- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 bà nội trợ bật mí cách làm xôi cúng rằm tháng 7 hot nhất mạng xã hội tuần này
Những đĩa xôi của chị Thúy Bền, Thu Hằng và Hương Nguyễn khiến chị em xuýt xoa vì quá đẹp mắt.
Những đĩa xôi của chị Thúy Bền, Thu Hằng và Hương Nguyễn khiến chị em xuýt xoa vì quá đẹp mắt.
Xôi là một trong những món ăn không thể thiếu trong mâm cúng của người Việt. Và cũng vì thế, khi ngày rằm tháng 7 tới gần, rất nhiều chị em lại lo lắng tìm hiểu cách thổi xôi dẻo ngon.
Không hẹn mà gặp, đã có tới 3 đĩa xôi được nhiều chị em quan tâm trong thời gian qua. Đó là những đĩa xôi ngũ sắc hấp dẫn của chị Thuý Bền, món xôi hoa đậu biếc có màu xanh lạ mắt của chị Thu Hằng và phần xôi hoa đậu xanh đẹp ngất ngây của chị Hương Nguyễn.
Xôi hoa đậu xanh (xôi hoa đỗ) của chị Hương Nguyễn.
Xôi hoa đậu biếc của chị Thu Hằng.
Xôi ngũ sắc của chị Thuý Bền.
Thổi xôi tưởng dể nhưng để có được đĩa xôi ngon, hạt xôi bóng bẩy, thơm lừng, khi ăn dẻo mà không nát, để lâu cũng chẳng bị khô...lại không hề đơn giản. Cùng nghe 3 bà nội trợ sở hữu đĩa xôi "nghìn like" chia sẻ cách làm xôi cúng rằm tháng 7:
Xôi ngũ sắc
Chị Thuý Bền (Quảng Ninh) cho biết "Mình bắt đầu làm xôi ngũ sắc từ năm 2013 và rất thích thú với mỗi sản phẩn làm ra. Với mình, nó giống như đem nghệ thuật vào xôi. Để có được cái hồn cho mỗi đĩa xôi thì phải mất thời gian tìm tỏi, học hỏi và sáng tạo".
Cách làm xôi ngũ sắc như sau:
Chuẩn bị:
- Màu xanh lấy từ cốt cốm Malaysia, nếu chị em nào không mua được có thể thay bằng lá nếp tươi nhưng màu sẽ không đẹp bằng.
- Màu đỏ lấy từ gấc hoặc lá cẩm đỏ.
- Màu tím từ lá cẩm tím đun (nước đặc rồi ngâm gạo vào đó với chút muối)
- Màu vàng từ hạt dành hoặc bột nghệ.
Cách làm:
- Các loại gạo sau khi ngâm với màu thì cho lên chõ cùng với cốt dừa, chút xíu muối và dầu ăn rồi đồ riêng từng màu xôi. Lưu ý thi thoảng dùng đũa đảo cho gạo chín đều và xôi phần đáy không nát.
- Khi xôi mềm, cho thêm ít đường rắc đều, đảo lên cho ngấm rồi nấu thêm 5 phút.
- Xôi đồ xong phải tạo hình và cho vào khuôn theo ý thích ngay khi xôi còn nóng. Lưu ý để tránh bỏng tay thì nên đeo găng tay cao su làm thực phẩm màu trắng, có thể lồng 2 cái cho chắc chắn.
Xôi hoa đậu biếc
Đĩa xôi với màu xanh da trời lạ mắt của chị Thu Hằng (Thường Tín, Hà Nội) khi đăng tải trên mạng xã hội cũng khiến rất nhiều chị em tò mò về công thức. Chị Thu Hằng bật mí cách để món xôi có màu xanh đẹp như vậy là nhờ bỏ thêm nước hoa đậu biếc.
Công thức xôi hoa đậu biếc cụ thể như sau:
- Đun sôi nước thì thả hoa đậu biếc vào ủ 10 phút rồi vớt hoa ra, ta được phần nước tạo màu.
