- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Không chỉ mận Tam Hoa, đặc sản này của Bắc Hà cũng khiến người ta thương nhớ dài lâu
Trong không khí se lạnh của vùng cao, bát phở Bắc Hà với sợi phở hồng tím đặc trưng và những gia giảm đặc biệt thực sự khiến người ta khó quên.
Trong không khí se lạnh của vùng cao, bát phở Bắc Hà với sợi phở hồng tím đặc trưng và những gia giảm đặc biệt thực sự khiến người ta khó quên.
Có một người bạn, nhân lúc nói chuyện phở đã xuýt xoa với tôi rằng "Phở bò thì không nói, chứ phở gà thì phở gà Bắc Hà ngon đứt Hà Nội. Bánh phở đo đỏ, gà thì gà đen, nước dùng thì ngọt thôi rồi, mà không phải cái ngọt của mì chính".
Câu nói của bạn đã khiến tôi nổi cơn tò mò, đi tìm hiểu về món phở thú vị này. Và cũng nhờ thế tôi phát hiện ra phở Bắc Hà không chỉ là bát phở gà khiến bạn tôi trầm trồ mà còn có cả phở chua và phở trộn. Hơn thế nữa, phiên bản phở chua, phở trộn còn nổi tiếng hơn món phở chan kia nhiều.
Trong những buổi chợ phiên, phở luôn là hàng quán đắt khách. - @thaisontung
Nếu nói đến điều đặc biệt nhất ở phở Bắc Hà, hẳn phải kể đến bánh phở. Không phải thứ bánh phở trắng ngà như bánh phở thường thấy của miền xuôi mà có màu tím hồng nhạt đặc trưng do làm từ loại gạo có tên nương vốn màu tím hồng tự nhiên.
Bản thân thứ gạo làm ra bánh phở này vốn rất cứng nhưng khi làm ra sợi bánh phở lại dai, đậm đà hơn rất nhiều so với gạo trắng thông thường. Vì thế ăn bát phở Bắc Hà, nhiều người cứ lưu luyến mãi cái vị bánh phở ngọt dai đậm đà chẳng thể tìm được miền xuôi.
Đầu tiên hãy nói về món phở chan khiến người bạn tôi lưu luyến mãi. Phở chan ở Bắc Hà giống phở nước bình thường dưới xuôi và phổ biến nhất chính là ăn kèm thịt gà. Bát phở là sự kết hợp giữa nắm bánh phở hồng tím dày sợi nhưng dẻo quẹo với những miếng thịt gà đồi chuẩn 100% nên thịt lườn cảm giác cũng chắc ngon như thịt đùi vậy.
Bát phở bày xong, chan nước dùng gà nóng hổi không pha phách gì cả, thêm tị lá chanh, ít ớt, giữa cái không khí trong lành của vùng cao, quả là chẳng có cao lương mĩ vị nào có thể so sánh. Bảo sao, bạn tôi ăn một lần cứ nhớ mãi không thôi.
Vài năm gần đây, người ta còn phục vụ thêm cả phở bò.
Nhưng như đã nói, món phở đặc sắc nhất ở Bắc Hà lại là hai món phở chua và phở trộn. Cũng vẫn là thứ bánh phở tím hồng ngon mắt ấy, cùng là món ăn nguội nhưng tùy theo phiên bản chua hay trộn lại có cách chế biến khác nhau.
Với phở chua, linh hồn của món ăn chính là nước chua. Được biết thứ nước chua này, phương pháp truyền thống làm khá kì công và được tạo ra từ các công đoạn ngâm, trộn rau cải với nước đường cần nhiều kinh nghiệm. Còn ngày nay, nước chua có thể làm đơn giản hơn chỉ với nước giấm hoa quả nấu theo tỉ lệ nhất định.
