- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
10 loại sốt chấm lừng danh trên thế giới
Với các món ăn không sử dụng nhiều gia vị thì sốt chấm là phần không thể thiếu. Ngoài tương ớt và tương cà, thế giới còn có nhiều loại sốt độc đáo, với nguyên liệu phong phú và hương vị vô cùng hấp dẫn.
Với các món ăn không sử dụng nhiều gia
vị thì sốt chấm là phần không thể thiếu. Ngoài tương ớt và tương cà, thế
giới còn có nhiều loại sốt độc đáo, với nguyên liệu phong phú và hương
vị vô cùng hấp dẫn.
Theo Trí thức trẻ
Chermoula:
Đây là một loại nước sốt được dùng ở Algeria, Libya, Morocco và Tunisia
để tạo hương vị cho cá, hải sản, nhưng cũng có thể dùng cho thịt và rau
củ. Chermoula thường được làm từ rau thơm, dầu ăn, nước chanh, chanh
muối, tỏi, thì là và muối.
Peri Peri (hay Piri Piri):
Loại sốt cay này có nguồn gốc ở Bồ Đào Nha và rất phổ biến ở các quốc
gia phía Nam châu Phi. Sốt được làm từ ớt piri piri giã nhỏ, thêm vỏ
chanh, hành, tiêu, muối, nước chanh, lá nguyệt quế, ớt bột, ớt ngọt,
húng quế, bạc hà và ngải giấm.
Uchucuta: Món
sốt của người Peru được làm từ phô mai queso fresco, ớt tròn đỏ và
xanh, cùng một loại rau thơm có tên huacatay hay còn gọi là bạc hà đen.
Sốt cà chua xanh và táo: Cà chua xanh, táo xanh, nho khô, hẹ tây, dấm, muối, gừng tươi và ớt hòa quyện tạo ra loại sốt ngọt ngọt, cay cay hấp dẫn này.
Chimichurri: Loại
sốt xanh này thường được dùng để chấm thịt nướng, có xuất sứ từ Rio de
la Plata, Argentina. Chimichurri khá đặc và ngậy, được làm từ mùi tây
băm nhỏ, tỏi băm, dầu ôliu, bạc hà và dấm trắng. Sốt cũng được dùng với
các món cá, bánh và thậm chí ăn cùng cơm.
Peppadew: Món
sốt ngậy, ngọt ngọt, cay cay này có hương vị độc đáo nhờ ớt peppadew,
một loại ớt tròn nhỏ và ngọt, được canh tác ở tỉnh Limpopo, Nam Phi.
Trong đó, ớt peppadew giã nhuyễn được trộn cùng tương ớt cay, phô mai
kem và kem chua.
Mole poblano: Đây
là món sốt chấm nổi tiếng của Mexico, chứa khoảng 20 nguyên liệu, trong
đó hai nguyên liệu chính là ớt và chocolate, tạo ra vị cân bằng hoàn
hảo. Sốt có màu đậm và mùi thơm hấp dẫn, thường được rưới lên thịt gà
tây vào các dịp lễ. Ngoài ra, mole poblano còn được dùng để chấm thịt
gà, thịt lợn hay ăn cùng cơm.
Harissa: Loại
sốt cay này có xuất xứ từ Nam Phi và hợp với mọi món ăn, từ falafel
(đậu viên chiên) tới thịt nướng. Nguyên liệu chính của harissa là ớt đỏ
nướng, tiêu Baklouti, ớt serrano và các gia vị khác như tỏi, hạt rau
mùi, rau thơm và dầu ôliu.
Mojo: Món
sốt của người Cuba rất ngon, khiến bạn muốn ăn mãi không thôi. Mojo
được làm từ nước cam chua, tỏi, dầu ôliu, ớt và nhiều loại gia vị khác.
Tahini: Được
sử dụng rộng rãi ở Trung Đông, Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp và một số quốc gia
Bắc Phi, Tahini hợp với nhiều món, từ làm salad, chấm rau, thịt, hay
quết bánh mì. Hạt mè được ngâm nước, sau đó giã nhẹ để tách vỏ, rang
chín và sau đó nghiền nhỏ. Hỗn hợp sệt này được cho thêm tỏi băm, nước
chanh, dầu ôliu, rau mùi, thì là... tạo hương vị ngậy và thơm.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp4 giờ trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp5 giờ trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp9 giờ trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp12 giờ trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcMón bánh dễ làm này không chỉ thích hợp làm thức ăn vào buổi sáng mà còn là người bạn đồng hành tuyệt vời sau giấc ngủ ngắn vào buổi chiều.
-
Vào bếp1 ngày trướcKhi luộc trứng vịt lộn, bạn có thể sử dụng nguyên liệu này thay cho nước lã, đảm bảo rằng trứng sẽ ngon hơn và đảm bảo không tanh.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể đảm bảo dinh dưỡng mà vẫn giảm cân hiệu quả, hãy tham khảo thực đơn 7 ngày này nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcLên kế hoạch cho thực đơn 7 ngày trong tuần giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và đảm bảo bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình.
-
Loại lá nhiều tinh dầu với mùi thơm dễ chịu, giúp trẻ hóa, ngừa ung thư, rang với thịt gà ngon tuyệtVào bếp3 ngày trướcLoại lá này vị cay ngọt, tính ôn có tác dụng hoà đàm, chỉ khái, sát khuẩn và tiêu đờm, dùng chữa ho do lạnh...
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn 1 tuần cho 1 người, giúp bạn có thể ăn uống đủ chất mà không cần phải lo lắng về việc chuẩn bị các bữa ăn phức tạp.
-
Vào bếp4 ngày trướcChỉ cần vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có ngay một tô canh nóng hổi lạ miệng rồi.
-
Vào bếp4 ngày trướcMón chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.