6 món ăn vặt Sài Gòn thử một lần là nghiện "ngay tắp lự"

Dù chỉ là những món ăn vặt rất dân dã nhưng phá lấu, súp cua, bắp nướng mỡ hành... đủ sức gây thương nhớ cho bất cứ ai từ lần thử đầu tiên!

Dù chỉ là những món ăn vặt rất dân dã nhưng phá lấu, súp cua, bắp nướng mỡ hành... đủ sức gây thương nhớ cho bất cứ ai từ lần thử đầu tiên!

Phá lấu

Là món ăn theo chân người Hoa đến Sài Gòn nhưng phá lấu đã sớm trở thành một trong những món ăn vặt đặc trưng và ưac chuộng nhất Sài Gòn. Phá lấu được chế biến từ lòng bò – lòng heo, gồm phèo, lá sách, lá mía, phổi, gan,... sau khi sơ chế thật sạch để hết mùi tanh nồng, người bán ướp chúng bằng ngũ vị hương cùng nhiều loại gia vị đặc trưng rồi ninh mềm.

phá lấu
Nồi phá lấu ngon lành đã trở thành một phần kí ức của nhiều thế hệ người Sài Gòn.

phá lấu
@justin.hau.hi

Những chiếc xe đẩy với nồi nước dùng màu cam sôi lục bục, phía trên xếp chồng những mảng thịt lòng to, tiếng kéo xén lách cách của người bán... tất cả hình ảnh đã in sâu vào mọi thế hệ người Sài thành. Phá lấu ăn ngon nhất là vào những chiều mưa hay mát trời, khi ấy tô phá lấu nóng hổi, thơm lừng ăn với mắm me có thể bắt thèm bất cứ ai. Phá lấu có thể ăn chung với bánh mì hay mì tôm đều được. Ngày nay, không còn nhiều xe phá lấu ở Sài Gòn nhưng nói đến món ăn vặt huyền thoại, nếm 1 lần là nhớ mãi, không thể không nhắc đến món này.

phá lấu
@huongteck

phá lấu
@at.23

Bột chiên

Bột chiên cũng là món ngon vốn gốc từ người Hoa được đông đảo người dân Sài Gòn ưa thích. Người ta thích bột chiên bởi cách chế biến lạ lùng và đương nhiên rất ngon miệng của chúng. Bột chiên thật ra rất đơn giản, chỉ là những khối bột gạo được xắt vuông vừa ăn, xóc qua hắc xì dầu, nước tương, chiên trên chảo cho vàng giòn mặt ngoài, nóng bên trong, cùng với trứng, hành lá. 


@kittie_meow

bột chiên
@soulinthebowl.pl

Đĩa bột chiên thơm nức mũi, bên ngoài giòn rộm, bên trong mềm lại có trứng bùi béo được ăn kèm với đồ chua và chấm với nước tương dấm có vị chua ngọt khiến ai nếm cũng phải mê. Và du khách khi đã nếm một lần rồi khi rời đi chắc chắn sẽ đôi lần thèm, nhớ.

bột chiên
@soulinthebowl.pl

bột chiên
@t.nhuw_

Bánh tráng trộn Sài Gòn

Bánh tráng trộn cũng không phải món ăn "gốc" Sài Gòn mà có nguồn gốc từ Tây Ninh. Nhưng nếu nói đến món ăn vặt có mật độ phủ sóng lớn và dễ gây nghiện ở Sài thành, ta không thể bỏ qua được bánh tráng trộn. Từng miếng bánh tráng Tây Ninh phơi sương xắt nhỏ thành sợi, trộn chung với xoài xanh, rau răm, khô bò, trứng cút... tạo nên một hương vị phong phú, đậm đà. 

bánh tráng trộn

bánh tráng trộn
@vongoc.baochau

Khi ăn bánh tráng trộn, bạn phải thêm mỡ hành phi thơm, đậu phộng béo ngậy, chút sa tế tôm, vắt thêm quả quất rồi trộn đều là có ngay một món lai rai ngon tuyệt. Ăn bánh tráng trộn bạn sẽ cảm nhận được cái dai của bánh tráng, vị chua, cay rát kích thích vị giá từ gia vị gia giảm. Thêm vào đó món ăn vặt này cũng rẻ tiền, chỉ khoảng 10.000 - 15.000 đồng/ bịch thôi, vì thế nó lại càng được lòng nhiều người khi muốn kiếm một món ăn chơi ngon, rẻ.
 
