- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
18 phiên bản pizza ngon nổi tiếng trên thế giới
Pizza không chỉ còn là của riêng người Italia mà nó đã đi ra toàn thế giới với những biến tấu vô cùng thú vị và ngon lành.
Pizza không chỉ còn là của riêng người Italia mà nó đã đi ra toàn thế giới với những biến tấu vô cùng thú vị và ngon lành.
3. Okonomiyaki, Nhật Bản
4. Lángos, Hungary
5. Sfiha, Syria
6. Zapiekanka, Ba Lan
7. Bulgogi Pizza, Hàn Quốc
9. Neapolitan, Italy
10. Khachpuri, Georgia
11. Coca, Tây Ban Nha
12. Pizza chiên, Scotland
13. Manakish, Li Băng
14. Deep-Dish, Chicago, USA
15. Cong You Bing, Trung Quốc
16. Pastrmajlija, Macedonia
Theo Trí thức trẻ
1. Lamacun, Thổ Nhĩ Kỳ
Chiếc
"bánh pizza" tại Thổ Nhĩ Kỳ mang tên Lamacun có phần đế mỏng và giòn.
Lamacun có nhiều loại nhân khác nhau và còn có cả loại phù hợp cho người
ăn chay.Phần rau trộn gồm cà chua, xà lách, rau mùi và một chút sốt
mayonnaise tạo nên sự khác biệt thú vị cho những miếng Lamacun.
2. Tarte Flambee, Pháp
Khó có thể tìm được một món ăn Âu đơn giản mà tuyệt vời như những chiếc Tarte Flambee của vùng Alsace nước Pháp. Loại pizza
độc đáo này không có hình tròn như truyền thống, chúng thường được cắt
theo từng miếng hình chữ nhật và không thể thiếu hành, thịt xông khói
thái sợi chỉ.
Okonomiyaki thường được gọi là bánh xèo Nhật Bản.
Loại bánh hấp dẫn này là sự kết hợp giữa nguyên liệu bản địa trong kiểu
dáng của chiếc pizza cổ điển. Phần đế được làm từ những sợi mì đan xen
làm từ bột, đường, men, khoai
nghiền, bắp cải hoặc trứng. Sự khác biệt tạo nên nét hấp dẫn trong mỗi
chiếc Pizza kiểu Nhật là sốt Okonomiyaki và những miếng vụn cá ngừ khô
bên trên.
Đây
là món ăn đường phố rất được ưa chuộng tại Hungary. Phần nhân bánh không
thể đầy đặn hơn với thật nhiều pho mai, kem chua, hành tây và cả tôm
nếu bạn yêu cầu. Đế của những chiếc bánh Lángos được làm từ bột nhão và
chiên trong chảo.
Những chiếc bánh tròn nhỏ cỡ bàn tay với phần nhân là thịt cừu băm, hạt thông và hành lá được xem là pizza tại Syria. Ngoài ra Sfiha cũng rất phổ biến ở Trung Đông.
Là
sự kết hợp tuyệt vời giữa pizza và sandwich, bánh Zapiekanka rất được
yêu thích tại Ba Lan. Phomai, nấm và thật nhiều hành, tất cả được trải
đều trên một chiếc bánh mì dài, sau đó được nướng làm cho phomai tan
chảy và nguyên liệu có mùi thơm hấp dẫn. Loại bánh này thường được ăn
kèm với sốt cà chua.
Bulgogi
là món ăn ưa thích của người Hàn Quốc và là món ăn quen thuộc trong ẩm
thực xứ kimchi. Có nhiều kiểu Bulgogi nhưng cách kết hợp món ăn ngon
tuyệt này với phần đế bánh mỏng giòn tan và nước sốt sẽ mang đến một
phiên bản pizza đầy hấp dẫn.
8. Kebab Pizza, Thụy Điển
Từ
tên gọi Kebab Pizza ta có thể hình dung ra loại đồ ăn vặt đầy hấp dẫn
của người Thụy Điển. Những phần ăn Kebab Pizza gồm khoai tây chiên thanh
dài, thịt, kem tươi và không thể thiếu lớp vỏ cũng là phần chân đế đỡ
cho tất cả những nguyên liệu nhân không rơi ra ngoài. Món ăn này được
coi là món ăn đêm phổ biến của người dân đất nước này.
Đến
từ chính quê hương của pizza, những chiếc Neapolitan mang phong cách
truyền thống và đơn giản đến tối thiểu. Ngoài phần đế dày có viền pho
mát, phần nhân chỉ đơn giản là sốt cà chua và phomai mozzarella nổi
tiếng quen thuộc. Chính sự đơn giản đến kho tin này mang đến một chiếc
pizza không thể ngon lành hơn.
Chiếc bánh có hình dáng như một
chiếc thuyền sâu lòng được nướng với trứng và phomai tạo thành món ăn
takeaway phổ biến ở Georgia. Khachpuri là món mặn có thể ăn bất cứ thời
điểm nào trong ngày và phù hợp với tất cả mội đối tượng.
