- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 món né đã nếm thử một lần là nghiện ngay "tắp lự"
Bò né nóng sốt, dê né mềm ngọt, hàu né béo ngậy... là những món ăn hấp dẫn với tên gọi muốn ăn thì phải… “né” để tránh mỡ nóng bắn phải.
Bò né nóng sốt, dê né mềm ngọt, hàu né béo ngậy... là những món ăn hấp
dẫn với tên gọi muốn ăn thì phải… “né” để tránh mỡ nóng bắn phải. Dù ăn
uống kiểu đó có hơi vất vả nhưng vì món ăn quá ngon nên người ăn vẫn bất
chấp tất cả.
Theo Trí thức trẻ
Thưởng thức món ăn mà phải “né”,
nghe đã thấy ngộ ngộ đúng không nào? Thật ra, động từ “né” là cách gọi
theo lối hình tượng dân dã của món ăn. Khi nguyên liệu được cho vào chảo
dầu nóng đang sôi lăn tăn, phát ra những tiếng xèo xèo thì thực khách
chắn hẳn phải “né” sang một bên để tránh những tia dầu bắn vào người
đúng không nào? Và dưới đây là 4 món ăn hấp dẫn mà bạn phải “né” ngay
khi nó vừa được phục vụ mang đến bàn ăn.
1. Bò né nóng sốt
Món né đầu tiên và cũng là món né phổ biến nhất, chính là bò né.
Để thưởng thức một phần bò né nóng sốt đúng chuẩn, miếng bò được chọn
phải thật tươi và mềm mại, sau đó tẩm ướp gia vị cho thật thấm, rồi làm
chín trên một chiếc chảo gang chuyên dụng, tận dụng sức nóng của gang
làm chín thịt.
Bò
né truyền thống ăn kèm với bánh mì, salad trộn chua ngọt, nếu thích có
thể kết hợp với trứng ốp la, patê, khoai tây chiên. Để tăng thêm sức
hút, món ăn thường được trình bày trên những chiếc chảo gang hình chú bò
ngộ nghĩnh. Mùi hương của những miếng thịt bò nóng sốt cùng bánh mì
thơm phức thật không dễ chối từ.
2. Dê né mềm ngọt
So
với bò né thì dê né còn khá mới mẻ nhưng không vì thế mà thua kém về
hương vị. Đặc điểm nổi bật của món ăn là ở chỗ thực khách có thể cảm
nhận trọn vẹn hương vị nguyên thủy của loài dê rừng núi. Bởi lẽ, thịt dê
tươi được xắt thành từng miếng cỡ quân cờ và không cần tẩm ướp gia vị
thêm bất cứ gia vị gì.
Đầu
tiên, người ta cho dầu ăn vào chảo, lượng dầu ước tính phải ngập được
bề mặt miếng thịt, để lửa vừa và đợi cho dầu sôi lăn tăn. Hành khô cho
vào dầu đang nóng rồi nhúng thịt dê vào. Việc kết hợp hành khô vào dầu
ăn nhằm át đi mùi hôi vốn có của thịt, đồng thời tạo nên vị mềm ngọt khi
miếng dê dần chín. Dê né được ăn kèm với các loại rau dân dã như rau
húng, đinh lăng, hương nhu, sả,… chấm cùng chao hoặc tương tẹo nên vị
đặc trưng khó có thể lẫn nhầm.
3. Hàu né béo ngậy
Hàu
- loại hải sản bổ dưỡng giúp tăng cường sinh lực này thường được biết
đến qua các cách chế biến như hàu sống mù tạt, hàu đút lò, hấp, nướng sa
tế, nướng phô mai, nấu cháo... Thời gian gần đây, những người có tâm
hồn ăn uống lại tiếp tục điên đảo vì món hàu né.
Những
con hàu sữa tươi rói được tuyển lựa, với cách chế biến khá giống với bò
né nhưng có mùi thơm đặc biệt khi hòa cùng nước sốt sánh mịn. Chỉ cần
cho vào miệng, cắn một miếng nhỏ thôi cũng đủ để cảm nhận độ béo ngậy
của hàu sữa như tan dần xuống cuống họng. Hàu né có thể kết hợp thêm với
trứng ốp la để “béo càng béo hơn”, chấm với bánh mì giòn giòn thì quả
là “điểm 10 cho chất lượng”.
4. Mực né thơm phức
Mực
né là món đặc sản của vùng biển miền Trung đầy nắng gió. Dù có rất
nhiều món mực, nhưng mực né vẫn có vị trí và hương vị rất riêng, đã ăn
thì rất dễ nghiện. Mực lá sau khi rửa sạch khứa vẩy rồng đều trên bề mặt
và cắt thành từng lát vừa ăn rồi ớp với những gia vị như dầu mè, dầu
điều, hạt nêm, sa tế... cho lát mực thấm mềm rồi cho cho vào chảo né.
Mực
né được ăn kèm một số rau củ như cà chua, hành tây, cần tây, ớt chuông,
bông cải xanh, nấm... để món ăn được đậm đà và dậy mùi thơm phức khi
hòa cùng nhau trên chảo dầu nóng. Vị tươi ngon của rau củ kết hợp với
lát mực giòn dai chắc chắn sẽ khiến bạn không thể ngưng đũa đấy! Ngoài
ra, chúng ta có thể linh hoạt thay thế mực bằng bạch tuột để tạo nên sự
phong phú cho danh sách ẩm thực miền biển.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp1 giờ trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp6 giờ trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp7 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp20 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp1 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp2 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcMón bánh dễ làm này không chỉ thích hợp làm thức ăn vào buổi sáng mà còn là người bạn đồng hành tuyệt vời sau giấc ngủ ngắn vào buổi chiều.