bánh tráng
Từng miếng bánh tráng phơi sương xắt sợi, trộn chung với xoài xanh, khô bò, trứng cút, rau răm... Tất cả hòa quyện tạo nên một hương vị phong phú, đậm đà của món bánh tráng trộn. - @maxx_bb

bimm_bim
@bimm_bim

Gỏi cuốn

Gỏi cuốn là món ăn vặt được lòng người Sài Gòn bởi ngon, dễ ăn, vừa có thể làm món ăn vặt mà vừa có thể ăn no. Gỏi cuốn ngon phải dùng bánh tráng gạo mỏng, dẻo, bún và rau sống phải tươi, mới. Các nguyên liệu khác như thịt nạc hay tôm cũng phải tươi, luộc vừa chín tới, ăn có vị ngọt; lỗ tai heo khi ăn phải có độ giòn.

gói cuốn
@withtuna

gói cuốn
@tong.carman

Tùy vào độ “chất” của thịt cuốn bên trong, mỗi cuốn gỏi thường có giá từ 5.000 - 10.000 đồng. Một người trung bình chỉ cần 3 đến 4 cuốn gỏi cuốn là đã có bữa ăn ngon miệng, no "lặc lè". Có lẽ bởi món ăn quá quen thuộc nên khi đi xa, chỉ cần nhìn bức ảnh bạn bè chia sẻ, người xa xứ không khỏi thấy nhớ nhung, chạnh lòng.

gói cuốn
@thanhmy_twin

gói cuốn
@vient0p

Súp cua

Nếu ở Hà Nội, súp cua được xem là món xa xỉ, thường chỉ có ở nhà hàng thì ở Sài Gòn, đây là món quà chiều bán rất phổ biến và cũng được lòng rất nhiều người, từ học sinh, sinh viên cho đến người đi làm. Tuy là món ăn đường phố nhưng súp cua ở Sài Gòn rất chất lượng, có cua, có gà xé, thậm chí nhiều chỗ còn có cả chả cua và trứng bắc thảo.

súp cu
@xuboss__
súp cua

Chiều đi làm, đi học về, kẹt xe hoặc cần lót dạ chờ bữa tối thì súp cua thực sự là món ăn vặt vô cùng nên chọn lựa. Bởi phần súp của nóng hổi, nhiều dưỡng chất mà lại không quá no có thể khiến cả con nít hay người lớn đều mê tít. Thêm vào đó, giá súp cũng rất rẻ, trung bình chỉ 15 đến 20 ngàn đồng/ phần chất lượng, đủ để người ăn vừa đã miệng, vừa no nê. Quả là đáng để nhớ nhung đúng không nào?

sup

Bắp nướng mỡ hành

Bắp nướng chan mỡ hành là một trong những thức quà vặt tiêu biểu của đất Sài Thành. Trái bắp sau khi nướng vàng thơm xong sẽ được người bán chan mỡ hành đưa cho khách để nhâm nhi, thưởng thức. Hoặc nếu sẽ ăn như vậy dễ bẩn quần áo, bạn có thể yêu cầu người bán bỏ ra ly. Khi đó bắp nướng xong sẽ được người bán nhanh tay tách từng hàng hạt, bỏ vào ly rồi chan ngập mỡ hành lên trên. Bạn chỉ việc đủng đỉnh, cầm thìa, xúc ăn. 

Thơm ngậy món bắp nướng ly vừa ngon vừa lạ 4

Thơm ngậy món bắp nướng ly vừa ngon vừa lạ 6

Một trái bắp nướng mỡ hành trung bình chỉ khoảng 10 ngàn đồng, nhưng muốn ăn bạn phải chờ, vì bắp phải nướng nóng, ăn mới thật ngon. Cá biệt, ở Sài Gòn có hàng bắp chờ, phải chờ cả tiếng mới đến lượt nhưng bù lại bạn sẽ được thưởng thức một trái bắp ngon tuyệt. Sài Gòn buổi tối thường mát lộng, vừa đi dạo, ngồi tám chuyện, vừa thưởng thức trái bắp nướng mỡ hành, bạn sẽ hiểu tại sao món ăn dung dị này lại khó quên đến thế!

 - Ảnh 12.

Theo Trí thức trẻ


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.