- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 món ngon mùa thu Hà Nội khó cưỡng nổi
Mùa thu Hà Nội còn có rất nhiều đặc sản rất riêng. Dưới đây là những món ngon mùa thu Hà Nội du khách nên thử khi đến Thủ đô.
Mùa thu Hà Nội còn có rất nhiều đặc sản rất riêng. Dưới đây là những món ngon mùa thu Hà Nội du khách nên thử khi đến Thủ đô.
Cốm
Nhắc đến món ngon mùa thu Hà Nội không thể không nhắc đến cốm, một món ăn đặc sản mang đậm nét riêng của thu Hà Nội. Để có được hạt cốm ngon là cả quá trình công phu của người chế biến.
Cùng với những mẹt cốm tươi được gói trong lá sen vừa để giữ độ dẻo, vừa làm dậy lên hương thơm, cốm còn là nguyên liệu để tạo nên nhiều món ăn làm nên đặc trưng của ẩm thực Hà Nội như xôi cốm, chè cốm, bánh cốm, chả cốm...
Chả cốm dễ dàng được tìm thấy ở những gánh hàng rong trên những con phố hay của khu chợ Hà Nội. Chả cốm Hương Sơn đường Quốc Tử Giám, tiệm bà Ích ở đường Tuệ Tĩnh hay chả cốm chợ Khương Thượng là những địa chỉ mà chả cốm được nhiều người quan tâm nhất.
Cốm ngon nhất phải kể đến cốm làng Vòng. Để thưởng thức món cốm, bạn có thể đến phố Hàng Than hoặc cốm làng Vòng. Tại khu chợ Hôm Đức Viên quy tụ khá nhiều “đặc sản” của đất Hà Thành cũng có một tiệm chuyên nấu các loại xôi cổ truyền, trong đó có xôi cốm.
Chả rươi
Đây cũng có thể coi là đặc sản món ngon mùa thu Hà Nội. Mùa rươi chỉ có vào khoảng cuối tháng 9 đầu tháng 10 âm lịch. Rươi có thể dùng làm nhiều món: chả rươi, rươi hấp, rươi xào lá gấc...
Chả rươi Hà Nội với vị ngọt đậm của thịt rươi trộn với trứng gà quyện cùng vị thanh thanh của vỏ quýt, hương thơm của lá gừng, lá lốt khiến ai ăn cũng phải thèm thuồng hấp dẫn. Để thưởng thức món ăn này, du khách có thể đến với phố Lò Đúc, phố Hàng Rươi hay ngõ Hàng Chai.
Các món nướng
Vào mùa thu, các quán nướng của Hà Nội lại tấp nập. Những chảo nướng, vỉ nướng thập cẩm đủ các nguyên liệu như thịt bò, nầm, thịt ba chỉ … quyện vào vị béo ngậy của bơ, vị thanh mát của các loại rau củ, bánh mì phết bơ giòn tan khiến bạn khó cưỡng nổi với những món ăn ngon này. Những địa điểm như Mã Mây, phố Gầm Cầu… là địa chỉ cho những ai thích đồ nướng.
Đặc biệt, mùa thu Hà Nội thưởng thức chân gà nướng còn tuyệt vời hơn cả. Chân gà được làm sạch, tẩm ướp đậm đà, phết thêm mật ong bên ngoài khi nướng trên than hoa đỏ rực sẽ làm cho chân gà có màu vàng hấp dẫn, lại vô cùng thơm ngon. Bạn có thể thưởng món chân gà nướng ở phố Lý Văn Phức, phố cổ, khu chợ Hà Đông...
Sấu dầm
Có lẽ nhắc đến mùa thu Hà Nội hẳn mọi người sẽ thấy thiếu sót nếu không nói đến sấu. Chỉ cần nhắc đến sấu chín dầm, nhiều bạn trẻ Hà Nội sẽ phải ứa nước miếng.
