- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cứ thấy dân tình check in rầm rầm với 5 món ăn này là biết mùa hè đến thật rồi
Mỗi mùa đều có những món ăn đặc trưng riêng, mùa hè không ngoại lệ. Gắn liền với mùa nóng nực này sẽ là những món giải nhiệt cực hấp dẫn dưới đây!
Những món ăn này, qua mỗi mùa, mỗi năm, đều biến tấu ít
nhiều để làm hài lòng thực khách. Tuy nhiên chúng không mất đi hay bị
thay thế bởi những món quà vặt mới hơn. Vì sao ư? Vì trong cái nắng nóng
mùa hè của đất Bắc, những ly chè, ly thạch, ly tào phớ này… vẫn còn
khiến nhiều người mê ẩm thực, hảo ngọt say lòng.
Chè
"Mùa hè muốn hết buồn, chỉ cần đi ăn ly chè đậu" là "chân lý" một người bạn của tôi từng gật gù đúc kết, khi giữa cái nắng gần 40 độ của Hà Nội, nó ngồi trong quán, tay bưng cốc chè ăn say mê như đang thưởng thức nem công chả phụng của vua chúa ngày xưa.
Xét về một góc độ nào đó, tôi cho rằng nó đúng, bởi lúc cơ thể đang mệt lả đi vì thời tiết nóng bức mà được thưởng thức một món ăn mát lòng, giải nhiệt thì chắc gì cao lương mĩ vị đã sánh bằng. Quả thật, chè được liệt vào hàng món ăn giải nhiệt mùa hè dễ tìm, dễ ăn và (phần lớn) cũng dễ thương với cái ví tiền của chúng ta nhất.
Tính riêng ở Hà Nội thôi cũng đã có đủ loại chè, từ chè đậu đen, đậu xanh, chè bưởi… truyền thống đến những món chè hiện đại hơn như chè bobochacha, chè thái cốt dừa, chè hoa quả, chè kiểu Sing hay kiểu Malay…
Quán chè cũng đa dạng không kém, từ cô bán chè đầu ngõ, có mỗi cái bàn con con với dăm cái ghế nhựa, đồ nghề là mấy âu chè, thạch, bát dừa nạo, túi dừa khô với một thùng xốp đá đến những quán ăn vặt giải khát bán hàng chục loại chè mà khách nhìn menu phải tần ngần cả phút mới chọn được món, xem món chè nào ngon nhất, để thưởng thức ngay hôm nay; hay cả những quán chè lâu đời, bán món chè gia truyền, giá cả cũng đắt đỏ hơn hẳn.
Đến quán chè, bạn có thể gặp một bức tranh đa màu sắc của cuộc sống. Khách ăn chè đa dạng, từ bác công nhân, cô lao công, học sinh sinh viên đến nhóm bạn đông đúc, dân công sở hay cả những doanh nhân cỡ bự, đi ô tô sang, đeo hột xoàn lớn… Cũng phải thôi, trước một món ăn ngon, thì dù ở đâu, là ai thì chúng ta hãy cũng chỉ là những thực khách say mê với ẩm thực mà thôi.
Caramen
Mềm mịn, béo ngậy lại thanh mát, thế nên chẳng khó hiểu khi caramen là món quà vặt ít ai có thể chối từ vào ngày hè nóng bức. Vẫn là cô bạn ham ăn vặt, yêu văn thơ của tôi ví von, rằng thì dù ngoài trời có nóng đến đâu, mà được ngồi xuống hàng quà vặt, gọi đĩa caramen, xắn miếng kem mịn béo đưa lên miệng thì bao nóng bức cũng tan hết nhanh như miếng caramen ngậy thơm tan trong miệng.
Caramen
thì hầu như hàng chè nào cũng bán, có lúc nó được ăn riêng như một món
quà vặt, có lúc nó lại được dùng như một loại topping hay một thành phần
của một món chè nào đó. Thế nhưng caramen ngon để khách ăn, nhớ rồi
quay lại thì phải kể đến hàng Than. Chẳng nhớ quán bán từ được bao lâu
rồi, nhưng nhiều thực khách đã ăn ở đây từ khi còn là học sinh, đến khi
đi làm, kết hôn, có con rồi vẫn đến đây ăn tiếp.
