- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 món bánh dân dã thôi nhưng đã ăn thử là rất dễ nghiện của Thanh Hóa
Chẳng cần cao lương mĩ vị, đôi khi những thứ "gây nghiện, gây nghiền" nhất lại chính là những món bánh dân dã thế này!
1. Bánh cuốn
Nhắc đến các món bánh ở Thanh Hóa mà không nói đến bánh cuốn thì thiếu quá. Dù rằng bánh cuốn thì nhiều nơi có bán lắm, nhưng nếm thử, bạn sẽ thấy bánh cuốn Thanh Hóa có hương vị rất riêng.
Bánh cuốn Thanh Hóa là thứ bánh cuốn nhân tôm thịt rất hấp dẫn và lạ miệng. Phần nhân ngọt thanh vị tôm tươi, lớp vỏ bánh mềm dẻo, để lâu cũng không bị cứng khô. Nước chấm bánh chỉ là mắm pha nhạt cùng vài lát ớt nhưng lại rất vừa phải, thêm miếng chả nướng nhưng khi ăn cùng bánh nóng thì không biết bao nhiêu cho đủ.
Nếu đã từng một lần ăn thử, dám chắc rằng bạn sẽ nhớ mãi hương vị ấy và muốn trở lại quê Thanh để ăn thêm nhiều lần.
2. Bánh đúc sốt
Bánh đúc sốt là món ăn chỉ có ở xứ Thanh với hương vị riêng biệt và màu sắc khá đẹp mắt: màu xanh ngọc. Bột gạo tẻ nấu cùng ít nước vôi trong, phải có cả mỡ và hành phi để dậy mùi thơm. Rau ngót hoặc rau cải giã, lấy nước cốt pha vào nồi bánh, ấy chính là tạo nên màu xanh ngọc của bánh đúc sốt. Cứ đun trên lửa liu riu cho tới khi bánh chín, liên tục đảo đều tay bằng đũa cả để bánh được sánh, không bị vón cục.
Bánh đúc sốt phải ăn khi nóng hổi - Ảnh: H.Sơn
Món bánh đúc này phải ăn nóng, nồi bánh nhấc khỏi bếp được đặt trong thúng có lớp vải và nilông bao bọc kỹ để giữ nhiệt. Khi có khách ăn, cô bán hàng mới múc bánh ra bát, khói tỏa nghi ngút cùng mùi thơm ngào ngạt. Rải lên bát bánh một vài thìa đỗ xanh đã được nấu chín, đánh tơi.
Thức quà quê dân dã gắn bó tuổi thơ - Ảnh: H.Sơn
Bát bánh đúc sốt có màu xanh ngọc sóng sánh, lại thêm màu vàng của đỗ xanh phía trên, hương vị thì khỏi chê bởi vị là lạ, ngầy ngậy của bột gạo nấu nước ngót, lại có đỗ xanh bùi bùi. Đặc biệt, phần cháy nồi của bánh đúc sốt cũng rất ngon, giòn giòn, muốn ăn phải dặn cô bán hàng để dành thì mới có. Món ăn đơn giản, dân dã này gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người dân xứ Thanh.
Cháy bánh đúc sốt - Ảnh: H.Sơn
3. Bánh khoái tép nồi gang
Dẫu tên gọi có hơi hao hao giống món bánh khoái nổi tiếng của Huế nhưng hương vị và cách chế biến của món bánh khoái tép ở Thanh Hóa lại có nhiều điểm khác biệt.
Dầu ăn được đổ vào chảo gang làm nóng, rau được cho vào sau đó là bột. Nguồn: Báo ảnh Việt Nam
Để
làm bánh, người ta bắc chiếc chảo gang loại lớn đun cho nóng ran rồi
cho mỡ. Lúc này người làm nhanh tay cho một lớp bắp cải, rau cần lên,
sao cho rải đều khắp mặt chảo, tiếp đến là cho bột vào và cuối cùng mới
rắc tép lên. Đậy vung cho chín bánh khoảng 30 giây đến một phút là có
thể gấp lại, bày ra đĩa dùng nóng.