Thay vì thịt gà, loại thịt chủ yếu để ăn kèm với phở chua hay phở trộn là thịt xá xíu thái mỏng. Bát phở chua sẽ gồm những sợi bánh phở hồng tím mời gọi, thịt xá xíu, rau sống thái mỏng, ít cải chua từ quá trình làm nước chua và tất nhiên không thể thiếu được thứ nước chua. Cuối cùng, món này không thể thiếu được lạc giã nhỏ và đậu xị - một loại gia vị được kì công với thành phần là đậu tương, hạt dổi, hạt xẻn, thảo quả, gừng, ớt xào, tương ớt...
Ảnh: instagram
Món phở trộn có cách chế biến tương tự, chỉ có điều thay nước chua nước trộn có vị chua ngọt, về vị cũng đậm đà hơn. Trộn đều tô phở để những sợi phở dày ngấm đều nước trộn rồi thưởng thức mới thấy cái sự vừa quen, vừa lạ trong tô phở này thật thú vị biết bao nhiêu. Do phở trộn và phở chua đều hợp hợp để ăn nguội hơn, nên nếu muốn ấm bụng, hãy ăn kèm bát nước dùng nóng hổi.
Không chỉ mận Tam Hoa, đặc sản này của Bắc Hà cũng khiến người ta thương nhớ dài lâu - Ảnh 9.
Không chỉ mận Tam Hoa, đặc sản này của Bắc Hà cũng khiến người ta thương nhớ dài lâu - Ảnh 10.
Thật khó để phân định, món phở nào sẽ là ngon nhất ở Bắc Hà, bởi khẩu vị thì tùy hứng vô cùng, người ưng món này, người chịu món kia. Chỉ biết rằng, món phở phiên bản vùng cao này thực sự đã gây thương nhớ cho biết bao người. Và cảm giác ngồi trong chợ phiên xì xụp bát phở nóng bỏng hay tạt vào một quán ăn trên đường du hí Bắc Hà, nhẩm nha thưởng thức tô phở chua, phở trộn đúng vị vùng cao đều thích thú vô cùng.
Theo Helinlo
-
Vào bếp1 giờ trướcLên kế hoạch cho thực đơn 7 ngày trong tuần giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và đảm bảo bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình.
-
Loại lá nhiều tinh dầu với mùi thơm dễ chịu, giúp trẻ hóa, ngừa ung thư, rang với thịt gà ngon tuyệtVào bếp6 giờ trướcLoại lá này vị cay ngọt, tính ôn có tác dụng hoà đàm, chỉ khái, sát khuẩn và tiêu đờm, dùng chữa ho do lạnh...
-
Vào bếp21 giờ trướcThực đơn 1 tuần cho 1 người, giúp bạn có thể ăn uống đủ chất mà không cần phải lo lắng về việc chuẩn bị các bữa ăn phức tạp.
-
Vào bếp1 ngày trướcChỉ cần vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có ngay một tô canh nóng hổi lạ miệng rồi.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
Vào bếp3 ngày trướcBạn hay tự hỏi "liệu cách nấu hủ tiếu ăn ở nhà có ngon như ngoài tiệm"? Câu trả lời là "Có" nếu các bạn áp dụng đúng công thức hướng dẫn dưới đây!
-
Vào bếp3 ngày trướcKhi món đậu phụ xào thịt băm và đậu Hà Lan hoàn thành, mùi thơm hấp dẫn sẽ xộc thẳng vào mũi bạn. Đó là món ngon có màu sắc, mùi thơm và hương vị tuyệt vời lại tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp3 ngày trướcPhụ nữ thường xuyên ăn món này vào bữa sáng có thể giảm cân, trở nên khỏe đẹp và ngăn ngừa trầm cảm.
-
Vào bếp4 ngày trướcCơm hạt sen, xôi gấc, bánh giầy, nem rán,... là những món ăn đặc trưng của dân tộc Việt Nam trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 hàng năm.
-
Vào bếp4 ngày trướcChè bưởi là một món chè trái cây phổ biến có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Bộ. Bạn hãy cùng chúng tôi thử làm tại nhà món chè ngon hấp dẫn này nhé!