Điểm danh các món cuốn ngon dọc theo chiều dài đất nước

Phở cuốn, ram cuốn cải, gỏi cuốn là các món cuốn đặc trưng và ngon tiếng trong hàng chục món cuốn đa dạng của Việt Nam.

Phở cuốn, ram cuốn cải, gỏi cuốn là các món cuốn đặc trưng và ngon tiếng trong hàng chục món cuốn đa dạng của Việt Nam.

Miền Bắc

Phở cuốn

Món phở cuốn tưởng chừng cầu kỳ nhưng thực ra rất đơn giản, dễ làm, chỉ cần cẩn bị chút bánh phở bản to, bò xào, vài loại rau thơm rồi cuốn khéo để các cuốn phở đều nhau, đẹp mắt rồi chấm với nước chấm chua ngọt là có ngay bữa ăn ngon miệng. Món này vừa ăn chơi, vừa ăn thay bữa chính được mà lại có đủ cả tinh bột, đạm, rau... 

Tự làm phở chiên phồng và phở cuốn cực ngon! 25

Nộm cuốn

Nộm là món ăn vặt rất được ưa chuộng ở miền Bắc. Hầu hết ở các hàng nộm, bên cạnh đĩa nộm bò khô quen thuộc, các bà, các chị bán hàng nhân lúc rảnh rỗi đều cuốn thêm một ít nộm cuốn để phục vụ thêm khách. Dù thành phần cơ bản của nộm cuốn vẫn gồm đủ đủ, cà rốt nạo nhưng phần nhân thường gồm rất ít hoặc không có bò khô mà thay vào đó là nem chua, bì thính. 

Lạ miệng nộm bò khô thêm bì trên phố Tôn Thất Tùng 5

Nộm cuốn đầy đặn

Nem tai cuốn lá sung

Đặc sản nem tai của Hà Nội ăn không cũng đã ngon nhưng để thật đúng bài thì phải cuốn cùng nhiều loại rau đặc trưng như đinh lăng, lá sung thì khi ăn mới thấy thật bùi, thật đã miệng. Cái giòn sần sật của tai heo, cái thơm của bì thính hòa cũng vị chua ngọt của nước mắm cho ra một món cuốn vô cùng khó quên và rất dễ gây nghiện nếu đã từng một lần nếm quả.

nem cuốn

Miền Trung

Là vùng đất vua của món cuốn nên chẳng có gì lạ khi các món cuốn ở miền Trung rất đa dạng.

Bánh ướt cuốn thịt nướng Huế  

Bánh ướt thịt nướng của Huế tương tự như món gỏi cuốn miền Nam nhưng bánh cuốn bên ngoài là loại bánh ướt đặc biệt mềm và dai, bên trong cuốn bằng thịt nướng và rau. Nước chấm không phải là nước mắm chua cay mà là tương mè đậu nấu ngọt. Bánh ướt thịt nướng hấp dẫn thực khách nhờ mùi thịt nướng sả thơm ngào ngạt…

bánh uot

Ram cuốn cải

Ram cuốn cải là món ăn dân dã tại Đà Nẵng, bán nhiều trong chợ hay những quán vỉa hè. Mỗi chiếc ram chỉ nhỏ bằng một ngón tay với phần nhân khá giống nhân nem của miền Bắc. Ram miền Trung được dọn kèm với bánh tráng, đu đủ, cà rốt ngâm chua, dưa leo chẻ mỏng kèm theo một đĩa rau sống và những lá cải tươi ngon. Ram béo ngậy khi cuốn với lá cải xanh có chút nhuận đắng, chút cay nồng rồi chấm cùng nước chấm chua ngọt bỗng trở nên "bắt miệng" đến kì lạ.

Giòn tan món ram cuốn cải Đà Nẵng 1

Ram cuốn cải là món ăn hấp dẫn và rất đáng thử khi đến Đà Nẵng.

