- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 loại rau củ "đắng ơi là đắng" nhưng chế biến thành món ăn thì ngon miễn chê
Điểm chung của các loại rau củ này có vị đắng đặc trưng, nhưng những món ăn chế biến từ chúng lại có hương vị rất đặc trưng và dễ gây nghiện.
1. Rau đắng
Món rau này có thể xa lạ với người miền Bắc nhưng đã là người miền Nam, đặc biệt là miền Tây, chẳng ai là không biết đến loại rau này. Đúng như cái tên, dù cây chỉ nhỏ bằng que tăm nhưng loại rau này có vị đắng rất đặc trưng nên nếu không biết, chưa chuẩn bị tinh thần, bạn chưa chắc đã ăn được.
Thế nhưng với người miền Tây, rau đắng là một phần không thể thiếu của ẩm thực nơi đây. Chúng được dùng để nấu cá, nhúng lẩu, nấu canh, cho ra những món ngon vô cùng khó quên. Một trong những món ăn ngon nổi tiếng từ rau đắng là cháo cá lóc rau đắng. Người đã nếm món này cho rằng cháo cá lóc rau đắng có cái ngọt, bùi, nhẫn đắng, thêm chút cay của tiêu, ớt thì ngon tuyệt cú mèo.
2. Măng đắng
Măng vốn là nguyên liệu quen thuộc của người dân mọi vùng, mọi miền. Với độ giòn, ngọt nhẹ đặc trưng, món này có thể dùng để chế biến ra rất nhiều món từ luộc, xào, nấu canh... đều ngon cả. Nhưng măng đắng thì ngược lại, bản chất của loại măng này vốn rất đắng và khi chế biến món ăn nó vị đắng gần như vẫn còn nguyên nên không phải là món dễ ăn với nhiều người.
Tuy vậy với những người ăn được, măng đắng có cái ngon riêng, họ cho rằng, măng đắng có cái bùi, ngọt hậu khá thú vị. Măng đắng là loại cây phổ biến và quen thuộc ở khu vực miền núi phía Bắc, đặc biệt là vùng Tây Bắc. Cách chế biến phổ biến nhất của món này là luộc lên, chấm cùng mắc khén.
3. Lá đắng
Ngoài măng đắng, người Tây Bắc còn có một món đắng đặc sản khác, đó là lá đắng. Lá đắng hay còn gọi là cây vị mật, thân nhỏ, dạng dây leo, mọc thành từng bụi ở khe suối hay vách núi. Loại lá này hay được người đồng bào Mông, Tày, Dao vùng Tây Bắc dùng để nấu canh.
Dù
bản chất lá là đắng nhưng khi nấu thành canh, qua cái đắng ban đầu, bạn
sẽ cảm nhận được vị ngọt đặc trưng của loại cây núi rừng. Cây lá đắng
còn được cây vị mật, ngoài tác dụng nấu canh còn có thể dùng làm thuốc
để giải cảm, giải rượu...
4. Cà đắng
Nói đến cà đắng, hẳn người ta sẽ nhớ ngay đến người dân Ê đê. Quả thực từ lâu cà đắng đã trở thành một phần không thể tách rời của ẩm thực của người dân nơi đây. Quả cà đắng giống cà pháo nhưng nhỏ hơn, có gai, màu xanh sọc đốm trắng, đặc biệt có vị đắng rất đặc trưng.
Cách
chế biến cà đắng rất đa dạng, có thể muối, nướng hoặc nấu với các loại
thủy sản, thịt... Lúc đầu, vị đắng của cà có thể làm bạn khó chịu, nhưng
bù lại, hương thơm và vị bùi lại có sức níu kéo vị giác rất mạnh. Dần
dần, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt còn dư đọng lại nơi đầu lưỡi của món
ăn này.
-
Vào bếp2 giờ trướcĐể giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!
-
Vào bếp17 giờ trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
Vào bếp20 giờ trướcBạn hay tự hỏi "liệu cách nấu hủ tiếu ăn ở nhà có ngon như ngoài tiệm"? Câu trả lời là "Có" nếu các bạn áp dụng đúng công thức hướng dẫn dưới đây!
-
Vào bếp1 ngày trướcKhi món đậu phụ xào thịt băm và đậu Hà Lan hoàn thành, mùi thơm hấp dẫn sẽ xộc thẳng vào mũi bạn. Đó là món ngon có màu sắc, mùi thơm và hương vị tuyệt vời lại tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp1 ngày trướcPhụ nữ thường xuyên ăn món này vào bữa sáng có thể giảm cân, trở nên khỏe đẹp và ngăn ngừa trầm cảm.
-
Vào bếp1 ngày trướcCơm hạt sen, xôi gấc, bánh giầy, nem rán,... là những món ăn đặc trưng của dân tộc Việt Nam trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 hàng năm.
-
Vào bếp2 ngày trướcChè bưởi là một món chè trái cây phổ biến có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Bộ. Bạn hãy cùng chúng tôi thử làm tại nhà món chè ngon hấp dẫn này nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể có món canh rong biển thơm ngon, bổ dưỡng được chế biến kèm với thịt bò, tôm, thịt heo, đậu hũ... bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây.
-
Vào bếp2 ngày trướcTừng miếng thịt rang mềm ngọt thấm đều gia vị sốt đậm đà, món ăn ngon miệng ngon cơm mà không hề ngấy chút nào. Đảm bảo sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn thích thú với món thịt rang kiểu Hàn này đấy!
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.
-
Vào bếp3 ngày trướcSúp lơ xanh và trứng vàng kết hợp với nhau tạo ra một món ăn kèm cực kỳ đẹp mắt, cách làm cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp3 ngày trướcNhững món ăn chế biến từ loại thịt này có tác dụng bồi bổ cơ thể, phù hợp với các đối tượng như phụ nữ mang thai, trẻ suy dinh dưỡng và người mới ốm dậy.
-
Vào bếp4 ngày trướcCác món ăn từ loại thịt này giúp khả năng tăng cường nhận thức, bảo vệ tim, giảm viêm, tăng cường xương, tăng cường hệ miễn dịch...