Sấu bắt đầu chín rộ vào khoảng cuối tháng 9, đầu tháng 10. Thời gian này, đâu đâu cũng thấy những gánh hàng bán sấu dầm được bày biện vô cùng đẹp mắt. Những trái sấu được cạo sạch lớp vỏ được tỉa tót dưới bàn tay khéo léo của người bán hàng.
Từ quả sấu người ta chế biến ra vô số món, nhưng món ăn vặt mà được nhiều người biết đến đó có lẽ là sấu dầm. Sấu chín dầm có vị chua, ngọt, cay hòa quyện tạo nên hương vị thơm ngon. Nếu bạn muốn thưởng thức sấu dầm có thể đến chợ đêm phố cổ, Hàng Bông, Tràng Tiền...
Nem chua rán
Nem chua rán đã từ lâu trở thành món quà vặt không thể thiếu của rất nhiều bạn trẻ Hà thành. Khi mùa thu tới, thời tiết mát mẻ hơn cũng là lúc món ăn này trở nên đắt khách hơn ngày thường rất nhiều. Mọi người có thể thưởng thức ở nhiều quán vỉa hè Hà Nội. Nem chua rán: Ngõ Tạm Thương, Hàng Bông, Hoàn Kiếm; sân chơi khu tập thể Phương Mai; Tạ Hiện và ở các khu chợ Nghĩa Tân, Hà Đông… là địa điểm thu hút nhiều thực khách.
Ngoài ra, bạn có thể thưởng thức một số món mùa thu Hà Nội khác như bánh tôm Hà Nội ở Phủ Tây Hồ, phố Hàng Bồ hay bánh gối ở Lý Quốc Sư, Lê Đại Hành…
Theo Báo Gia đình & Xã hội
-
Loại lá nhiều tinh dầu với mùi thơm dễ chịu, giúp trẻ hóa, ngừa ung thư, rang với thịt gà ngon tuyệtVào bếp8 phút trướcLoại lá này vị cay ngọt, tính ôn có tác dụng hoà đàm, chỉ khái, sát khuẩn và tiêu đờm, dùng chữa ho do lạnh...
-
Vào bếp14 giờ trướcThực đơn 1 tuần cho 1 người, giúp bạn có thể ăn uống đủ chất mà không cần phải lo lắng về việc chuẩn bị các bữa ăn phức tạp.
-
Vào bếp18 giờ trướcChỉ cần vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có ngay một tô canh nóng hổi lạ miệng rồi.
-
Vào bếp22 giờ trướcMón chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
Vào bếp2 ngày trướcBạn hay tự hỏi "liệu cách nấu hủ tiếu ăn ở nhà có ngon như ngoài tiệm"? Câu trả lời là "Có" nếu các bạn áp dụng đúng công thức hướng dẫn dưới đây!
-
Vào bếp3 ngày trướcKhi món đậu phụ xào thịt băm và đậu Hà Lan hoàn thành, mùi thơm hấp dẫn sẽ xộc thẳng vào mũi bạn. Đó là món ngon có màu sắc, mùi thơm và hương vị tuyệt vời lại tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp3 ngày trướcPhụ nữ thường xuyên ăn món này vào bữa sáng có thể giảm cân, trở nên khỏe đẹp và ngăn ngừa trầm cảm.
-
Vào bếp3 ngày trướcCơm hạt sen, xôi gấc, bánh giầy, nem rán,... là những món ăn đặc trưng của dân tộc Việt Nam trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 hàng năm.
-
Vào bếp3 ngày trướcChè bưởi là một món chè trái cây phổ biến có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Bộ. Bạn hãy cùng chúng tôi thử làm tại nhà món chè ngon hấp dẫn này nhé!
-
Vào bếp4 ngày trướcĐể có món canh rong biển thơm ngon, bổ dưỡng được chế biến kèm với thịt bò, tôm, thịt heo, đậu hũ... bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây.