- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách phân biệt chôm chôm chuẩn Việt không phải ai cũng biết
Nếu không để ý kỹ, bạn rất dễ bị đánh lừa mua phải chôm chôm Trung Quốc, chín ép bằng thuốc.
Mùa chôm chôm bắt đầu, trên thị trường xuất hiện nhiều xe bán chôm chôm với giá khá rẻ, và người bán nào cũng khẳng định đó là chôm chôm miền Nam Việt Nam. Tuy nhiên, nếu không để ý kỹ, bạn rất dễ bị đánh lừa mua phải chôm chôm Trung Quốc, chín ép bằng thuốc.
Cách phân biệt chôm chôm chuẩn Việt - chôm chôm Trung Quốc
Cách nhận biết không khó, bạn chỉ cần nhìn hình dáng bên ngoài là có thể biết đâu là chôm chôm ép chín, chôm chôm Trung Quốc.
\
Nhìn vào lá và gai: Chôm chôm Trung Quốc lá và cành chôm chôm vẫn còn tươi. Tuy nhiên, gai bị héo và thâm đen, vỏ cũng không còn đỏ tươi tự nhiên. Thậm chí, nhiều quả còn bị thâm đen, thối và chảy nước.
Với chôm chôm tự nhiên, người tiêu dùng sẽ bảo quản được khá lâu nhưng vẫn không thâm đen. Ngược lại, chôm chôm ép chín thì lại thâm đen cả vỏ gai ngay từ đầu.
Nhìn vào ruột: Chôm chôm ép chín khi tách đôi trái, nước chảy ra nhiều, đặc biệt ruột bị vữa và khá mềm. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh những quả có màu ố vàng vì nó đã bị hỏng.
Chôm chôm chuẩn Việt là những quả có cùi dày và màu trắng đục, không có màu bất thường.
\
Hương vị: Chôm chôm ép chín thường có vị chua và khá nhạt. Còn chôm chôm chín tự nhiên thì có vị ngọt mát, thơm ngon.
Bên cạnh đó, để mua được chôm chôm tươi ngon, bạn có thể ấn mạnh vào quả. Nếu vỏ còn cứng, không có cảm giác quả bị hóp hay úng nước thì đó là quả ngon. Nếu bóp thấy vỏ mềm, nước chảy ra hay dễ dàng bị nứt thì không nên mua.
Ngoài ra, bạn cũng nên mua những quả có gai màu xanh hay có màu đỏ tươi sáng, đó là quả tươi. Quả có gai màu đen, bị thâm là những quả đã héo.
Bạn cũng cần lưu ý mùa chôm chôm thường chỉ kéo dài trong khoảng từ tháng 4 đến tháng 6 dương lịch. Khi sang tháng 7 âm lịch là chôm chôm trái vụ, dễ bị sâu ở phần cuống. Do vậy, hạn chế mua trong thời điểm này.
Ngoài ra, nếu thích ăn ngọt và ngon hơn, bạn có thể lựa chọn chôm chôm nhãn.
Cách nhận biết chôm chôm nhãn, và chôm chôm thường:
- Đặc điểm quả khi chín: Chôm chôm nhãn bình thường có màu xanh, khi chín sẽ chuyển từ màu xanh sang màu vàng, đến hồng và cuối cùng là đỏ. Sau khi hái từ 1-2 ngày toàn bộ chôm chôm sẽ chuyển thành màu đỏ, những quả nào không có màu đỏ là những quả không chất lượng.
- Đặc điểm hình dạng bên ngoài: Chôm chôm nhãn có dạng hình cầu, quả nhỏ, khối lượng chỉ từ 20-30g/trái, 1kg chôm chôm nhãn chất lượng được khoảng 40-50 trái. Đặc biệt chôm chôm nhãn có vết “ráp” trên vỏ, râu thưa và hơi ngắn (so với các giống chôm chôm khác). Có thể nói về bề ngoài, chôm chôm nhãn có mã không đẹp. Đây chính là đặc điểm rất quan trọng để nhận biết chôm chôm nhãn.
- Đặc điểm cùi: Chôm chôm nhãn có cùi dày, giòn, tróc hạt (chôm chôm tróc), vị ngọt, ăn rất ngon, có mùi thơm đặc trưng và thời gian bảo quản lâu hơn so với các loại chôm chôm khác.
Theo Dân Việt
-
Loại lá nhiều tinh dầu với mùi thơm dễ chịu, giúp trẻ hóa, ngừa ung thư, rang với thịt gà ngon tuyệtVào bếp3 giờ trướcLoại lá này vị cay ngọt, tính ôn có tác dụng hoà đàm, chỉ khái, sát khuẩn và tiêu đờm, dùng chữa ho do lạnh...
-
Vào bếp17 giờ trướcThực đơn 1 tuần cho 1 người, giúp bạn có thể ăn uống đủ chất mà không cần phải lo lắng về việc chuẩn bị các bữa ăn phức tạp.
-
Vào bếp21 giờ trướcChỉ cần vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có ngay một tô canh nóng hổi lạ miệng rồi.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
Vào bếp2 ngày trướcBạn hay tự hỏi "liệu cách nấu hủ tiếu ăn ở nhà có ngon như ngoài tiệm"? Câu trả lời là "Có" nếu các bạn áp dụng đúng công thức hướng dẫn dưới đây!
-
Vào bếp3 ngày trướcKhi món đậu phụ xào thịt băm và đậu Hà Lan hoàn thành, mùi thơm hấp dẫn sẽ xộc thẳng vào mũi bạn. Đó là món ngon có màu sắc, mùi thơm và hương vị tuyệt vời lại tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp3 ngày trướcPhụ nữ thường xuyên ăn món này vào bữa sáng có thể giảm cân, trở nên khỏe đẹp và ngăn ngừa trầm cảm.
-
Vào bếp3 ngày trướcCơm hạt sen, xôi gấc, bánh giầy, nem rán,... là những món ăn đặc trưng của dân tộc Việt Nam trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 hàng năm.
-
Vào bếp4 ngày trướcChè bưởi là một món chè trái cây phổ biến có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Bộ. Bạn hãy cùng chúng tôi thử làm tại nhà món chè ngon hấp dẫn này nhé!
-
Vào bếp4 ngày trướcĐể có món canh rong biển thơm ngon, bổ dưỡng được chế biến kèm với thịt bò, tôm, thịt heo, đậu hũ... bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây.