- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
11 thiên đường dành cho những người thích món ăn cay
"Ớt được sử dụng như rau chứ không phải gia vị" sẽ giúp bạn hình dung ra phần nào về độ "xé lưỡi" của những món ăn cay ở các "thiên đường" này.
Một điều thú vị là những nước thích ăn cay đa số lại ở khu vực nóng
của thế giới. Giải thích về vấn đề này, các chuyên gia cho rằng thực
phẩm được chế biến với nhiều gia vị, nhất là vị cay sẽ ngăn cản quá
trình tấn công của các loại vi khuẩn.
Bên cạnh đó, những món ăn cay sẽ khiến cho thực khác đổ mồ hôi, tạo ra cảm giác mát và giải nhiệt cho cơ thể, rất phù hợp với những nước nắng nóng.
1. Bhutan
Là vương quốc nhỏ nằm giữa Ấn Độ và Tây Tạng, các món ăn ở Bhutan
thường được sử dụng các gia vị chính là ớt và pho mát, ăn cùng với cơm.
BBC cho biết ở Bhutan người ta xem ớt như một loại rau củ chứ không phải
gia vị.
2. Trung Quốc
Món ăn cay không phải được ưa chuộng trên khắp Trung Quốc, nhưng có một số khu vực rất thích đồ cay, có thể kể đến như Quý Châu, Hồ Nam, Tứ Xuyên, Vân Nam, đây được xem là những nơi ăn cay nhất thế giới. Ở đây có món cá hấp ớt hay lẩu Tứ Xuyên, có thể thách thức mọi thực khách ham ăn c
Món ăn cay không phải được ưa chuộng trên khắp Trung Quốc, nhưng có một số khu vực rất thích đồ cay, có thể kể đến như Quý Châu, Hồ Nam, Tứ Xuyên, Vân Nam, đây được xem là những nơi ăn cay nhất thế giới. Ở đây có món cá hấp ớt hay lẩu Tứ Xuyên, có thể thách thức mọi thực khách ham ăn c
3. Ethiopia
Ở Ethiopia có một món hầm đặc trưng, mặc dù có thể gia vị cụ thể
khác nhau nhưng điểm chung là rất cay. Miếng thịt bò được hầm nhừ với
gừng, đinh hương, ớt, nhục đậu khấu, rượu vang và bột cà chua. Vị cay
ngoài đến từ ớt khô còn là hạt tiêu, kết quả là bữa ăn thấm đẫm "nước
mắt" của người thưởng thức.
4. Ấn Độ
Không có gì lạ khi Ấn Độ có tên trong danh sách này. Ở đây có nhiều
món ăn được chế biến từ thú rừng và ớt được sử dụng như một phương pháp
khử mùi hiệu quả. Miền Nam Ấn Độ có một món ăn nổi tiếng đó là gà 65,
nhiều người cho rằng sở dĩ có tên như vậy vì nó được nấu cùng với 65 quả
ớt Chile cực cay.
Bên cạnh đó, khu vực này còn nổi tiếng với món ớt chiên, đó là
những quả ớt Chile cay xé lưỡi nhúng trọn trong bột đâu xanh trước khi
chiên, bán nhiều ở bãi biển.
5. Jamaica
Một trong những món ăn cay
nhất ở đây là cà ri dê, người ta có nhiều cách chế biến khác nhau nhưng
điểm chung đó là vô cùng cay. May mắn thay món ăn này được ăn kèm với
khoai tây, cơm và sữa, có khả năng giảm độ cay cho những người không
quen.
6. Hàn Quốc
Không có bữa ăn nào của người Hàn mà không có kim chi
cay nồng. Ngoài ra, quốc gia này còn có món bánh gạo sốt ớt Tteokbokki
và một món ăn rất đặc biệt khác mà các thực khách có thể nếm ở Seoul đó
là "gà lửa".
7. Malaysia
Đất nước này là xứ xở của những món ăn nhiều hương vị. Ví dụ như
otak-otak, loại bánh cá được làm từ bột cá, tỏi, hẹ tây, nghệ, sả, sữa
dừa và không thể thiếu ớt.
8. Mexico
Ớt là thành phần cơ bản trong mọi món ăn ở Mexico,
một số loại hoa quả như xoài, dứa còn được rắc ớt bột để tăng hương vị.
Trong các loại món ăn sử dụng ớt ở Mexico có thể kể đến pozole, món
cháo ngô hầm kèm với ớt vô cùng cay.
9. Sri Lanka
Ở quốc gia này, cay là một vị không thể thiếu trong các món ăn. Ở
đây có món cơm rang Kottu nhưng không phải dùng cơm mà dùng vụn bánh,
chiên và ăn cùng với nước sốt cà ri cay.
10. Thái Lan
Ở khu vực Đông Nam Á,
có nhiều quốc gia thích ăn cay trong đó phải kể đến Thái Lan, nơi có
món bò xào ớt và thảo mộc hay một vài món cà ri cay độc đáo khác. Nhiều
người không cho rằng Thái là quốc gia ăn cay nhưng trên thực tế đây là
nơi người dân rất ưa chuộng vị cay trong các món ăn, nhất là các khu vực
phía Đông Bắc như Isaan.
11. Mỹ
Ở Mỹ không phải ai cũng thích ăn cay nhưng với những người ăn cay
lại có những món ăn riêng để thỏa mãn đam mê của mình, một trong những
ví dụ điển hình là ‘nước sốt tự tử’, cái tên đủ nói lên độ cay của món
ăn. Một số khu vực ăn cay nổi tiếng của Mỹ có thể kể đến như Louisiana,
Texas hay New York.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp1 giờ trướcĐể có một bữa tối ngon miệng đủ chất thì bạn hãy tham khảo thực đơn theo mùa đơn giản dưới đây nhé!
-
Vào bếp5 giờ trướcĐây là mùa nở rộ của loại rau này, có hương vị tươi non nhất. Loại rau này không chỉ làm thuốc, còn chế biến được nhiều món ăn ngon.
-
Vào bếp13 giờ trướcĐây là một cách làm món mì trộn siêu nhanh gọn và rất ngon. Các nguyên liệu sau khi trộn hòa quyện vào nhau tạo nên vị giòn, thơm, ngon, kích thích vị giác.
-
Vào bếp1 ngày trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
-
Vào bếp1 ngày trướcDưới đây là 3 cách chế biến món ăn từ rau mầm đá rất thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể nấu cho gia đình mình thưởng thức.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón thịt luộc quen thuộc giờ đã được nâng tầm với cách làm mới này.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loại rau mà mọi nhà đều thích thú thưởng thức, làm được nhiều món ăn ngon nhưng bác sĩ dặn không nên ăn quá nhiều.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loại thịt khá đắt đỏ nhưng giàu năng lượng, có thể bổ sung năng lượng ngay lập tức, người mệt mỏi nên ăn.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón bánh ăn sáng này rất dễ làm, có thể làm món ăn vặt trong ngày bất cứ lúc nào bạn thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcVới lớp vỏ bánh được làm từ bột ngũ cốc nguyên cám cùng với phần nhân là các loại rau củ theo mùa kết hợp với tôm và trứng nên rất giàu dinh dưỡng, có vị đậm đà, rất ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcGân bò là một nguyên liệu được nhiều người ưa thích bởi kết cấu dai giòn và có hàm lượng vitamin, collagen cao. Hôm nay bật mí cho các bạn cách nấu món canh gân bò chua cay ngon “hết sẩy” khiến bạn chỉ muốn ăn mãi.