- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
7 món bánh dân dã sống mãi với tuổi thơ của bao thế hệ người Việt
Chẳng biết từ bao giờ, những món bánh dân dã như bánh đúc, bánh đa kê, bánh đậu xanh hay bánh trung thu đã trở thành một phần không thể thiếu của ẩm thực Việt.
1. Bánh đúc
Bánh đúc là món bánh truyền thống Việt Nam và đặc biệt phổ biến ở miền Bắc. Bánh đúc làm từ gạo tẻ ngâm với nước vôi trong, nghiền nhỏ thành bột cho vào nồi nấu và quấy thật đều tay. Lúc gần được thì cho lạc rang vào trộn đều.
Bánh đúc lạc ngon không nát mà phải mềm, dẻo, giòn giòn, cầm không hề dính tay, mịn, bóng. Bánh đúc cứ bẻ miếng nhỏ ăn cũng đã ngon mà chấm tương ăn lại càng ngon hơn nữa. Cái bùi của lạc rang, cùng với vị gạo thanh thanh và đậm đà, beo béo của tương hòa vào nhau tuy dung dị nhưng lại đã gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ.
2. Bánh gio
Bánh gio (bánh gio, bánh tro ú) là thứ bánh không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ. Tuy từng địa phương mà bánh gio có hình dáng khác nhau, có nơi gói hình thuôn dài, có nơi gói hình chóp tam giác, có nơi gói vuông.
Bánh
có thể được ăn kèm với đường hoặc mật mía. Những chiếc bánh có màu hổ
phách, nồng nhẹ mùi nước tro tàu nhưng cắt nhỏ chấm với mật thì ngon đến
khó tả. Đưa miếng bánh thấm đẫm mật mía vừa ngọt, vừa thơm, thấy miếng
bánh mát lịm chui tọt vào bụng mới thấy cái ngon, cái lạ khó có thể kiếm
ở món ngon nào khác.
3. Bánh đa kê
Từ khi nào bánh đa kê đã trở thành món quà vặt dân dã mà hết thảy trẻ con lẫn người lớn đều ưa thích, chẳng ai rõ nữa. Chỉ biết, món bánh đa kê dân dã vô cùng, chiếc bánh đa đã nướng giòn, nồi kê đánh nhuyễn, ít đỗ xanh đồ, chút đường.
Có thể thôi nhưng đố ai không xuýt xoa khi thưởng thức miếng bánh đa giòn tan có vị man mát, bùi bùi của kê, của đậu xanh, ngòn ngọt của đường. Một miếng bánh kê chỉ vài ngàn, nhưng những chiều thu, mua được miếng bánh ngồi thưởng thức, thấy cả trời tuổi thơ quay về.
4. Bánh đậu xanh
Bánh đậu xanh được coi là đặc sản của tỉnh Hải Dương. Từ lâu bánh đậu xanh đã trở thành món quà thơm thảo của người Hải Dương dành tặng bạn bè bốn phương. Bánh đậu xanh thì ngọt lắm, nhưng trẻ con thì có đứa nào không mê ngọt, cảm giác đưa miếng bánh vào miệng, đè lưỡi cho bột bánh tan ra, thơm lừng, ngọt lịm, béo mềm mới đã làm sao.
Còn người lớn, thường nhâm nhi bánh đậu xanh với trà. Miếng bánh đậu xanh mềm mịn thơm phức nhấm nháp cùng ly trà mạn nóng hổi cho buổi chuyện trò thêm phần thi vị.
5. Bánh cốm
Hiếm có ai đến Hà Nội mà không một lần thưởng thức món bánh cốm trứ danh đặc sản nơi đây - và thậm chí còn mang về làm quà cho người thân. Và cũng chẳng phải ngẫu nhiên mà món bánh này được yêu thích đến vậy.
Cái thứ mùi thơm ngây ngất, mát dịu quyện trong lớp vỏ bánh dẻo mềm xanh mướt cùng lớp nhân đậu xanh bùi ngọt tạo nên một ấn tượng khó quên đối với bất kì ai đã từng thử qua. Đây cũng là một món đặc sản Hà Nội được nhiều người lựa chọn làm quà biếu khách phương xa.