Dùng
chiếc xẻng nhỏ làm tách lớp bột chín ra khỏi chảo nóng.Người xứ Thanh
thường chọn loại nước mắm cốt cá ở vùng biển quê hương để pha chế làm
nước chấm, không quá ngọt cũng chẳng gay gắt quá, vắt thêm quả quất
thơm, một chút tiêu bắc, vài quả ớt chỉ thiên là xong. Bánh thơm, có vị
ngọt của rau cần, bắp cải lẫn vị bùi, béo của tép đồng và viền ngoài
giòn tan. Bánh ăn ngon nhất khi còn nóng và không tạo cảm giác ngấy khi
ăn nhiều.
Nếu có dịp đến thăm mảnh đất quê Thanh xinh đẹp, bạn có thể đi cùng bạn bè tìm đến các hàng bánh khoái thường bán vào chiều muộn ở phố Trường Thi, Đào Duy Từ, Hàn Thuyên, chợ Vườn Hoa…
4. Bánh răng bừa
Bánh
răng bừa được làm từ gạo tẻ xay nhuyễn gói trong lá chuối, nhân thịt
lợn, hành khô, mộc nhĩ. Lá để gói bánh răng bừa thường là lá dong tươi
lấy từ trên miền núi về, hoặc lá chuối tươi ngự cắt ở vườn nhà, rửa sạch
đã được hơ qua lửa nhằm tăng độ dẻo cho lá và khỏi rách.
Sau khi gói xong, những chiếc bánh lá răng bừa bằng ngón tay trỏ hoặc như những chiếc răng bừa xinh xắn được xếp ngay ngắn vào nồi, sau đó đổ nước đun sôi rồi luộc chín. Khi mới luộc xong, chiếc bánh bốc khói nghi ngút, dậy mùi thơm của hành mỡ, ăn vào thấy mềm và rất vừa miệng. Còn khi để nguội, ăn sần sật cũng ngon không kém phần.
Trước
đây, bánh chỉ xuất hiện vào những dịp lễ Tết, nhưng giờ thì nó được làm
quanh năm và là món ăn ưa thích của nhiều người. Bánh răng bừa ăn lúc
nào cũng ngon, nhất là trong những ngày mưa lạnh.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp2 giờ trướcChỉ cần vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có ngay một tô canh nóng hổi lạ miệng rồi.
-
Vào bếp6 giờ trướcMón chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.
-
Vào bếp10 giờ trướcCà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
Vào bếp2 ngày trướcBạn hay tự hỏi "liệu cách nấu hủ tiếu ăn ở nhà có ngon như ngoài tiệm"? Câu trả lời là "Có" nếu các bạn áp dụng đúng công thức hướng dẫn dưới đây!
-
Vào bếp2 ngày trướcKhi món đậu phụ xào thịt băm và đậu Hà Lan hoàn thành, mùi thơm hấp dẫn sẽ xộc thẳng vào mũi bạn. Đó là món ngon có màu sắc, mùi thơm và hương vị tuyệt vời lại tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp2 ngày trướcPhụ nữ thường xuyên ăn món này vào bữa sáng có thể giảm cân, trở nên khỏe đẹp và ngăn ngừa trầm cảm.
-
Vào bếp3 ngày trướcCơm hạt sen, xôi gấc, bánh giầy, nem rán,... là những món ăn đặc trưng của dân tộc Việt Nam trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 hàng năm.
-
Vào bếp3 ngày trướcChè bưởi là một món chè trái cây phổ biến có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Bộ. Bạn hãy cùng chúng tôi thử làm tại nhà món chè ngon hấp dẫn này nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể có món canh rong biển thơm ngon, bổ dưỡng được chế biến kèm với thịt bò, tôm, thịt heo, đậu hũ... bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây.
-
Vào bếp4 ngày trướcTừng miếng thịt rang mềm ngọt thấm đều gia vị sốt đậm đà, món ăn ngon miệng ngon cơm mà không hề ngấy chút nào. Đảm bảo sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn thích thú với món thịt rang kiểu Hàn này đấy!
-
Vào bếp4 ngày trướcThịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.