- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bánh trôi tàu nhà bác Phạm Bằng mở lại: Đúng vị xưa và đã giảm ngọt hơn trước
Nhiều khách quen gắn bó với hàng bánh trôi tàu nhà bác Phạm Bằng nhận xét rằng hương vị bánh vẫn như xưa, rất đặc trưng bánh trôi tàu của Hà Nội.
Người Hà Nội rất lạ. Họ sành ăn, kén ăn và thường có xu hướng gắn bó với những nơi chốn cũ, những quán hàng mang hương vị truyền thống bao năm không đổi. Bởi ở những chốn đó chủ quán và khách không chỉ là quan hệ bán - mua ăn uống thông thường, mà người bán bỗng như thành người nhà khi thuộc và chiều từng sở thích của khách ruột. Đáp lại thịnh tình ấy, khách ăn chẳng những mê hương vị mà còn quý luôn người bán, đến ăn là rôm rả chuyện trò, hỏi han nhau như những người bạn bè đích thực.
Bởi cái tình ấy nên nếu có một quán lâu năm được nhiều người ưa chuộng bỗng dưng phải đóng cửa vì nhiều lẽ, thì chẳng những chủ quán buồn mà thực khách cũng trống trải lắm thay. Câu chuyện ấy cũng giống như quán bánh trôi tàu của bác Phạm Bằng trên phố Hàng Giầy từng đóng cửa cách đây hơn 5 năm vậy. Khỏi nói, khi ấy, người mê hương vị bánh ở quán đã buồn và thiếu vắng đến thế nào.
Cuối cùng, quán bánh trôi tàu của bác Phạm Bằng đã chính thức mở lại.
5
năm qua đi, hàng trăm món ăn, hàng ngàn quán xá mới xuất hiện, nhưng
quán bánh trôi nhà ông Bằng trên phố Hàng Giày vẫn là niềm nhớ của biết
bao người. Nhất là khi đông về, những ngày lạnh tê tái, người ta lại
càng dễ nhớ đến bát bánh trôi tàu ngày xưa ấy. Thật may, đông năm nay,
người Hà Nội sẽ chẳng còn phải mường tượng hương vị bánh trôi tàu của
nhà bác Phạm Bằng trong hồi ức nữa, bởi quán đã chính thức mở lại từ ngày 28/11, vẫn tại địa chỉ ngày xưa.
Mấy
hôm trước, tin tức quán bánh trôi Phạm Bằng sẽ mở lại lan nhanh như lửa
lan trong gió, nhiều người đã từng là khách quen của quán đã rủ nhau
đến nhất định phải đến quán đúng ngày đầu tiên để ăn bát bánh cho đỡ
thèm. Cũng có nhiều người chưa ăn bao giờ, chỉ vì tò mò tiếng tăm mà
cũng sẵn sàng đến quán đợi từ sớm. Trong con ngõ nhỏ chiều qua là những
gương mặt kiên nhẫn và hào hứng để đợi gặp "cố nhân".
Hàng
bánh trôi tàu của bác Phạm Bằng khi mở lại vẫn đơn giản là một góc
trong con ngõ nhỏ, một bên là vài cái bếp dầu đun bánh, một bên là vài
chiếc bàn nhỏ cho khách ngồi. Đồ ăn vẫn giữ nguyên 3 món kinh điển: bánh
trôi tàu, lục tàu xá, chí mà phù nấu theo công thức cũ, vốn tạo nên
danh tiếng của quán.
Những vị khách lâu ngày trở lại, nếu đi
nhóm 2, 3 người thường gọi cho đủ cả 3 loại để nếm trọn vị ngày xưa.
Nhìn người bán thoăn thoắt làm hàng, sắp bát, múc bánh, múc chè, có đông
khách cũng vẫn từ tốn phục vụ mới dám tin: đúng là quán quen đã mở lại.
Khi bát bánh trôi tàu sóng sánh thơm mùi gừng, chí mà phù, lục tàu xá
sánh mịn được đưa ra, chỉ nhìn thôi đã thấy ấm lòng.