6. Bánh rán đường
Chẳng
có gì xa xỉ, vô cùng giản dị và dân dã, nhưng món bánh rán đã trở thành
món quà vặt tuổi thơ của biết bao lớp người ở khắp mọi miền. Bánh rán
giòn thơm, nóng hổi, cái thì được ngào đường ngọt lịm, cái thì rắc vừng
thơm bùi, bên trong có nhân đậu xanh trộn dừa mềm mịn, ngon tuyệt. Ngoài
bánh rán ngọt, bánh rán mặn với lớp vỏ giòn, nhân thịt thơm, chấm cùng
nước mắm chua ngọt cũng là thức quà ưa chuộng của nhiều người.
Không khó để bắt gặp một gánh hàng rong bán bánh rán đường. Thường chỉ từ 2 đến 4 ngàn là bạn đã có ngay chiếc bánh ngon lành mà tuổi thơ ai cũng mê.
7. Bánh Trung thu
Và dĩ nhiên không thể không nhắc đến món bánh Trung thu, thứ quà đặc trưng của mùa thu. Ngày xưa bánh Trung thu chẳng nhiều lựa chọn như bây giờ, chỉ có bánh thập cẩm, nhưng cái cảm giác háo hức khi cắt miềng bánh nướng thơm phức hay miếng bánh dẻo mềm mịn với nhân mứt bí, lạp xưởng, hạt sen, vừng trắng, lạc rang... nó mới thú làm sao.
Ngày nay, bánh Trung thu đa dạng hơn nhiều, đủ loại nhân đậu xanh, sen xát cho đến trà xanh, và nhiều loại nhân sáng tạo khác. Nhưng nhớ đến Trung thu, người ta vẫn nghĩ đến những chiếc bánh truyền thống bên mâm ngũ quả dịp phá cỗ trông trăng.
-
Vào bếp5 giờ trướcThực đơn 1 tuần cho 1 người, giúp bạn có thể ăn uống đủ chất mà không cần phải lo lắng về việc chuẩn bị các bữa ăn phức tạp.
-
Vào bếp9 giờ trướcChỉ cần vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có ngay một tô canh nóng hổi lạ miệng rồi.
-
Vào bếp13 giờ trướcMón chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.
-
Vào bếp16 giờ trướcCà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
Vào bếp2 ngày trướcBạn hay tự hỏi "liệu cách nấu hủ tiếu ăn ở nhà có ngon như ngoài tiệm"? Câu trả lời là "Có" nếu các bạn áp dụng đúng công thức hướng dẫn dưới đây!
-
Vào bếp2 ngày trướcKhi món đậu phụ xào thịt băm và đậu Hà Lan hoàn thành, mùi thơm hấp dẫn sẽ xộc thẳng vào mũi bạn. Đó là món ngon có màu sắc, mùi thơm và hương vị tuyệt vời lại tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp2 ngày trướcPhụ nữ thường xuyên ăn món này vào bữa sáng có thể giảm cân, trở nên khỏe đẹp và ngăn ngừa trầm cảm.
-
Vào bếp3 ngày trướcCơm hạt sen, xôi gấc, bánh giầy, nem rán,... là những món ăn đặc trưng của dân tộc Việt Nam trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 hàng năm.
-
Vào bếp3 ngày trướcChè bưởi là một món chè trái cây phổ biến có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Bộ. Bạn hãy cùng chúng tôi thử làm tại nhà món chè ngon hấp dẫn này nhé!
-
Vào bếp4 ngày trướcĐể có món canh rong biển thơm ngon, bổ dưỡng được chế biến kèm với thịt bò, tôm, thịt heo, đậu hũ... bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây.
-
Vào bếp4 ngày trướcTừng miếng thịt rang mềm ngọt thấm đều gia vị sốt đậm đà, món ăn ngon miệng ngon cơm mà không hề ngấy chút nào. Đảm bảo sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn thích thú với món thịt rang kiểu Hàn này đấy!