- Gạo nếp vo sạch rồi ngâm gạo với nước hoa đậu biếc tỷ lệ 500ml nước với 300gram gạo, để qua đêm.
- Sáng vớt gạo ra rổ để ráo, trộn thêm chút muối tinh rồi bắc nồi hấp lên bếp đun nước sôi thì cho gạo vào hấp.
- Thỉnh thoảng lau vung trên nắp nồi cho nước khỏi rơi xuống làm nhão xôi, đồng thời lấy đũa đảo đều để xôi lên màu đẹp.
- Khi xôi gần chín, trộn thêm chút cốt dừa vào xôi, hấp thêm 10 phút cho xôi thơm, bóng và đẹp. Có thể thêm 1-2 thìa dầu ăn tuỳ ý.
- Xôi chín bắc ra đơm lên đĩa hoặc cho vào khuôn tạo hình tuỳ thích.
Xôi hoa đậu xanh
Dù ở Dubai nhưng chị Hương Nguyễn vẫn rất thích nấu các món ăn quê hương, chị Hương thậm chí còn mang cả đui bắt hoa từ Việt Nam sang để thổi món xôi hoa đỗ mà theo chị "nhà ai mà thắp hương xôi hoa đồ thì hết ý".
Cách làm xôi hoa đậu xanh của chị Hương Nguyễn như sau:
- Vo gạo nếp, ngâm gạo qua đêm rồi đồ xôi như bình thường. Khi xôi chín, cho xôi vào khuôn bánh gato để tạo hình.
- Đỗ xanh ngâm nước, đồ chín rồi đem giã mịn, xay nhuyễn cùng chút nước, đường và chút muối.
- Dùng đui hoa hồng để bắt hoa, tham khảo các clip dạy bắt hoa trên youtube.
- Có thể thêm phô mai, dừa nạo, xoài....thay đổi khẩu vị để món xôi thêm lạ miệng, đẹp mắt.
Theo Khám phá
-
Vào bếp8 giờ trướcĐể có một bữa tối ngon miệng đủ chất thì bạn hãy tham khảo thực đơn theo mùa đơn giản dưới đây nhé!
-
Vào bếp12 giờ trướcĐây là mùa nở rộ của loại rau này, có hương vị tươi non nhất. Loại rau này không chỉ làm thuốc, còn chế biến được nhiều món ăn ngon.
-
Vào bếp20 giờ trướcĐây là một cách làm món mì trộn siêu nhanh gọn và rất ngon. Các nguyên liệu sau khi trộn hòa quyện vào nhau tạo nên vị giòn, thơm, ngon, kích thích vị giác.
-
Vào bếp1 ngày trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
-
Vào bếp1 ngày trướcDưới đây là 3 cách chế biến món ăn từ rau mầm đá rất thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể nấu cho gia đình mình thưởng thức.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón thịt luộc quen thuộc giờ đã được nâng tầm với cách làm mới này.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loại rau mà mọi nhà đều thích thú thưởng thức, làm được nhiều món ăn ngon nhưng bác sĩ dặn không nên ăn quá nhiều.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loại thịt khá đắt đỏ nhưng giàu năng lượng, có thể bổ sung năng lượng ngay lập tức, người mệt mỏi nên ăn.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón bánh ăn sáng này rất dễ làm, có thể làm món ăn vặt trong ngày bất cứ lúc nào bạn thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcVới lớp vỏ bánh được làm từ bột ngũ cốc nguyên cám cùng với phần nhân là các loại rau củ theo mùa kết hợp với tôm và trứng nên rất giàu dinh dưỡng, có vị đậm đà, rất ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcGân bò là một nguyên liệu được nhiều người ưa thích bởi kết cấu dai giòn và có hàm lượng vitamin, collagen cao. Hôm nay bật mí cho các bạn cách nấu món canh gân bò chua cay ngon “hết sẩy” khiến bạn chỉ muốn ăn mãi.