mới thưởng thức được trọn vẹn độ ngon của
món này. Những quán sữa chua nếp cẩm ngon ở Sài Gòn có thể tham khảo như
quán Góc Hà Nội nằm phía sau công viên Thỏ Trắng trên đường Lê Thị
Riêng, quận 10; quán Chè thập cẩm Hà Nội tọa lạc trên đường Nguyễn Tri
Phương, quận 5.
3. Bún thang
Bún thang là một trong những món ăn đặc trưng của người Hà Nội. Những nguyên liệu để nấu tô bún thang không khó tìm như thịt gà, trứng, nấm, củ cải, giò lụa... tuy nhiên để nấu một tô bún ngon lại là điều không hề dễ và người nấu phải bỏ ra rất nhiều tâm huyết trong đó nước dùng là khâu quan trọng nhất khi phải đảm bảo được các yếu tố ngọt, trong mà không béo ngấy.
Bún thang muốn dậy mùi phải thêm mắm tôm, hành, rau răm và củ cải
khô mới trọn vị. Khi đó tô bún sẽ đẹp mắt như một bức tranh nhiều màu
sắc. Thưởng thức tô bún thang thực khách sẽ cảm nhận được nét cầu kỳ,
tinh tế của ẩm thực Hà Nội. Bạn có thể ghé quán bún Tân Định, đường Đinh
Công Tráng, quận 1 để được thưởng thức tô bún thang ngon, đúng chuẩn Hà Nội.
4. Sữa chua xắt – Sữa chua dẻo
Bắt đầu từ Hà Nội, rồi du nhập đến Sài Gòn, sữa chua dẻo nhanh chóng trở thành một trong những món ăn đường phố
thú vị nhất. Miếng sữa chua được làm đặc quánh lại, cắt thành miếng
vuông vuông, ăn như kem nhưng dậy lên vị chua và ngầy ngậy của sữa. Ngày
nay, món sữa chua dẻo còn được bổ sung thêm nhiều vị rất đa dạng như
bạc hà, dâu tây, vừa thơm ngon lại vừa đẹp da.
Quán sữa chua dẻo ngon có thể kể đến như Phố Trà chanh nằm trên
đường Nguyễn Công Trứ (quận 1) với giá một ly sữa chua dẻo tầm 20 ngàn
đồng, được cư dân mạng đánh giá khá ngon.
5. Phở cuốn
Phở nước là món cả Hà Nội và Sài Gòn đều "sẵn" nhưng phở cuốn
lại là món ăn của riêng Hà Nội. Sự lạ lùng của món phở chấm mới nước
mắm đã khiến người dân Sài Gòn hào hứng với món ăn này ngay từ khi mới
xuất hiện. Lớp bánh phở không được xắt sợi mà để thành miếng vuông đủ để
cuốn cùng thịt bò, rau sống rồi chấm với chén nước mắm pha đặc biệt.
Hiện
nay, phở cuốn vẫn là món ăn tương đối lạ tại Sài Gòn nhưng cũng nhờ sự
lạ đó mà nó rất hấp dẫn người dân nơi đây. Các quán phở cuốn ngon mà bạn
có thể tham khảo như quán Phở Hai Thiền quận 1; quán Bếp Nhỏ gần công
viên Lê Thị Riêng quận 10.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp2 giờ trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp3 giờ trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp7 giờ trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp10 giờ trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcMón bánh dễ làm này không chỉ thích hợp làm thức ăn vào buổi sáng mà còn là người bạn đồng hành tuyệt vời sau giấc ngủ ngắn vào buổi chiều.
-
Vào bếp1 ngày trướcKhi luộc trứng vịt lộn, bạn có thể sử dụng nguyên liệu này thay cho nước lã, đảm bảo rằng trứng sẽ ngon hơn và đảm bảo không tanh.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể đảm bảo dinh dưỡng mà vẫn giảm cân hiệu quả, hãy tham khảo thực đơn 7 ngày này nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcLên kế hoạch cho thực đơn 7 ngày trong tuần giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và đảm bảo bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình.
-
Loại lá nhiều tinh dầu với mùi thơm dễ chịu, giúp trẻ hóa, ngừa ung thư, rang với thịt gà ngon tuyệtVào bếp3 ngày trướcLoại lá này vị cay ngọt, tính ôn có tác dụng hoà đàm, chỉ khái, sát khuẩn và tiêu đờm, dùng chữa ho do lạnh...
-
Vào bếp3 ngày trướcThực đơn 1 tuần cho 1 người, giúp bạn có thể ăn uống đủ chất mà không cần phải lo lắng về việc chuẩn bị các bữa ăn phức tạp.
-
Vào bếp4 ngày trướcChỉ cần vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có ngay một tô canh nóng hổi lạ miệng rồi.
-
Vào bếp4 ngày trướcMón chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.