- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Các "anh em củ quả họ nhà Lắc" khuấy đảo đường phố Sài Gòn
Thứ ba, 12/04/2016 14:18
Không chỉ dừng lại ở xoài lắc, nhiều người bán đồ ăn vặt ở Sài Gòn còn sáng tạo ra các món "lắc" mới lạ.
Không chỉ dừng lại ở xoài lắc, nhiều
người bán đồ ăn vặt ở Sài Gòn còn sáng tạo ra các món "lắc" mới lạ như
cóc lắc, chùm ruột lắc, khoai lang lắc, và... khoai tây cũng lắc.
Từ việc bán bán trái cây ngâm, trong dịp tình cờ anh Tạ Ngọc Sơn Hải (34 tuổi) mày mò ra món xoài lắc.
Sau khi món ăn vặt độc đáo này được đưa lên mạng, đã trở thành cơn sốt
mang tên "xoài lắc" khuynh đảo nhiều bạn trẻ Sài Gòn suốt 2 tháng nay.
Để được thưởng thức món này, nhiều bạn trẻ phải lấy số xếp hàng chờ đợi
hàng giờ ở quán ăn vặt của anh Sơn Hải.
Như
một cơn sốt chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, đến nay rất nhiều nơi ở TP.HCM
có bán món này. Từ những quán ăn vặt sang trọng đến các xe đẩy vỉa hè
đều treo bảng "xoài lắc". Trong ảnh, anh Hoàng (bán ở đường Hoàng Diệu,
quận 4) trước kia vốn bán trái cây ngâm, nay cũng có thêm món xoài lắc
cho kịp trào lưu.
Chị
Thanh Tuyến vốn trước kia chỉ bán trái cây gọt sẵn nay cũng chuyển hẳn
sang bán xoài lắc. "Tôi tự học món này qua mấy người bán rong khác cách
đây 1 tháng và bán chạy hơn hẳn lúc trước", chị Tuyến nói.
Xoài
lắc hiện có mặt ở rất nhiều nơi từ cổng trường, công viên, phố đi bộ
cho đến các hội chợ... Thông thường, món ăn vặt này sẽ là các miếng xoài
vừa chín vàng, thêm mắm, muối, đường... rồi lắc đều để tất cả ngấm. Tuy
nhiên, nhiều nơi "biến tấu" thêm rất nhiều gia vị khác đi kèm như ruốc
(chà bông), tôm khô, bò khô, thính... Sự thêm thắt này mang lại cho thực
khách cảm giác khác lạ hơn.
Khi
xoài lắc chưa có dấu hiệu hạ nhiệt thì món cóc lắc tiếp tục "lên ngôi".
Nhiều bà bán rong có thêm món cóc lắc với cách làm tương tự xoài lắc.
Có
lẽ nhiều người bán hàng "sành ăn" nhận ra các loại trái cây có vị chua
chua nếu lắc gia vị (muối ớt, muối tôm, ô mai, xí muội...) sẽ thêm phần
hấp dẫn. Vì vậy có nơi còn sáng chế ra cả món chùm ruột lắc. Ngoài ra,
một số nơi còn có cả củ đậu lắc, ổi lắc...
Không
chỉ dừng lại ở các loại trái cây, dường như từ "lắc" đã chuyển sang
nhiều món ăn khác. Như một xe bán rong trên đường Hoàng Diệu (quận 4) có
món khoai lang lắc.
Khoai lang chiên khô giòn, người bán cho thêm các hương vị bột phô mai, xí muội vào.
"Món
này mình bán trước được hơn 2 tháng nay. Lúc đầu có lắc đều gia vị tuy
nhiên làm vậy khoai dễ gẫy nên thôi. Dù vậy, mình vẫn gọi là khoai lắc
như vậy sẽ dễ bán hơn", người bán giải thích.
Ở một tiệm khác thì ngoài khoai lang còn có cả khoai môn lắc.
Trên đường Phan Xích Long (Q.Phú Nhuận) lại có khá nhiều xe đẩy bán khoai tây lắc. Một số quán ăn nhanh thì có bán món gà lắc.
Mới chỉ mở được 2 tuần nhưng quán bánh gạo lắc trên đường Cô Giang (quận 1) đã rất hút khách.
Bánh gạo chiên khô được bỏ vào lọ.
Cho thêm gia vị phô mai vào.
Và lắc đều là trở thành món bánh gạo lắc.
Ở thời gian cao điểm, quán này phải phát số cho khách.
Lượng
người ăn nhiều nhất vẫn là các bạn học sinh, giới trẻ. Có thể nói trào
lưu các món ăn "lắc" vẫn sôi động với nhiều món mới ra đời. Phải chăng
nhờ động từ "lắc" rất gợi hình và gợi cả âm thanh, mùi vị mà các món ăn
hè phố được biến tấu trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều?
Theo Trí thức trẻ
Gửi bình luận
-
Vào bếp2 giờ trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp6 giờ trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp8 giờ trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp1 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp1 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcMón bánh dễ làm này không chỉ thích hợp làm thức ăn vào buổi sáng mà còn là người bạn đồng hành tuyệt vời sau giấc ngủ ngắn vào buổi chiều.
-
Vào bếp2 ngày trướcKhi luộc trứng vịt lộn, bạn có thể sử dụng nguyên liệu này thay cho nước lã, đảm bảo rằng trứng sẽ ngon hơn và đảm bảo không tanh.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể đảm bảo dinh dưỡng mà vẫn giảm cân hiệu quả, hãy tham khảo thực đơn 7 ngày này nhé!
-
Vào bếp4 ngày trướcLên kế hoạch cho thực đơn 7 ngày trong tuần giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và đảm bảo bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình.
-
Loại lá nhiều tinh dầu với mùi thơm dễ chịu, giúp trẻ hóa, ngừa ung thư, rang với thịt gà ngon tuyệtVào bếp4 ngày trướcLoại lá này vị cay ngọt, tính ôn có tác dụng hoà đàm, chỉ khái, sát khuẩn và tiêu đờm, dùng chữa ho do lạnh...