- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách ăn rau đúng nhất mà bà nội trợ nào cũng cần biết
Lưu ý chung là bạn nên cắt nhỏ rau củ để rút ngắn thời gian nấu ăn, hạn chế dùng đũa đảo rau củ nhiều lần vì điều này khiến vitamin dễ dàng bị thất thoát ra ngoài.
Hấp rau là cách giữ vitamin tốt nhất
- Hấp: Có lẽ hấp là cách chế biến rau lành mạnh nhất. Với cách này, bạn không ngâm rau củ vào nước mà cho vào một chiếc giỏ chuyên dụng, làm chín rau củ bằng hơi nước để vitamin trong rau củ sẽ không bị mất đi.
- Luộc: Nếu không có dụng cụ hấp, bạn cũng có thể chọn phương pháp luộc để chế biến rau. Tuy nhiên, bạn nên nhớ đậy kín nồi trong khi luộc rau củ để tăng nhiệt độ sôi của nước, giúp rau chín nhanh hơn và lượng vitamin bị thất thoát ra ngoài là thấp nhất.
Hãy sử dụng cả nước luộc rau để tận dụng được các chất dinh dưỡng đã ngấm ra từ trong rau vào nước.
Luộc cũng là cách chế biến tốt đối với các bệnh nhân bị bệnh thận vì luộc giúp giảm lượng kali trong rau củ sau khi chế biến.
- Xào: Đây là phương pháp chế biến tốt với một số loại rau như măng tây, đậu, ớt và hành tây. Lưu ý khi sử dụng phương pháp này là bạn hãy làm chảo thật nóng trước khi xào. Điều này giúp bạn rút ngắn thời gian nấu ăn và hạn chế sự thất thoát của vitamin.
- Nướng: Một số nhà khoa học đã chứng minh, việc nướng rau bằng lò vi sóng có thể giúp bạn giữ lại hơn 80% chất dinh dưỡng có trong rau. Mọi việc thật dễ dàng, bạn chỉ cần cắt nhỏ rau củ, cho thêm các gia vị cần thiết và tống chúng vào lò vi sóng, canh thời gian hợp lý là bạn đã có một món ăn tuyệt hảo cho gia đình.
- Ăn sống: Nếu bạn thấy ngại chế biến thì chỉ việc rửa sạch, cắt nhỏ các loại rau củ trộn chúng cùng một chút gia vị và dầu dấm là có thể thưởng thức.
Lưu ý chung cho tất cả các cách chế biến trên là bạn nên cắt nhỏ rau củ để rút ngắn thời gian nấu ăn. Hạn chế dùng đũa đảo rau củ nhiều lần vì điều này cũng khiến vitamin dễ dàng bị thất thoát ra ngoài.
Với những rau củ đã chế biến xong, nếu không dùng hết bạn cũng không nên nấu đi nấu lại nhiều lần vì 90% các chất dinh dưỡng trong rau củ sẽ mất đi khi bị đun, nấu lại.
Bên cạnh đó, để giảm thiểu sự thất thoát vitamin từ các loại rau củ bạn cần lưu ý tăng thời gian nấu, giảm lượng nước khi chế biến.
Chọn và bảo quản rau
Khi đi chợ, bạn nên chú ý mua những bó rau tươi mới thu hoạch, không quá già vì nếu rau đã thu hoạch lâu hoặc rau già thì hàm lượng vitamin trong rau đều bị giảm sút.
Rau mua về nếu chưa dùng luôn bạn nên bọc kỹ lại vào một lớp túi nilong hoặc cho vào hộp đựng sạch sẽ và cất vào tủ lạnh. Việc bọc rau lại sẽ giúp cho rau ít bị mất nước và đảm bảo được lượng vitamin sẵn có trong rau.
Khi rửa rau bạn không nên ngâm rau củ quá lâu trong nước, điều này là không tốt vì các chất vitamin trong rau củ rất dễ bị hòa tan trong nước.
Theo GĐXH
-
Vào bếp2 giờ trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp3 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp16 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp20 giờ trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp1 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp2 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcMón bánh dễ làm này không chỉ thích hợp làm thức ăn vào buổi sáng mà còn là người bạn đồng hành tuyệt vời sau giấc ngủ ngắn vào buổi chiều.
-
Vào bếp3 ngày trướcKhi luộc trứng vịt lộn, bạn có thể sử dụng nguyên liệu này thay cho nước lã, đảm bảo rằng trứng sẽ ngon hơn và đảm bảo không tanh.