Các công thức để biến tấu gà thành nhiều món ngon vô đối

Thay vì gà luộc hay rang quen thuộc, bạn hãy thử biến tấu các cách khác để làm món thịt gà lạ mà ngon chiêu đãi cả nhà.

Thay vì gà luộc hay rang quen thuộc, bạn hãy thử biến tấu các cách khác để làm món thịt gà lạ mà ngon chiêu đãi cả nhà.

>>
Tất tần tật tuyệt chiêu luộc đồ ăn ngon như chuyên gia ẩm thực

>> Tất tần tật những tuyệt chiêu chế biến giúp món xào ngon như nhà hàng

1. Gà nấu măng chua



Nguyên liệu: Gà ta: 500gr, 1 bộ trứng gà non. Măng chua: 300gr. Hành, ngò gai. Ớt trái. Gia vị: Nước mắm, bột nêm, gừng, xả

Cách làm:
Thịt gà nên chọn thịt gà ta nấu sẽ ngon hơn vì thịt gà công nghiệp sẽ bở nấu không ngon. Thịt nên chọn phần đùi gà hoặc lườn là ngon nhất, mua về rửa sạch, sát với muối, chặt miếng vừa ăn, ướp với nước mắm, hạt nêm, gừng và xả để thịt ngấm 20 phút .

Măng chua rửa lại với nước cho bớt chua, nếu muốn giảm chua thì có thể cho đun với nước sôi để giảm chua và khử độc. Măng xé nhỏ, dài theo thớ, không nên xé miếng to như thế vừa không ngon lại nhìn không hấp dẫn.

Ớt cắt khoanh, hành, ngò gai cắt nhỏ. Đặt nồi lên bếp, cho dầu vào phi hành cho thơm. Trút thịt gà vào xào săn. Cho vào nồi khoảng 1 lít nước, đợi sôi cho măng vào, nêm gia vị, đường, nước mắm cho vừa ăn. Để lửa nhỏ, hớt bọt. Gà chín, măng thấm gia vị, nêm thêm 1 muỗng nước mắm ngon, nhắc xuống. Múc canh ra tô, rắc hành, ngò gai và cho ớt khoanh vào.

2. Gà không lối thoát (Gà bọc xôi chiên giòn)



Nguyên liệu: 1 con gà đi bộ hoặc gà ta ngon (1 con hay nửa con tùy lượng người ăn nhé), 1 kg nếp thơm, 1 bó hành lá, 3 củ hành tím, 1 củ gừng, 1 lon nước cốt dừa. Gia vị: muối, tiêu, đường , bột nêm gà.

Cách làm:
Gà làm sạch, ngâm nước muối loãng 10 phút rồi rửa lại lần nữa cho kĩ, sạch. Bắc chảo cho chút dầu, cho gừng vào phi thơm rồi vớt gừng ra, cho tiếp hành lá thái nhỏ vào phi nhanh. Tắt bếp.

Nếp đem ngâm nước lạnh ngập mặ, cho thêm lon nước cốt dừa, chút muối, khi nếp ngậm đủ nước thì chắt nước, vớt nếp ra ngoài rổ để ráo. Nếp ráo thì đem trộn với gừng phi, bột nêm gà, chút muối. Gà ráo rồi thì ướp với 1/2 muỗng cafe tiêu, 1 muỗng cafe bột nêm gà, 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe muối.

Bắc nồi hấp cách thủy lên bếp, đun cho nước sôi rồi rải nếp dưới đáy nồi, sau đó cho gà lên trên hấp trong 15 phút cho gà chín tới, sau đó gắp gà ra để ráo. Chờ cho nếp chín.– Trải lên mặt phẳng lớp màng thực phẩm hoặc nylon, giấy bạc, sau đó trải xôi đã chín lên, bề dày khoảng 1,5 phân, dàn cho đều, ép cho chặt.

Quết hành lá đã phi lúc đầu lên mặt xôi. Sau đó đặt gà vào giữa mặt xôi rồi bọc kín gà bằng xôi theo cách của bạn. Nhớ bọc cho kín, chặt. Bắc chảo cho dầu vào vừa đủ ngập gà (hoặc ngập phân nửa), rán nhanh tay cho gà vàng đều các mặt. Cho gà bó xôi vào nướng ở nhiệt độ 2000độ C, nướng trong vòng 10 phút, nhớ trở đều các mặt. Bắc chảo cho dầu vào vừa đủ ngập gà (hoặc ngập phân nửa), rán nhanh tay cho gà vàng đều các mặt.

3.
Gà xé phay



Nguyên liệu: Đùi gà (lườn) : 400g. Hành tây: 1 củ. Rau răm: 1 mớ. Chanh: 1 quả. Gừng: 10g. Lạc rang: 50g. Tỏi: 1 củ nhỏ. Gia vị: muối, tiêu, đường

Cách làm: Rửa sạch miếng thịt gà, xát muối lên da gà và miếng thịt cho sạch và rửa lại với nước sạch, sau đó cho miếng thịt gà vào nồi luộc chín với lượng nước vừa đủ, gà không nên luộc với lửa to, bạn chú ý cho lừa nhỏ để miếng thịt gà chín đều và nhớ đập thêm miếng gừng cho vào nước luộc để khử mùi tanh Khi thịt gà đã chín bạn vớt ra và để nguội sau đó dùng tay xé phay miếng thịt gà ra, phần da gà dùng dao thái nhỏ

Hành tây gọt vỏ, rửa sạch cắt mỏng hình tròn và ngâm ngay vào nước đá lạnh có pha chút giấm cho hết hăng chừng 30p cho hành tái đi và sau đó rửa sạch để ráo. Rau răm nhặt sạch, rửa và thái rối. Lạc rang và bóc vỏ giã dập, bạn không nên giã nát nhé, giã dập vừa đủ. Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn, bạn chỉ cần dùng 2 – 3 nhánh nếu củ tỏi to.

