6 món mỳ nghĩ tới là ứa nước miếng của châu Á

Theo trang Thrillist, mỳ soba, mỳ somen của Nhật Bản hay mỳ dao cạo của Trung Quốc là những món ăn không thể bỏ qua khi đi du lịch châu Á.

Theo trang Thrillist, mỳ soba, mỳ somen của Nhật Bản hay mỳ dao cạo của Trung Quốc là những món ăn không thể bỏ qua khi đi du lịch châu Á.

1. Udon - Nhật Bản

Hương vị của mỳ udon ở mỗi vùng của đất nước mặt trời mọc lại có sự khác biệt tuy nhiên điểm chung của những bát mỳ udon là sợi mỳ to, dày và rất dài. Ở Nhật chỉ cần vào một quán nhỏ ven đường là bạn đã có thể thưởng thức món mỳ này. Mỳ udon  có thể ăn nóng hoặc lạnh tùy vào sở thích. Vào ngày hè oi bức, một bát mỳ udon thanh mát cùng chút rau và thịt cũng đủ xua đi mệt mỏi. Đây quả thực là món ăn có sức hấp dẫn như một thỏi nam châm đối với người sành ăn.
 

2. Mỳ làm bằng tay thủ công (Lamian) - Trung Quốc

Để làm được một bát mỳ thủ công đúng chuẩn, người thợ làm mỳ cần phải biết cân bằng giữa tỷ lệ của bột, nước và các yếu tố bên ngoài như độ ẩm và thời tiết để sợi mỳ nở mà vẫn giữ được độ dai mềm cần thiết. Bắt đầu với một khối bột lớn, người thợ sẽ kéo bột, nhào, xoay, và quay khối bột một cách điệu nghệ để làm các sợi gluten kết dính, có thể kéo giãn mà không đứt. Sau đó, từ khối bột chính, từng sợi, từng sợi mỳ được kéo lần lượt xuất hiện. 
 

Một bát mỳ làm bằng tay thường được điểm xuyết thêm chút thịt bò, rau và nước dùng đậm đà. Tùy sự gia giảm của người đầu bếp mà từng vắt mỳ sẽ trở thành bát mỳ ngon lành, hấp dẫn. Giờ đây, loại mỳ làm bằng tay không chỉ phổ biến ở Trung Quốc, nó đã đi khắp thế giới cùng với sự di cư của người dân nước này, và bạn có thể tìm kiếm một quán mỳ thủ công ngay giữa New York.

3. Mỳ dao cạo (Dao Xian Mian) - Trung Quốc

Một trong những món mỳ rất nổi tiếng ở các tỉnh Sơn Tây phía bắc Trung Quốc là món mỳ dao cạo. Sở dĩ có tên gọi đặc sắc này là do món mỳ được chế biến có phần khác biệt. Bằng một khối bột trên tay, người đầu bếp sẽ dùng một con dao chuyên dụng để cắt từng miến mỳ vào nồi nước sôi nhằm luộc chín mỳ. Phương pháp làm mỳ này tuy không khó nhưng đòi hỏi tốc độ của người làm bếp và kinh nghiệm canh nước, canh lửa sao cho miếng mỳ cuối cùng cũng chín như miếng mỳ đầu tiên.
 
 
Mỳ dao cạo không có hình dạng dài như thông thường mà chúng là những miếng dẹt và ngắn. Món mì này thường được ăn kèm bò cay dưới dạng mỳ nước hay mỳ khô cùng tương đen đều rất ngon. Mặc dù món mỳ này không được bán quá phổ biến nhưng hương vị hấp dẫn của nó thì không ai có thể phủ nhận được.

4. Mỳ khoai lang trong suốt - Hàn Quốc

Bạn có thể gọi những sợi trong veo, dài và mảnh này là miến hoặc mỳ đều được. Và cũng đừng ngạc nhiên khi chúng được làm từ khoai lang, một nguyên liệu phổ biến ở rất nhiều nước Đông Nam Á. Loại miến khoai lang này được nhiều bà nội trợ xứ kim chi yêu thích vì độ dai, giòn và không bị nát. 
 

Loại miến khoai lang này cũng được coi là nguyên liệu không thể thiếu khi làm món miến trộn ngũ sắc kiểu Hàn - Japchae. Những sợi miến thành phẩm thường tròn dài có màu nâu trong suốt. Chỉ cần thêm một ít thịt nướng ướp sốt barbecue, chút màu sắc của rau củ quả là bạn đã có một đĩa miến trộn đầy bắt mắt và ngon miệng.

5. Soba - Nhật Bản

Một loại mỳ khác của Nhật Bản cũng rất được ưa thích là Soba. Loại mỳ này có vẻ nổi bật hơn những loại mỳ làm từ bột mỳ thông thường bởi chúng được làm từ bột kiều mạch nhào tới độ chuẩn sau đó cán mỏng thành sợi. Soba có thể được phục vụ lạnh với nước sốt đậu nành thêm vài miếng đậu non, trứng sống hoặc vài miếng tempura (loại thực phẩm tẩm qua bột chiên lên tại Nhật). Món mỳ soba này đặc trưng tới nỗi bạn có thể tìm thấy chúng trong mọi thực đơn tại các nhà hàng Nhật Bản. 
 

6. Somen - Nhật Bản
 
Những sợi mỳ somen mảnh màu trắng tinh gợi nên vẻ thanh nhã mà đầy quyến rũ trong nghệ thuật chế biến mỳ tại đất nước mặt trời mọc. Somen là loại mỳ khá đặc biệt, bởi chúng chỉ được ăn nguội, những vắt mỳ sau khi được kéo giãn qua nhiều công đoạn sẽ được làm chín rồi lạnh nhanh bằng một ống máng bằng tre dẫn nước suối tinh khiết. 

 
Việc thưởng thức mỳ somen cũng rất đặc biệt. Thực khách sẽ dùng đũa và thưởng thức những sợi mỳ lạnh mỏng manh ngay khi chúng chảy trong ống tre. Đảm bảo sau khi thưởng thức mỳ somen với một chút rau xanh và nước chấm tsuysu, thực khách sẽ thấy khoan khoái và thanh nhẹ cơ thể.

Theo Trí thức trẻ

cưa chân

món mỳ


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.