- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 loại kẹo dân dã phải "thưởng" cùng trà thì mới tròn vị
Bởi vị ngọt sắc đặc trưng nên các loại kẹo như kẹo lạc, kẹo dồi, kẹo sìu châu... đều tròn vị hơn cả khi được thưởng thức cùng chén chè chát.
Bởi vị ngọt sắc đặc trưng nên các loại kẹo như kẹo lạc, kẹo dồi, kẹo sìu
châu... đều tròn vị hơn cả khi được thưởng thức cùng chén chè chát.
Kẹo lạc
Loại kẹo truyền thống
này vô cùng quen thuộc với người dân miền Bắc, nhất là với thế hệ ông,
bà, cha, mẹ chúng ta. Thanh kẹo lạc giòn tan, có vị bùi béo và thơm của
lạc, vừng, ăn đến đâu cảm thấy vị ngọt dịu, mát thanh của đường và mạch
nha đến đấy. Thế nên dẫu ngày này bánh kẹo truyền thống có dần mất vị
thế trước cơn bão bánh kẹo ngoại ồ ạt thì kẹo lạc vẫn có chỗ đứng riêng,
vẫn xuất hiện từ quán cóc vỉa hè đến phòng khách gia đình.
Trẻ con thì ăn kẹo lạc
không, vì nó giòn, vị nó ngọt, còn người lớn sẽ dùng kẹo lạc với nước
chè để cảm nhận được sự hòa hợp đến đáng kinh ngạc của cặp đôi dân dã
này. Người ta bảo cái ngọt nét của thanh kẹo làm át cái chát nồng của
chè tươi, và chính vị chát ấy lại giúp xoa dịu vị sắc đến khé cổ của mật
mía, khiến cặp đôi này trở nên vô cùng xứng hợp.
Kẹo dồi
Một
món kẹo truyền thống cực hợp với nước trà chính là kẹo dồi, món kẹo có
hình dạng giống như món dồi rất được ưa chuộng tại khu vực miền Bắc -
Việt Nam. Kẹo có lớp vỏ màu trắng đục bên ngoài rất giòn và ngọt đậm
nhưng không quá gắt. Bên trong lớp vỏ là phần nhân gồm những viên lạc,
hay còn gọi là đậu phộng đã được rang nên rất thơm.
Người
ta thường ăn kèm kẹo với một ly trà nóng. Đặc biệt vào tiết trời lạnh
mùa đông của khu vực phía Bắc thì được thưởng thức món này trong thời
gian ấy là thật tuyệt. Ngày nay như nhiều loại kẹo truyền thống khác,
kẹo dồi dần mai một, không nhiều nơi bán, có chăng chỉ tìm được ở những
làng nghề hay các cửa hàng chuyên bánh kẹo truyền thống mà thôi.
Kẹo cu đơ
Đây là một loại kẹo lạc (đậu phộng) đặc sản của vùng Nghệ An, Hà Tĩnh, Việt Nam. Kẹo cu đơ có
hình tròn như mặt trăng đêm rằm, nhìn bề ngoài thô ráp và sần sùi nhưng
lại rất thơm, có vị đậm đà của mật mía, thơm cay cay của gừng tươi, cài
giòn tan của lạc và bánh tráng vừng. Miếng bánh vừa dai, vừa ngọt, vừa
thơm lại vừa cay…ăn rất “lạ miệng”.
Đặc
sản Kẹo Cu Đơ là “đặc sản” để nhớ để thương của người dân 2 vùng này.
Kẹo cu đơ ngon nhất khi được dùng với trả xanh. Cắn một miếng kẹo Cu Đơ
uống hớp chè xanh mà vị ngọt và chát hòa tan rất thú vị. Ở những thành
phố lớn, vì chẳng có sẵn trà xanh, nên người ta thường dùng kẹo với trà
mạn, dẫu không ngon bằng, nhưng vị ngọt của kẹo với vị chát đặc trưng
của trà mạn cũng rất xứng hợp.
Kẹo sìu châu
Kẹo
sìu shâu là một đặc sản của đất Nam Định, là món quà dân dã được nhiều
người ưa thích. Kẹo được làm từ những nguyên liệu chính như lạc, vừng,
đường, bột... khi ăn vừa giòn, vừa bùi. Người ta hay nói đến ưu điểm dễ
nhận thấy của kẹo sìu châu là khi ăn không hề dính răng. Nhưng cái hương của nó là một thứ “hương thầm” rất kín đáo và tinh khiết.
Kẹo
Sìu Châu ăn không đã ngon mà thường thức chén trà nóng thì lại càng hợp
vị, cái ngọt sắc của kẹo khi được hòa cùng vị ngọt của trà như nâng vị
nhau nên, tạo thành hương vị rất khó quên. Có lẽ vì thế mà kẹo Sìu Châu
là món không thể thiểu của người dân Nam Định trong các dịp lễ, Tết. Đây
cũng là món được người Nam Định cũng như du khách thường mua làm trà
khi ghé mảnh đất Thành Nam.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp1 giờ trướcThao tác nấu món này tương đối dễ, ai cũng có thể làm được. Do đó để chăm sóc sức khỏe gia đình, bạn đừng ăn sống củ mã thầy nữa mà hãy nấu món này nhé!
-
Vào bếp6 giờ trướcTừ lâu, loại thịt đặc biệt này đã được biến tấu thành nhiều món ăn ngon độc đáo, lạ miệng và còn được sử dụng làm bài thuốc trị mồ hôi trộm ở trẻ nhỏ.
-
Vào bếp11 giờ trướcSáng nay chưa biết ăn gì hãy thử cơm 2 trong 1 cực kỳ đẹp mắt và bổ dưỡng này.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể có một bữa tối ngon miệng đủ chất thì bạn hãy tham khảo thực đơn theo mùa đơn giản dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là mùa nở rộ của loại rau này, có hương vị tươi non nhất. Loại rau này không chỉ làm thuốc, còn chế biến được nhiều món ăn ngon.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là một cách làm món mì trộn siêu nhanh gọn và rất ngon. Các nguyên liệu sau khi trộn hòa quyện vào nhau tạo nên vị giòn, thơm, ngon, kích thích vị giác.
-
Vào bếp2 ngày trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
-
Vào bếp2 ngày trướcDưới đây là 3 cách chế biến món ăn từ rau mầm đá rất thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể nấu cho gia đình mình thưởng thức.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón thịt luộc quen thuộc giờ đã được nâng tầm với cách làm mới này.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là loại rau mà mọi nhà đều thích thú thưởng thức, làm được nhiều món ăn ngon nhưng bác sĩ dặn không nên ăn quá nhiều.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là loại thịt khá đắt đỏ nhưng giàu năng lượng, có thể bổ sung năng lượng ngay lập tức, người mệt mỏi nên ăn.