Ngoài caramen truyền thống, vốn đã rất ngon rồi thì bạn có thể thưởng thức các món ăn khác như caramen trân châu, caramen thập cẩm… toàn là những món ngon và mát lịm người.
Tào phớ
Nếu như mỹ phẩm có những bản dupe rẻ tiền hơn nhưng chất lượng chẳng hề thua kém bản gốc thì tào phớ được ví von như "một bản dupe", "một người anh em bình dân" của caramen. Cả hai món ăn đều mang vị beo béo, thanh mát, ăn một miếng lại muốn ăn hai, chỉ khác là caramen có màu vàng xen màu cánh gián đẹp mắt thì tào phớ lại đẹp vẻ đẹp mong manh hơn với màu trắng phau phau.
Khi
ăn, ngoài việc nhâm nhi những miếng phớ béo mịn mềm, một cái thú khác
là nhìn người bán dùng cái muỗng dẹt khéo léo xúc từng miếng phớ trong
cái nồi ra bát. Nhìn thì dễ, mà để lấy được những miếng phớ nguyên,
không vụn không phải là dễ dàng đâu nhé.
Ngày
trước, tào phớ chỉ xuất hiện ở những xe bán rong với lời rao "ai phớ
đê, ai phớ nào" vang vang từng con ngõ nhỏ mỗi trưa hè. Lúc đó tào phớ
được thưởng thức đơn giản với nước đường hoa bưởi và thêm vài viên đá
lạnh. Bây giờ món ăn này được gia giảm nhiều thứ, được bán trong nhiều
quán chè, quán kem với nhiều vị topping ăn kèm như trân châu hay thạch
khá thú vị.
Thạch găng
Từ nhỏ, tôi đã có một niềm say mê kỳ lạ với thạch găng. Từ cái hồi còn bé tí teo, mỗi mùa hè, tôi thường chăm chú nhìn mẹ bỏ ít bột lá găng trong cái túi vải xô, cho vào tô nước lọc, bóp nhẹ và vài phút sau nước trong tô dần dần đông lại thành thạch.
Thạch găng màu xanh thẫm, phải ăn cùng nước đường vì nếu ăn không, nó sẽ chẳng có vị gì. Thế mà trẻ con không chờ được, thạch vừa đông đã xin mẹ một miếng, cầm ăn thấy dẻo dẻo, giòn giòn mà mê tít.
Bây giờ thì ít ai làm thạch găng ở nhà nữa, phần vì cuộc sống bận rộn, phần vì ở ngoài kia có quá nhiều món ăn vặt ngon lành. Cũng may ở đất kinh kỳ "cái gì cũng có", sau khi thưởng thức nhiều món ngon, quý, người ta lại tìm về những món quà quê dân dã. Thạch găng là một trong số đó.
Ngày hè oi ả, thưởng thức một bát thạch mềm mịn, ăn đến đâu cảm thấy tỉnh người đến đấy. Thạch găng bây giờ, cũng giống như nhiều món ăn khác, ngoài cách ăn truyền thống, nhiều quán còn có thạch găng bán cùng tào phớ hay các loại thạch, trân châu.
Hoa quả dầm
Hoa quả tươi, đá bào, một vài món topping như thạch, trân châu… cuối cùng chan ít sữa đặc, thế là xong một bát hoa quả dầm. Ở xứ sở nhiệt đới như Việt Nam, chẳng có gì dễ kiếm bằng trái cây, cũng chẳng có gì dễ thay thế một bát hoa quả dầm vào chiều hè oi bức.
Xét về độ dài của thời gian, có lẽ nói đây là một món ăn chưa bao giờ hết được ưa chuộng trong mùa hè. Mặc dù mỗi năm, những món ăn vặt mới nổi lên theo xu hướng rồi lại lụi tàn, thì hoa quả dầm vẫn còn đó, hiên ngang và đầy bản lĩnh.
Theo Helino
-
Vào bếp26 phút trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp4 giờ trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp10 giờ trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp11 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp1 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp2 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!