- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 món mỳ nghĩ tới là ứa nước miếng của châu Á
Theo trang Thrillist, mỳ soba, mỳ somen của Nhật Bản hay mỳ dao cạo của Trung Quốc là những món ăn không thể bỏ qua khi đi du lịch châu Á.
Theo trang Thrillist, mỳ soba, mỳ somen
của Nhật Bản hay mỳ dao cạo của Trung Quốc là những món ăn không thể bỏ
qua khi đi du lịch châu Á.
Một bát mỳ làm bằng tay thường được điểm xuyết thêm chút thịt bò, rau và nước dùng đậm đà. Tùy sự gia giảm của người đầu bếp mà từng vắt mỳ sẽ trở thành bát mỳ ngon lành, hấp dẫn. Giờ đây, loại mỳ làm bằng tay không chỉ phổ biến ở Trung Quốc, nó đã đi khắp thế giới cùng với sự di cư của người dân nước này, và bạn có thể tìm kiếm một quán mỳ thủ công ngay giữa New York.
3. Mỳ dao cạo (Dao Xian Mian) - Trung Quốc
Một trong những món mỳ rất nổi tiếng ở các tỉnh Sơn Tây phía bắc Trung Quốc là món mỳ dao cạo. Sở dĩ có tên gọi đặc sắc này là do món mỳ được chế biến có phần khác biệt. Bằng một khối bột trên tay, người đầu bếp sẽ dùng một con dao chuyên dụng để cắt từng miến mỳ vào nồi nước sôi nhằm luộc chín mỳ. Phương pháp làm mỳ này tuy không khó nhưng đòi hỏi tốc độ của người làm bếp và kinh nghiệm canh nước, canh lửa sao cho miếng mỳ cuối cùng cũng chín như miếng mỳ đầu tiên.
4. Mỳ khoai lang trong suốt - Hàn Quốc
Loại miến khoai lang này cũng được coi là nguyên liệu không thể thiếu khi làm món miến trộn ngũ sắc kiểu Hàn - Japchae. Những sợi miến thành phẩm thường tròn dài có màu nâu trong suốt. Chỉ cần thêm một ít thịt nướng ướp sốt barbecue, chút màu sắc của rau củ quả là bạn đã có một đĩa miến trộn đầy bắt mắt và ngon miệng.
5. Soba - Nhật Bản
6. Somen - Nhật Bản
Việc thưởng thức mỳ somen cũng rất đặc biệt. Thực khách sẽ
dùng đũa và thưởng thức những sợi mỳ lạnh mỏng manh ngay khi chúng chảy
trong ống tre. Đảm bảo sau khi thưởng thức mỳ somen với một chút rau
xanh và nước chấm tsuysu, thực khách sẽ thấy khoan khoái và thanh nhẹ cơ
thể.
Theo Trí thức trẻ
1. Udon - Nhật Bản
Hương vị của mỳ udon
ở mỗi vùng của đất nước mặt trời mọc lại có sự khác biệt tuy nhiên điểm
chung của những bát mỳ udon là sợi mỳ to, dày và rất dài. Ở Nhật chỉ
cần vào một quán nhỏ ven đường là bạn đã có thể thưởng thức món mỳ này.
Mỳ udon có thể ăn nóng hoặc lạnh tùy vào sở thích. Vào ngày hè oi bức,
một bát mỳ udon thanh mát cùng chút rau và thịt cũng đủ xua đi mệt mỏi.
Đây quả thực là món ăn có sức hấp dẫn như một thỏi nam châm đối với
người sành ăn.
2. Mỳ làm bằng tay thủ công (Lamian) - Trung Quốc
Để
làm được một bát mỳ thủ công đúng chuẩn, người thợ làm mỳ cần phải biết
cân bằng giữa tỷ lệ của bột, nước và các yếu tố bên ngoài như độ ẩm và
thời tiết để sợi mỳ nở mà vẫn giữ được độ dai mềm cần thiết. Bắt đầu với
một khối bột lớn, người thợ sẽ kéo bột, nhào, xoay, và quay khối bột
một cách điệu nghệ để làm các sợi gluten kết dính, có thể kéo giãn mà
không đứt. Sau đó, từ khối bột chính, từng sợi, từng sợi mỳ được kéo lần
lượt xuất hiện.
Một bát mỳ làm bằng tay thường được điểm xuyết thêm chút thịt bò, rau và nước dùng đậm đà. Tùy sự gia giảm của người đầu bếp mà từng vắt mỳ sẽ trở thành bát mỳ ngon lành, hấp dẫn. Giờ đây, loại mỳ làm bằng tay không chỉ phổ biến ở Trung Quốc, nó đã đi khắp thế giới cùng với sự di cư của người dân nước này, và bạn có thể tìm kiếm một quán mỳ thủ công ngay giữa New York.
