- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đã nhắc đến Hà Nội, không ai có thể quên được những món đặc sản đặc biệt này
Có những thức quà dân dã mang đậm hương vị Hà Nội khiến du khách bốn phương cứ ghé thăm Hà Nội chẳng bao giờ quên được.
Có những thức quà dân dã mang đậm hương vị Hà Nội khiến du khách bốn phương cứ ghé thăm Hà Nội chẳng bao giờ quên được.
Cốm làng Vòng
Đã nhắc tới mùa thu Hà Nội thì không thể không nhắc tới cốm làng Vòng. Từng hạt cốm xanh được gói trong chiếc lá sen thơm ngan ngát, ăn kèm với trái chuối chín thơm đã trở thành ký ức bé thơ của nhiều người dân thủ đô.
Tuy nhiên, mùa cốm không kéo dài, nếu không tới Hà Nội vào mùa thu thì bạn vẫn có thể lựa chọn khác là các sản phẩm chế biến từ cốm như bánh cốm, cốm xào, chả cốm…
Ta thường bắt gặp những gánh hàng rong của bà bán cốm, thứ gạo non dẻo thơm suốt dọc những con phố Hà Nội khi mùa thu sang
Thưởng thức những quả chuối chín mềm cùng với hương vị cốm dẻo là sự kết hợp thật tuyệt vời. Ảnh: thegioiweb
Ảnh: thegioiweb
Chiếc bánh nhỏ, mỏng, dẹt nhưng là món quà ý nghĩa của đất và người Hà Nội. Không chỉ biếu tặng, bánh cốm còn là đặc sản không thể thiếu trong các dịp cưới hỏi. Ảnh: timeoutvietnam
Ô mai Hàng Đường
Gắn liền với tên con phố Hàng Đường từ biết bao lâu nay, thứ quà với đủ vị chua, cay, mặn, ngọt như hội tụ tinh hoa của ẩm thực Hà Thành, ô mai là thứ quà được nhiều người chọn mua làm quà khi rời Hà Nội.
Bạn có thể tìm thấy ở đây các loại ô mai yêu thích như mơ, mận, gừng, sấu, khế, chanh, quất, hồng, đào, cóc, me… Tuy nhiên, nếu mua làm quà cho người miền Nam, bạn nên chọn các loại ô mai sấu, bởi nó có vị ngọt thanh làm từ thứ quả chua rất đặc trưng Hà Nội.
Ảnh: internet
Trà sen Hồ Tây
Trà sen là thứ quà dường như là xa xỉ nhất nhưng cũng kén người dùng nhất. Trà sen chính hiệu hồ Tây được chế biến rất cầu kỳ, phải là loại trà Thái Nguyên loại 1, sau đó ướp cùng gạo sen nhiều lần cho thấm được hương thơm dìu nhẹ, thoang thoảng vào từng nhúm trà khô.
Mà sen phải là loại sen được trồng ở hồ Tây mới cho ra được hương thơm đạt chuẩn. Nước trà khi pha thoạt nhìn không có gì đặc biệt nhưng khi nhấm ngụm đầu tiên, bạn sẽ cảm nhận được cái tinh túy, đậm đà lan tỏa trong miệng.
Ảnh: phunuvietnam
Sấu tươi Hà Nội
Sấu là một thứ quả thân quen của người Hà Nội. Dọc theo những con phố lớn của thủ đô, hình ảnh những hàng cây Sấu cổ thụ rợp bóng mát đã trở nên vô cùng quen thuộc với con người nơi đây. Quả sấu cũng thường xuyên xuất hiện trong các món ăn thức uống của người Hà Thành như sấu dầm canh rau muống, sấu nấu canh sườn, sấu ngâm gừng, nước sấu, ô mai sấu…
Ảnh: hanoiiplus
Ảnh: vietcotra
Bánh tôm Hồ Tây
Bánh tôm Hồ Tây là một thức quà của riêng Hà Nội. Vì những con tôm là của chính Hồ Tây, giống tôm nhỏ con nhưng chắc thịt, vỏ mềm và ăn rất ngọt. Thêm vào đó là một chút khoai lang ở đồng bãi sông Hồng thái sợi làm cho bánh xù xì hơn nhưng ăn giòn và có mùi thơm nhẹ.
Ảnh: internet
Chè lam
Một món bánh đặc sản Hà Nội làm quà không thể không nhắc đến là bánh chè lam. Khi xưa bánh chè lam là đặc sản của vùng xứ Đoài (Thạch Thất - Hà Tây cũ). Ngày nay, bánh chè lam được rất nhiều du khách trong và ngoài nước tìm mua để thưởng thức và làm quà cho người thân khi Hà Nội bởi hương vị truyền thống rất riêng của của nó.
Vị thơm mát của bột thóc nếp rang hòa quyện trong vị mềm dẻo của mạch nha kết hợp với vị cay cay của gừng, vị thơm bùi của lạc, gừng. Ăn miếng bánh chè lam nhấp cùng ngụm trà, vị ngọt lành còn đọng mãi.
Ảnh: timeoutvietnam
Ảnh: Bình Giang Nguyễn
Theo Khám phá-
Vào bếp8 giờ trướcĐể có một bữa tối ngon miệng đủ chất thì bạn hãy tham khảo thực đơn theo mùa đơn giản dưới đây nhé!
-
Vào bếp12 giờ trướcĐây là mùa nở rộ của loại rau này, có hương vị tươi non nhất. Loại rau này không chỉ làm thuốc, còn chế biến được nhiều món ăn ngon.
-
Vào bếp19 giờ trướcĐây là một cách làm món mì trộn siêu nhanh gọn và rất ngon. Các nguyên liệu sau khi trộn hòa quyện vào nhau tạo nên vị giòn, thơm, ngon, kích thích vị giác.
-
Vào bếp1 ngày trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
-
Vào bếp1 ngày trướcDưới đây là 3 cách chế biến món ăn từ rau mầm đá rất thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể nấu cho gia đình mình thưởng thức.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón thịt luộc quen thuộc giờ đã được nâng tầm với cách làm mới này.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loại rau mà mọi nhà đều thích thú thưởng thức, làm được nhiều món ăn ngon nhưng bác sĩ dặn không nên ăn quá nhiều.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loại thịt khá đắt đỏ nhưng giàu năng lượng, có thể bổ sung năng lượng ngay lập tức, người mệt mỏi nên ăn.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón bánh ăn sáng này rất dễ làm, có thể làm món ăn vặt trong ngày bất cứ lúc nào bạn thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcVới lớp vỏ bánh được làm từ bột ngũ cốc nguyên cám cùng với phần nhân là các loại rau củ theo mùa kết hợp với tôm và trứng nên rất giàu dinh dưỡng, có vị đậm đà, rất ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcGân bò là một nguyên liệu được nhiều người ưa thích bởi kết cấu dai giòn và có hàm lượng vitamin, collagen cao. Hôm nay bật mí cho các bạn cách nấu món canh gân bò chua cay ngon “hết sẩy” khiến bạn chỉ muốn ăn mãi.