Pha nước chấm: Đây chính là hồn của món gỏi gà xé phay, bạn pha nước mắm theo công thức: 1 quả chanh + 2 thìa cà phê đường + 1 muỗm nước mắm + 3 thìa nước trắng + 4 lát ớt nhỏ + tỏi băm nhuyễn và nêm lại chút cho vừa. Bát nước chấm phải nổi vị chua, ngọt, hơi mặn dậy mùi tỏi mới đạt yêu cầu của món ăn.

Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu cho gà vào một âu lớn, dưới 2 thìa nước mắm vào và trộn đều để khoảng 5 phút cho gà ngấm gia vị sau đó cho hành tây và rau răm vào bát, chan thêm 2 thìa nước mắm lên trên và đảo đều tay và để bát gỏi khoảng 15 phút nữa cho gia vị ngấm vào hành và rau răm thịt gà và bạn nhớ nêm lại món ăn sao cho vừa ăn nhất.

Sau khoảng 20 phút thì bạn có thể cùng gia đình thưởng thức món ăn ngon này, bạn chỉ cần bày ra đĩa và rắc chút lạc rang đã đập nhỏ và rắc chút tiêu lên trên và thưởng thức.

4. 
Gà kho trứng cút



Nguyên liệu: 400g thịt gà (nên chọn phần gà đùi), 20 quả trứng cút, 2 thìa nước màu, 1củ hành khô, 1/4 củ gừng. Gia vị: Xì dầu, nước mắm, đường, hạt tiêu nguyên hạt

Cách làm: Luộc chín trứng cút. Trong lúc chờ đợi, rửa sạch gà rồi chặt thành từng miếng vừa ăn! Thái hành khô và gừng thành từng lát mỏng. Khi trứng chín, vớt ra, ngâm trong nước lạnh khoảng 5' rồi bóc sạch vỏ. Có thể bỏ trứng vào chiên. Làm như vậy, khi kho, phần vỏ trứng sẽ ngấm và thơm hơn!

Cho thịt gà, trứng, gừng, hành khô, nước màu cùng các gia vị vào nồi. Đổ thêm khoảng 1/2 bát nước con vào và đặt lên bếp kho. Ban đầu, để lửa to nhưng khi mọi thứ đã sôi rồi thì hạ lửa xuống mức bé nhất! Kho thịt trong khoảng 30', đến khi thấy phần nước thịt hơi keo lại là có thể tắt bếp!

5. Gà nướng bằng nồi cơm điện



Nguyên liệu:2 đùi gà to - khoảng 500g; 3 cọng hành lá; 6 củ hành khô; 1 nhánh gừng to, bằm vụn; 2 thìa cà phê bột ngũ vị; 2 thìa canh nước tương; 2 thìa canh mật ong; 1 thìa cà phê muối; 2 thìa canh dầu ăn; 2 thìa cà phê dầu mè.

Thực hiện: Trộn đều nước tương, mật ong và muối, nếm thử xem đã vừa khẩu vị của bạn chưa. Nếu chưa vừa bạn gia giảm thêm cho vừa rồi cho dầu mè, bột ngũ vị và gừng bằm vào, trộn đều.  Ướp gà với hỗn hợp nước ướp trên trong ít nhất 30 phút.

Trong khi ướp gà, bạn xắt hành khô thành các lát mỏng, hành lá xắt nhỏ.  Sau khi ướp với nước tương, dùng dao rạch vài đường phía trên bề mặt đùi gà rồi rắc hành lá và hành khô lên mặt trong của đùi gà, dùng đũa nhét hành vào khe xương để gà đượm mùi thơm của hành hơn.

Láng đáy nồi cơm điện với 2 thìa canh dầu ăn rồi rải nốt chỗ hành khô, hành hoa còn lại đều khắp đáy nồi. Nếu có nhiều hơn bạn có thể rải kín đáy nồi nhé!

Cho 2 đùi gà vào nồi cơm điện, mặt có da úp xuống dưới, rưới đều chỗ nước ướp gà còn lại lên trên. Đậy nắp nồi cơm điện và bật nút Cook như khi bạn nấu cơm bình thường. Sau khoảng 20 phút nồi cơm điện sẽ tự bật lên nút Keep warm, bạn để khoảng 10 - 15 phút nữa là được.

Với món này, tốt nhất bạn nên dùng nồi cơm điện loại chống dính tốt để khi lấy gà ra được dễ dàng hơn, da gà không bị dính vào đáy nồi.

Hà Linh (tổng hợp)
Theo VietNamNet


mẹo vặt

hướng dẫn nấu ăn

món ăn ngon

tuyệt chiêu

vào bếp


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.