- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Trời lạnh, thêm ngay những thứ này vào nồi cơm để cơm trắng được dẻo hạt, thơm lừng và ngon không tưởng
Ngoài gạo và nước là hai thành phần chính để nấu cơm, thì các đầu bếp cũng có bật mí về các gia vị bí mật cho thêm vào khi vo gạo mà hầu như nhà nào cũng có.
Ngoài gạo và nước là hai thành phần chính để nấu cơm, thì các đầu bếp cũng có bật mí về các gia vị bí mật cho thêm vào khi vo gạo mà hầu như nhà nào cũng có.
Cơm trắng là món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của gia đình người Việt. Nấu cơm không hề khó, thế nhưng, để có được một nồi cơm thơm lừng, dẻo hạt và chín đều lại cần khá nhiều công phu.
Ngoài gạo và nước là hai thành phần chính để nấu cơm, thì các đầu bếp cũng có bật mí về các gia vị bí mật cho thêm vào khi vo gạo mà hầu như nhà nào cũng có. Chỉ cần một chút xíu thôi là nồi cơm khi mở ra thơm lừng khó cưỡng, khi ăn không muốn buông đũa.
Nguyên tắc để nấu cơm ngon:
Không vo gạo quá 3 lần
Chất dinh dưỡng của gạo nằm chủ yếu trên bề mặt của nó. Vì vậy, nhiều người có thói quen vo gạo nhiều lần sẽ khiến gạo mất đi đến 60% các chất dinh dưỡng cần có. Các chuyên gia khuyên rằng chỉ nên vo gạo 2-3 lần và khi vo cũng cần phải hết sức nhẹ nhàng.
Lượng gạo và nước là tỷ lệ thuận
Khi nấu cơm, tỷ lệ tốt nhất giữa gạo với nước là 1:1.2. Để xác định lượng nước tiêu chuẩn, bạn dùng ngón tay trỏ đặt vào phần nước, miễn sau phần nước cao hơn gạo khoảng 1 khớp ngon trỏ là được.
"Mẹo nhỏ" với các gia vị có sẵn trong nhà khi nấu cơm
Thêm giấm
Khi nấu cơm, 1500g gạo ứng với 3ml giấm. Khi nấu xong, cơm không hề có mùi giấm mà hạt cơm sẽ dẻo và có vị ngọt. Ngoài ra cơm sẽ trắng và không dễ bị thiu hay chua.
Thêm rượu
Sau khi vo gạo, bạn có thể đổ thêm 1, 2 thìa canh rượu vào nấu cùng. Sau khi nấu xong gạo sẽ có mùi thơm hấp dẫn và hạt cơm cũng dẻo, ngon hơn nhiều.
Thêm dầu ăn
Ngâm gạo khoảng 1 giờ đồng hồ, sau đó đổ nước ngâm đi và thêm nước mới vào kèm một muỗng canh dâu ăn hoặc dầu động vật, nấu chín. Lúc này cơm không những mềm dẻo, thơm ngon mà nồi cơm còn không hề bị cháy.
Thêm muối
Muối là gia vị vô cùng quen thuộc trong mỗi gia đình. Nó thường được dùng để nấu ăn, sơ chế, rửa rau thịt... Một tác dụng cũng không hề thua kém khác đó chính là nấu cơm. Khi nấu cơm cho một ít muối vào sẽ khiến cơm ngon và lâu thiu hơn, thậm chí ngay cả những ngày nắng nóng, muối có thể bảo quản được cơm mà không cần phải cho vào tủ lạnh.
Ngoài ra, khi nấu cơm nguội còn thừa lại từ đêm hôm trước, cho một ít nước muối loãng vào nấu cùng, mùi vị khác lạ sẽ bị loại bỏ ngay lập tức.
Thêm trà
Trà khi dùng để nấu cơm không chỉ khiến gạo thơm ngon hơn, màu sắc bắt mắt hơn mà còn có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa của con người. Cách làm thì vô cùng đơn giản, ngâm lá trà trong nước sôi khoảng 5 phút sau đó lọc bỏ hết bã, giữ lại nước. Đem phần nước đó đổ vào gạo đã vo và nấu như bình thường. Thành quả sẽ khiến bạn vô cùng hài lòng.
Theo Helino
-
Vào bếp14 giờ trướcThực đơn 1 tuần cho 1 người, giúp bạn có thể ăn uống đủ chất mà không cần phải lo lắng về việc chuẩn bị các bữa ăn phức tạp.
-
Vào bếp18 giờ trướcChỉ cần vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có ngay một tô canh nóng hổi lạ miệng rồi.
-
Vào bếp22 giờ trướcMón chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
Vào bếp2 ngày trướcBạn hay tự hỏi "liệu cách nấu hủ tiếu ăn ở nhà có ngon như ngoài tiệm"? Câu trả lời là "Có" nếu các bạn áp dụng đúng công thức hướng dẫn dưới đây!
-
Vào bếp2 ngày trướcKhi món đậu phụ xào thịt băm và đậu Hà Lan hoàn thành, mùi thơm hấp dẫn sẽ xộc thẳng vào mũi bạn. Đó là món ngon có màu sắc, mùi thơm và hương vị tuyệt vời lại tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp3 ngày trướcPhụ nữ thường xuyên ăn món này vào bữa sáng có thể giảm cân, trở nên khỏe đẹp và ngăn ngừa trầm cảm.
-
Vào bếp3 ngày trướcCơm hạt sen, xôi gấc, bánh giầy, nem rán,... là những món ăn đặc trưng của dân tộc Việt Nam trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 hàng năm.
-
Vào bếp3 ngày trướcChè bưởi là một món chè trái cây phổ biến có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Bộ. Bạn hãy cùng chúng tôi thử làm tại nhà món chè ngon hấp dẫn này nhé!
-
Vào bếp4 ngày trướcĐể có món canh rong biển thơm ngon, bổ dưỡng được chế biến kèm với thịt bò, tôm, thịt heo, đậu hũ... bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây.
-
Vào bếp4 ngày trướcTừng miếng thịt rang mềm ngọt thấm đều gia vị sốt đậm đà, món ăn ngon miệng ngon cơm mà không hề ngấy chút nào. Đảm bảo sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn thích thú với món thịt rang kiểu Hàn này đấy!