- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bánh hỏi lòng heo - món ngon xứ Nẫu
Từ món ăn dân dã, bánh hỏi, lòng heo nay trở thành đặc sản của xứ Nẫu Bình Định. Ở thành phố Quy Nhơn, khắp các tuyến đường đều có quán bán bánh hỏi, lòng heo vào mỗi sáng.
Ở quê, bánh hỏi là món ăn sáng của nhiều gia đình. Bánh làm nguyên chất từ gạo, ăn thay cơm không ngán.
Những người con Bình Định xa xứ, có dịp về quê lại kéo nhau đi ăn bánh hỏi, lòng heo. Ăn để nhớ vị quê, để sống lại những ngày ở quê êm đềm. Khách phương xa đến, xứ này lại đãi khách bằng món ăn dân dã mà dễ chiều lòng khách.
Bánh hỏi làm kỳ công. Sợi bánh nhỏ như những sợi chỉ bện chặt vào nhau, mỏng mỏng mà không dính. Theo lời kể của những người thợ làm bánh, ngày trước bánh hỏi được làm kiểu thủ công. Gạo được chọn là gạo ngon của mùa cũ, đem ngâm rồi xay bột. Bột phải xay bằng cối đá cho mịn, chứa trong ang đất để lắng, chắt nước lấy phần bột đặc quánh. Bột được ngâm xay từ ngày hôm trước. Tờ mờ sáng ngày hôm sau, những người thợ tất bật với công đoạn ép bánh.
Bột được cho vào khuôn, người ép dùng sức đè đòn bẩy cho bột chảy qua những lỗ nhỏ ở khuôn thành sợi kết thành bánh. Ở phía dưới chỗ sợi bánh đi ra, một người thợ khác ngồi bắt và xếp bánh, miếng này chồng lên nửa miếng bánh kia. Hoàn thành mọi công đoạn, bánh được cho vào nồi hấp khoảng 10 phút, bánh chín được xếp thành lớp vào giỏ tre.
Thứ bánh hỏi có màu trắng đục, dai mềm vừa đủ theo quang gánh của các bà, các mẹ ra chợ. Bánh hỏi ngon phải đi kèm với lá hẹ tươi xắt nhỏ, dầu phi hành trộn đều trên những miếng bánh. Bánh thêm chút dầu hành, lá hẹ, ăn ngon mà không ngán.
Bánh hỏi có thể ăn kèm với nhiều thứ: giò chả, thịt luộc, thịt quay, trứng tráng…, nhưng ngon nhất vẫn là món bánh hỏi lòng heo và thêm tô cháo nóng. Lòng heo được chọn là những bộ lòng tươi, làm sạch, luộc chín. Ruột, tim, gan, cật… đem thái mỏng sắp lên dĩa, rải thêm ít rau thơm, hạt tiêu. Bữa sáng được bày biện là dĩa bánh hỏi, dĩa lòng chín bốc khói, tô cháo nhỏ, rau sống, bánh tráng và chén nước chấm đầy đủ hương sắc. Thưởng thức từng miếng bánh, cuốn với lòng heo chấm vào mắm, ngon tuyệt.
Ở thành phố Quy Nhơn, khắp các tuyến đường đều có quán bán bánh hỏi, lòng heo vào mỗi sáng. Ghé quán vỉa hè, quán cà phê hay vào những nhà hàng sang trọng, thực khách đều có thể thưởng thức món ăn này. Giá thành cũng dao động từ 15.000đ đến 25.000đ/dĩa bánh hỏi, lòng heo. Những tuyến đường dễ tìm món ăn này là đường Diên Hồng, đường Ngô Mây, đường Hải Thượng Lãn Ông, đường Nguyễn Thái Học. Đi về các huyện, xã, món bánh hỏi đã trở thành món quen. Khắp các tuyến đường quốc lộ đều có quán bánh hỏi, cháo lòng.
Món bánh hỏi ngày nay không còn trong giới hạn ở Bình Định, bánh ngon nức tiếng đi xa. Nhưng bánh hỏi ngon, mềm, dẻo dai vừa đủ vẫn xuất phát từ chính gốc Bình Định.
Theo PNO
-
Vào bếp1 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp6 giờ trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp11 giờ trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp12 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp1 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp2 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!