- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
"Hết hồn hết vía" đặc sản nhện đen sì- rùng mình mà vẫn hút khách
Đi dọc khu chợ truyền thống ở thị trấn Skuon, Campuchia, du khách sẽ thấy một dãy dài hàng quán bán đủ loại côn trùng. Đặc biệt, món nhện đen chiên giòn là đặc sản độc lạ của xứ sở chùa tháp.
Đi dọc khu chợ truyền thống ở thị trấn Skuon, Campuchia, du khách sẽ thấy một dãy dài hàng quán bán đủ loại côn trùng. Đặc biệt, món nhện đen chiên giòn là đặc sản độc lạ của xứ sở chùa tháp.
Skuon cách thủ đô Pnom Penh chừng 1 tiếng đi xe, nổi tiếng là khu chợ bán côn trùng và còn được gọi là “thị trấn nhện”. Đây là nơi loài nhện đen sinh sống rất nhiều trong suốt nhiều thập kỷ qua. Nạn đói xảy ra dưới chế độ Pol Pot những năm 1970, khiến người dân rơi vào cảnh đói kém khủng khiếp. Họ phải ăn cả những loài côn trùng, trong đó có nhện đen. Kể từ đó, món ăn lạ miệng này trở thành món đặc sản quen thuộc của người dân địa phương.
Món nhện đen chiên giòn của vùng Skuon
Khắp thị trấn tràn ngập loài côn trùng 8 chân, thậm chí còn nguyên những cái chân lông lá. Tất nhiên, khách nước ngoài tới đây lần đầu chứng kiến không tránh khỏi cảm giác lo sợ, dè chừng. Cách chế biến của người dân biến nhện đen thành đặc sản của Skuon.
Du khách thưởng thức món nhện đen chiên theo kiểu Campuchia
Những con nhện đen có vẻ ngoài kém hấp dẫn. Thân to màu đen, chân đầy lông. Chúng sống nhiều ở khu đồi Rovey thuộc ngoại ô của vùng Konpong Thom. Bắt được nhện đen cũng rất kỳ công. Người không nhiều kinh nghiệm có thể bị chúng đốt.
Cận cảnh một con nhện đen cỡ lớn đã qua chế biến
Nhện đen có cách chế biến phổ biến nhất là chiên giòn. Nhện nguyên con được rửa sạch, để ráo nước, sau đó cho vào chảo chiên lên cùng tỏi dầu và các gia vị. Dưới lửa to, nhện chín giòn phần ngoài, phần thân giữ nguyên độ hơi ướt. Nhện đen chiên giòn có thể ăn riêng hoặc ăn cùng rau, mì hay cơm.
Phiên chợ truyền thống bày bán la liệt đủ mọi loại côn trùng
Nhện đen được bày bán khắp nơi
Ngoài cách chế biến này, người Campuchia còn ngâm với rượu tạo thành thức uống chữa nhiều bệnh như đau lưng, xương khớp, mệt mỏi toàn thân. Đến với Skuon, ngoài những món côn trùng lạ miệng, đừng quên thử thưởng thức nhện đen chiên giòn, đặc sản khác lạ của địa phương.
Theo Dân Việt
-
Vào bếp59 phút trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp6 giờ trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp7 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp20 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp1 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp2 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcMón bánh dễ làm này không chỉ thích hợp làm thức ăn vào buổi sáng mà còn là người bạn đồng hành tuyệt vời sau giấc ngủ ngắn vào buổi chiều.