3. Mỳ dao cạo (Dao Xian Mian) - Trung Quốc
Một trong những món mỳ rất nổi tiếng ở các tỉnh Sơn Tây phía bắc Trung Quốc là món mỳ dao cạo. Sở dĩ có tên gọi đặc sắc này là do món mỳ được chế biến có phần khác biệt. Bằng một khối bột trên tay, người đầu bếp sẽ dùng một con dao chuyên dụng để cắt từng miến mỳ vào nồi nước sôi nhằm luộc chín mỳ. Phương pháp làm mỳ này tuy không khó nhưng đòi hỏi tốc độ của người làm bếp và kinh nghiệm canh nước, canh lửa sao cho miếng mỳ cuối cùng cũng chín như miếng mỳ đầu tiên.
Mỳ dao cạo không có hình dạng dài như thông thường mà chúng là những
miếng dẹt và ngắn. Món mì này thường được ăn kèm bò cay dưới dạng mỳ
nước hay mỳ khô cùng tương đen đều rất ngon. Mặc dù món mỳ này không
được bán quá phổ biến nhưng hương vị hấp dẫn của nó thì không ai có thể
phủ nhận được.
4. Mỳ khoai lang trong suốt - Hàn Quốc
Bạn
có thể gọi những sợi trong veo, dài và mảnh này là miến hoặc mỳ đều
được. Và cũng đừng ngạc nhiên khi chúng được làm từ khoai lang, một
nguyên liệu phổ biến ở rất nhiều nước Đông Nam Á. Loại miến khoai lang
này được nhiều bà nội trợ xứ kim chi yêu thích vì độ dai, giòn và không
bị nát.
Loại miến khoai lang này cũng được coi là nguyên liệu không thể thiếu khi làm món miến trộn ngũ sắc kiểu Hàn - Japchae. Những sợi miến thành phẩm thường tròn dài có màu nâu trong suốt. Chỉ cần thêm một ít thịt nướng ướp sốt barbecue, chút màu sắc của rau củ quả là bạn đã có một đĩa miến trộn đầy bắt mắt và ngon miệng.
5. Soba - Nhật Bản
Một
loại mỳ khác của Nhật Bản cũng rất được ưa thích là Soba. Loại mỳ này
có vẻ nổi bật hơn những loại mỳ làm từ bột mỳ thông thường bởi chúng
được làm từ bột kiều mạch nhào tới độ chuẩn sau đó cán mỏng thành sợi.
Soba có thể được phục vụ lạnh với nước sốt đậu nành thêm vài miếng đậu
non, trứng sống hoặc vài miếng tempura (loại thực phẩm tẩm qua bột chiên
lên tại Nhật). Món mỳ soba này đặc trưng tới nỗi bạn có thể tìm thấy
chúng trong mọi thực đơn tại các nhà hàng Nhật Bản.
6. Somen - Nhật Bản
Những sợi mỳ somen mảnh màu trắng tinh gợi nên vẻ thanh
nhã mà đầy quyến rũ trong nghệ thuật chế biến mỳ tại đất nước mặt trời
mọc. Somen là loại mỳ khá đặc biệt, bởi chúng chỉ được ăn nguội, những
vắt mỳ sau khi được kéo giãn qua nhiều công đoạn sẽ được làm chín rồi
lạnh nhanh bằng một ống máng bằng tre dẫn nước suối tinh khiết.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp11 giờ trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp13 giờ trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp17 giờ trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp19 giờ trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcMón bánh dễ làm này không chỉ thích hợp làm thức ăn vào buổi sáng mà còn là người bạn đồng hành tuyệt vời sau giấc ngủ ngắn vào buổi chiều.
-
Vào bếp1 ngày trướcKhi luộc trứng vịt lộn, bạn có thể sử dụng nguyên liệu này thay cho nước lã, đảm bảo rằng trứng sẽ ngon hơn và đảm bảo không tanh.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể đảm bảo dinh dưỡng mà vẫn giảm cân hiệu quả, hãy tham khảo thực đơn 7 ngày này nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcLên kế hoạch cho thực đơn 7 ngày trong tuần giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và đảm bảo bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình.
-
Loại lá nhiều tinh dầu với mùi thơm dễ chịu, giúp trẻ hóa, ngừa ung thư, rang với thịt gà ngon tuyệtVào bếp3 ngày trướcLoại lá này vị cay ngọt, tính ôn có tác dụng hoà đàm, chỉ khái, sát khuẩn và tiêu đờm, dùng chữa ho do lạnh...
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn 1 tuần cho 1 người, giúp bạn có thể ăn uống đủ chất mà không cần phải lo lắng về việc chuẩn bị các bữa ăn phức tạp.
-
Vào bếp4 ngày trướcChỉ cần vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có ngay một tô canh nóng hổi lạ miệng rồi.
-
Vào bếp4 ngày trướcMón chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.