Giòn tan món ram cuốn cải Đà Nẵng 6

Bánh tráng cuốn thịt heo

Bánh tráng cuốn thịt heo là món ăn tiêu biểu mỗi khi nhắc tới ẩm thực Đà NẵngTừng cuốn bánh là tổng hòa từ sự tươi mát của xà lách, vị thơm nồng của rau quế, rau thơm, diếp cá, vị chát nhẹ của chuối trái xắt lát mỏng cùng với vị thơm ngậy của thịt. 

Bánh tráng thịt heo giá mềm hiếm có ở phố Nguyễn Biểu 4
  
Bánh xèo

Sẽ rất thiếu sót nếu không nhắc đến món bánh xèo miền Trung. Vỏ bánh giòn rụm, vòng óng với nhân tôm thịt cuốn cùng rau, bánh tráng thành những cuốn lớn khi ăn mang đến cho người ta cái ngon của món ăn bình dân mà tinh tế. Ngày nay, vượt khỏi ranh giới của Quảng Nam bánh xèo có mặt ở mọi miền đất nước để đáp ứng nhu cầu của các tín đồ ẩm thực.

Nem lụi cuốn

Nem lụi là món có ở nhiều tỉnh miền Trung. Cuốn nem lụi được làm từ thịt giã nhuyễn trộn với bì thái mỏng, mỡ heo thái hạt lựu ướp cùng với muối, tiêu, đường sau đó nướng trên bếp than hồng. Nem lụi không thể thiếu bánh tráng và rau sống đa dạng gồm xoài, chát của chuối, thơm mát của xà lách, tía tô, rau ngò… Cuốn nem thơm phức của vị thơm, béo của thịt, độ mát của rau chấm với nước chấm đặc biệt pha từ đậu phộng, nước mắm càng khiến món này ngon đến khó quên. 

nem lụi

Cá nục hấp cuốn bánh tráng 

Cá nục hấp cuốn bánh tráng là món ăn dân dã, bình dị của người dân miền Trung. Những con cá nục bé bằng ngón tay, được hấp chín, cuốn chung với bánh tráng, rau, ăn kèm với nước chấm, mang lại cảm giác rất ngon miệng. Món này thường ăn kèm với nước mắm chanh, tỏi, ớt pha hơi chua rất ngon miệng.

Miền Nam

Bò bía

Bò bía là món ăn bình dân khá quen thuộc do được bày bán hầu như khắp nơi ở Sài Gòn, nhất là gần những trường học. Cuốn bò bía hấp dẫn với tôm khô, trứng tráng, lạp xưởng, củ sắn thật ngọt. Mỗi cuốn chỉ dao động từ 1.000-2.000 đồng. 

Gỏi cuốn

Nằm trong danh sách những món ăn vặt được ưa thích nhất Sài Gòn và thậm chí còn lọt top món ăn vặt ngon nhất thế giới, gỏi cuốn là món phải thử của du khách khi đã ghé Hồ Chí Minh. Thành phần gỏi cuốn gồm rau, bún, bánh tráng, tôm, thịt heo chấm với nước chấm được pha chế rất cầu kỳ.

Hàng quà vặt vỉa hè ngon-bổ-rẻ ở Võ Văn Tần (Quận 3) 7

Bò nướng lá lốt

Món ăn hấp dẫn với vị ngon của thịt bò nướng lá lốt, béo của đậu phộng hòa chung vị chát của chuối, chua của khế, cái thanh thanh của nhiều loại rau giòn mát, cùng hương mắm nêm cay cay... Đây là món được người Sài Gòn rất thích, đặc biệt là vào lúc thời tiết se lạnh. 

Nem nướng

Thành phần chính của nem nướng là thịt lợn tươi ngon giã nhuyễn với gia vị rồi nướng trên than hồng, sau đó cuốn với bánh tráng, rau sống đủ vị và nước chấm đặc chế riêng của từng quán. Ngon miệng, ít ngán là lý do món cuốn này được nhiều người ưa thích.

5 món ăn không thể bỏ qua khi tới Nha Trang 2

Nem nướng Khánh Hòa.

Theo Trí thức trẻ


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.