Coca
gồm một lát bánh mì nướng cùng với rau quả mà thường là ớt chuông đỏ và
xúc xích Tây Ban Nha. Phần nhân bánh có thể thay đổi tùy thuộc vào khẩu
vị và nguyên liệu sẵn có ở từng vùng. Loại bánh này có độ mỏng hơn
nhiều so với những chiếc pizza thông thường, nhưng đừng chủ quan, vì
chúng vẫn có thể làm tăng lòng eo của bạn lên đáng kể đấy.
Những chiếc pizza chiên quả thực
đã tạo nên một món ăn đường phố đầy hấp dẫn ở Glasgow và Fife. Sau khi
chiên trong dầu, bánh được gấp đôi tạo thành hình bán nguyệt. Bạn nên
thử kiểu bánh này nếu có dịp đến Scotland du lịch, chắc chắn bạn sẽ
không hối tiếc.
Cũng
là một kiểu bánh bột nướng có dạng hình tròn nhỏ bằng bàn tay, những
chiếc Manakish thường trở thành bữa sáng của người dân Li băng. Phần bột
nướng trên chảo với nhân đơn giản gồm hành, dầu, gia vị và một chút bột
cay sẽ kích thích vị giác của bất kỳ ai.
Tại
Chicago, Mỹ bạn sẽ được nếm thử món pizza độc đáo với phần nhân được kẹp
ở giữa hai lớp vỏ bột dày làm cho chiếc bánh trở nên “đồ sộ” hơn bất cứ
loại pizza thông thường nào. Khi phiên bản đặc biệt này được nướng vừa
đủ nhiệt, phần phomai trong nhân bánh tạo nên dòng chảy phomai béo ngậy
trong vòm miệng. Bên cạnh đó, nước sốt cà chua phủ đều trên mặt bánh
cũng sẽ khiến bạn khó lòng rời mắt.
Cong
You Bing là món ăn đường phố phổ biến ở Trung Quốc và Đài Loan. Loại
bánh làm từ bột mì được nướng trong lò cùng với dầu, hành tỏi cùng mỡ
lợn tạo thành chiếc bánh có vỏ giòn bên ngoài và nhân tơi xốp bên
trong.
Thịt
nướng với hạt tiêu tạo nên phần topping ngon tuyệt cho món
bánh Pastrmajlija vốn được nhiều người Macedonia ưa chuộng. Ngoài ra bạn
cũng có thể thêm trứng lên bánh để tăng thêm hương vị. Loại bánh có lớp
đế khá dày này có hình dáng rất phong phú tùy thuộc vào đôi bàn tay và
cách tạo hình của người thợ bánh.
17. Paratha, Ấn Độ
18. Flammkuchen, Đức
Paratha
có hình dạng tròn mỏng và có chu vi bằng cả một chiếc đĩa lớn. Ngoài
nguyên liệu chính là bột mì, món ăn này còn có thể kết hợp với rau, thịt
hoặc trứng mang lại sự ngon miệng cho người thưởng thức.
Flammkuchen
là một cách biến tấu thú vị giữa pizza của Ý và Tarte Flambee của Pháp.
Flammkuchen có lớp đế rất mỏng phủ đầy bên trên là hành tây, kem tươi,
thịt xông khói, muối và tiêu. Đây là món ăn bình dân với giá cả hợp lý
và đặc biệt thích hợp cho một ngày mưa lạnh.
-
Vào bếp26 phút trướcĐây là mùa nở rộ của loại rau này, có hương vị tươi non nhất. Loại rau này không chỉ làm thuốc, còn chế biến được nhiều món ăn ngon.
-
Vào bếp7 giờ trướcĐây là một cách làm món mì trộn siêu nhanh gọn và rất ngon. Các nguyên liệu sau khi trộn hòa quyện vào nhau tạo nên vị giòn, thơm, ngon, kích thích vị giác.
-
Vào bếp20 giờ trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
-
Vào bếp1 ngày trướcDưới đây là 3 cách chế biến món ăn từ rau mầm đá rất thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể nấu cho gia đình mình thưởng thức.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón thịt luộc quen thuộc giờ đã được nâng tầm với cách làm mới này.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là loại rau mà mọi nhà đều thích thú thưởng thức, làm được nhiều món ăn ngon nhưng bác sĩ dặn không nên ăn quá nhiều.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loại thịt khá đắt đỏ nhưng giàu năng lượng, có thể bổ sung năng lượng ngay lập tức, người mệt mỏi nên ăn.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón bánh ăn sáng này rất dễ làm, có thể làm món ăn vặt trong ngày bất cứ lúc nào bạn thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcVới lớp vỏ bánh được làm từ bột ngũ cốc nguyên cám cùng với phần nhân là các loại rau củ theo mùa kết hợp với tôm và trứng nên rất giàu dinh dưỡng, có vị đậm đà, rất ngon.
-
Vào bếp2 ngày trướcGân bò là một nguyên liệu được nhiều người ưa thích bởi kết cấu dai giòn và có hàm lượng vitamin, collagen cao. Hôm nay bật mí cho các bạn cách nấu món canh gân bò chua cay ngon “hết sẩy” khiến bạn chỉ muốn ăn mãi.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại rau "kiểu mẫu dinh dưỡng" này rất có lợi cho cơ thể, giúp chúng ta tăng cường khả năng miễn dịch, củng cố sức khỏe thật tốt.