Thưởng
thức những món ăn của mùa đông, mỗi khách mỗi cảm xúc. Chị Tâm Hương,
một khách đã từng ăn nhiều năm ở quán bánh trôi tàu Phạm Bằng bảo rằng "Lâu
lắm mới được ăn lại, chị thấy hương vị vẫn như ngày xưa nên ăn xong lại
nhớ bác Bằng. Có điều bánh hơi ngọt, nếu nhạt đi một chút sẽ ngon hơn".
Nhưng chị Lan Anh (phố Thuốc Bắc), một vị khách gắn bó với quán này hơn 30 năm lại nói rằng "So với bác Bằng nấu ngày xưa thì hương vị đã đỡ ngọt hơn nhiều. Bánh ở đây vẫn có hương vị cổ truyền ngày xưa mỗi bát một viên đen, một viên trắng, nước ngọt nhưng bánh nhạt, không bị ngọt khé. Lục tàu xá có mã thầy, vỏ quýt mới đúng vị, khác hẳn các hàng khác, còn chí mà phù thì chẳng đâu bằng. Chị cũng đặc biệt thích cách quán đun bánh bằng bếp dầu vì như thế dễ chỉnh lửa, không bị sôi sùng sục như bếp gas".
Người ta bảo, bánh trôi nhà Phạm Bằng chọn gạo kĩ lắm, gạo là gạo ngon gặt từ năm trước nên bột bánh lúc nào cũng mềm, dẻo mà không nát. Quả thực bánh ở đây rất mềm nhưng không hề nát khi dùng thìa xắn. Xắn viên bánh ăn, dù khó tính đến mấy cũng phải gật gù về độ mềm dẻo của viên bánh, độ ngậy của nhân, độ ngọt của nước dùng thơm mùi gừng. Chưa kể viên bánh nhân dừa xào chỉ nhà Phạm Bằng mới có cũng khiến bao người thích mê.
Người nối người tấp nập, khách có người phải đợi 20, 30 phút vì bánh trôi chưa kịp chín, nhưng ai nấy đều sẵn lòng đợi chờ. Ngày đầu tiên mở bán trở lại sau 5 năm vắng bóng, hôm qua, chỉ khoảng 19h30, quán đã phải đóng cửa vì hết hàng sớm, anh Tùng - con trai bác Phạm Bằng phải đứng ngoài xin lỗi khách vì "sự cố" này. Như vậy cũng đủ thấy được sự yêu thích của người Hà Nội với hàng bánh trôi tàu này.
Hàng bánh trôi Phạm Bằng mở lại, người Hà Nội lại có thêm một quán quen, một quán xưa, một điểm hẹn hò trong ngày đông lạnh. Ngồi thư thả ăn viên bánh, ngắm chiếc bếp dầu bập bùng lửa mới phát hiện ra, hóa ra hạnh phúc đôi khi chỉ đơn giản như thế mà thôi!
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là một cách làm món mì trộn siêu nhanh gọn và rất ngon. Các nguyên liệu sau khi trộn hòa quyện vào nhau tạo nên vị giòn, thơm, ngon, kích thích vị giác.
-
Vào bếp1 ngày trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
-
Vào bếp1 ngày trướcDưới đây là 3 cách chế biến món ăn từ rau mầm đá rất thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể nấu cho gia đình mình thưởng thức.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón thịt luộc quen thuộc giờ đã được nâng tầm với cách làm mới này.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loại rau mà mọi nhà đều thích thú thưởng thức, làm được nhiều món ăn ngon nhưng bác sĩ dặn không nên ăn quá nhiều.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loại thịt khá đắt đỏ nhưng giàu năng lượng, có thể bổ sung năng lượng ngay lập tức, người mệt mỏi nên ăn.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón bánh ăn sáng này rất dễ làm, có thể làm món ăn vặt trong ngày bất cứ lúc nào bạn thích.
-
Vào bếp3 ngày trướcVới lớp vỏ bánh được làm từ bột ngũ cốc nguyên cám cùng với phần nhân là các loại rau củ theo mùa kết hợp với tôm và trứng nên rất giàu dinh dưỡng, có vị đậm đà, rất ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcGân bò là một nguyên liệu được nhiều người ưa thích bởi kết cấu dai giòn và có hàm lượng vitamin, collagen cao. Hôm nay bật mí cho các bạn cách nấu món canh gân bò chua cay ngon “hết sẩy” khiến bạn chỉ muốn ăn mãi.