- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Xôi hoa - Món ngon cúng rằm tháng Giêng chị em văn phòng ‘phát cuồng’
Xôi hoa – một biến thể từ món xôi truyền thống đang đặc biệt hút khách trong dịp lễ rằm tháng Giêng.
Xôi hoa là món ăn khá cầu kỳ, tuy mới xuất hiện gần đây nhưng đang dần trở nên phổ biến. Nhiều người nhận thấy món ăn hấp dẫn này hút khách mua đã đặc biệt làm để rao bán trong ngày rằm tháng Giêng năm nay.
Chia sẻ với phóng viên, chị Ngô Thu Hà (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Tôi đã rao bán xôi hoa từ nhiều tháng nay, nhu cầu mua rất khá. Do vậy, ngày rằm tháng Giêng, tôi cũng rao đặt hàng và nhận được đến nay khoảng 40 đơn hàng đĩa xôi giá từ 85-300 nghìn đồng”.
Theo chị Hà, xôi Hoa có rất nhiều loại phong phú, được sáng tạo dựa trên nền của những chiếc bánh gato. Theo đó, xôi hoa được tạo hình nhiều dạng giống hệt một chiếc bánh gato. Một khuôn xôi hình tròn, vuông đủ kiểu làm nền, sau đó hoa sẽ được tạo hình đặt lên khuôn xôi.
Một mẫu xôi hoa được rao bán phục vụ ngày rằm tháng Giêng
“Hoa tôi sử dụng nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên như đậu trắng, đậu xanh, khoai lang tím, khoai lang vàng, trắng, bột trà xanh, dành dành.... Vì làm toàn cho người quen nên mình phải làm đảm bảo chứ không thể tràn lan”, chị Hà cho biết.
Thường thì, để cúng rằm, các bà nội trợ có thể tự nấu xôi đặt lên mâm cúng. Tuy nhiên, với những người bận rộn thì thường đơn giản chạy ra chợ mua một đĩa xôi.
Mua ngoài chợ, một đĩa xôi giá chỉ 10 - 20 nghìn cũng đủ để cúng rằm. Tuy nhiên, những người ưa cầu kỳ lại thích đặt hàng những đĩa xôi đẹp mắt, nhiều màu sắc rực rỡ, với mục đích làm cho mâm cúng thêm sắc màu. Chính vì lẽ đó mà xôi hoa mới đang dần trở nên phổ biến.
Món xôi hoa với nhiều tạo hình, màu sắc bắt mắt thu hút chị em văn phòng
Trao đổi với PV, chị Thủy Hà (nhân viên văn phòng khu vực Hoàng Quốc Việt) cho hay: “Gia đình tôi năm nào cũng làm lễ lớn cúng rằm. Tết quanh năm không bằng rằm tháng Giêng, nên tôi coi đây là dịp đặc biệt quan trọng. Do đó tôi đã đặt rất nhiều món ăn cũng như các loại bánh nhiều màu sắc rực rỡ, với mong muốn có một bữa cúng rằm trọn vẹn, cũng là thể hiện mong muốn một năm may mắn”.
Chị Thủy Hà, bên cạnh các món bánh nhiều màu sắc, cũng đã chọn đặt vài đĩa xôi hoa. “Xôi hoa khá độc đáo. Tính tôi thì cầu kỳ, nên rất thích món xôi đẹp mắt này. Tôi đã đặt một cô bạn quen làm cho 3 đĩa, cho nhà tôi và gia đình 2 bên nội ngoại”.
Một mẫu xôi hoa nhỏ có giá 20-25 nghìn đồng
Hiện, xôi hoa là món xôi có giá đắt nhất trong các mẫu mã xôi khác nhau đang có mặt trên thị trường hiện nay.
Theo đó, một đĩa xôi cỡ chừng 14 cm có giá vào khoảng 80-85 nghìn đồng. Một đĩa cỡ 18 cm giá khoảng 100 nghìn đồng. Những đĩa xôi lớn hơn, cầu kỳ hơn giá có thể từ 250 đến 350 nghìn đồng.
Ngoài ra, để phục vụ nhu cầu đa dạng của người mua, các người bán chủ động tạo ra những đĩa, hộp xôi khác nhau. Đơn cử một hộp 5,5 kg có giá 50-55 nghìn đồng; hộp 1kg có giá 100-10 nghìn đồng. Những đĩa xôi nhỏ gắn hoa có giá từ 25-30 nghìn đồng.
Theo Viet Q
-
Vào bếp3 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp7 giờ trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp13 giờ trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp14 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp1 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp2 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!