- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách ăn sushi chuẩn để không phải ngại ngùng khi dùng bữa cùng dân bản xứ
Có một số quy tắc bạn cần biết khi ăn sushi để tận hưởng được trọn vẹn nhất hương vị thơm ngon của món ăn này.
Có một số quy tắc bạn cần biết khi ăn sushi để tận hưởng được trọn vẹn nhất hương vị thơm ngon của món ăn này.
2. Gọi từng món một
Thay vì gọi cả một bàn đầy đồ ăn, hãy gọi một hoặc hai món sushi mỗi lần thôi bởi khi ăn sushi, nhiệt độ của cơm là rất quan trọng. Nếu bạn order quá nhiều đồ ăn một lúc, cơm có thể bị khô và làm hỏng hương vị món ăn.
Ngoài việc dùng đũa, bạn có thể dùng tay để ăn sushi. Tuy nhiên nếu ăn sashimi thì nhất định phải dùng đũa nhé.
Khi ăn ở nhà hàng sushi bạn nhớ đừng chà xát đũa vào nhau, vì điều này có thể khiến chủ nhà hàng nghĩ rằng bạn đang chê nhà hàng sử dụng đũa kém chất lượng. Việc chuyền thức ăn từ đũa mình sang đũa của người khác cũng được coi là hành động bất lịch sự và không may mắn khi gợi nhớ nghi thức đám tang. Cuối cùng, khi gắp thức ăn cho người khác, hãy đổi đầu đũa để thể hiện sự mình là người lịch sự nhé.
Trong một đĩa sushi, hãy chọn ăn những miếng có màu nhạt trước bởi những món đậm màu thường có vị mạnh hơn. Và nếu bạn chọn những miếng có nhân màu đậm trược có thể làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn sau.
Mỗi miếng sushi đều là một tác phẩm nghệ thuật gồm nhiều thành phần kết hợp với nhau để tạo thành một tổng thể hòa hợp duy nhất. Vì vậy khi ăn bạn từng tác riêng phần cơm và phần nhân nếu không “tác phẩm nghệ thuật” này sẽ bị xáo trộn mất. Và khi chấm sushi, nhớ chấm mặt thức ăn vào nước tương chứ đừng chấm phần cơm nhé. Như thế mới đúng kiểu!
7. Dùng gừng thanh tẩy vị giác
Gừng sẽ giúp thanh thẩy vị giác, giúp bạn cảm nhận trọn vẹn hương vị của món ăn, vì vậy hãy sử dụng gừng giữa các món ăn để nó phát huy tác dụng tốt nhất.
Mặc dù có khá nhiều lựa chọn về đồ uống nhưng sushi hợp với rượu trắng hơn các loại rượu có màu khác.
Theo Trí thức trẻ
1. Học cách dùng đũa
Nếu
bạn không đến từ một nước châu Á thì việc đầu tiên bạn cần học khi muốn
ăn sushi chuyên nghiệp là phải học dùng đũa thuần thục. Khéo léo dùng
đũa gắp từng miếng sushi, chấm rồi đưa lên miệng mà không rơi vãi sẽ
giúp bạn ghi điểm với người bản địa.
2. Gọi từng món một
Thay vì gọi cả một bàn đầy đồ ăn, hãy gọi một hoặc hai món sushi mỗi lần thôi bởi khi ăn sushi, nhiệt độ của cơm là rất quan trọng. Nếu bạn order quá nhiều đồ ăn một lúc, cơm có thể bị khô và làm hỏng hương vị món ăn.
3. Dùng ngón tay
Ngoài việc dùng đũa, bạn có thể dùng tay để ăn sushi. Tuy nhiên nếu ăn sashimi thì nhất định phải dùng đũa nhé.
4. Học quy tắc dùng đũa trong bữa ăn
Khi ăn ở nhà hàng sushi bạn nhớ đừng chà xát đũa vào nhau, vì điều này có thể khiến chủ nhà hàng nghĩ rằng bạn đang chê nhà hàng sử dụng đũa kém chất lượng. Việc chuyền thức ăn từ đũa mình sang đũa của người khác cũng được coi là hành động bất lịch sự và không may mắn khi gợi nhớ nghi thức đám tang. Cuối cùng, khi gắp thức ăn cho người khác, hãy đổi đầu đũa để thể hiện sự mình là người lịch sự nhé.
5. Ăn theo màu sắc
Trong một đĩa sushi, hãy chọn ăn những miếng có màu nhạt trước bởi những món đậm màu thường có vị mạnh hơn. Và nếu bạn chọn những miếng có nhân màu đậm trược có thể làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn sau.
6. Ăn trọn miếng
Mỗi miếng sushi đều là một tác phẩm nghệ thuật gồm nhiều thành phần kết hợp với nhau để tạo thành một tổng thể hòa hợp duy nhất. Vì vậy khi ăn bạn từng tác riêng phần cơm và phần nhân nếu không “tác phẩm nghệ thuật” này sẽ bị xáo trộn mất. Và khi chấm sushi, nhớ chấm mặt thức ăn vào nước tương chứ đừng chấm phần cơm nhé. Như thế mới đúng kiểu!
7. Dùng gừng thanh tẩy vị giác
Gừng sẽ giúp thanh thẩy vị giác, giúp bạn cảm nhận trọn vẹn hương vị của món ăn, vì vậy hãy sử dụng gừng giữa các món ăn để nó phát huy tác dụng tốt nhất.
8. Uống rượu trắng
Mặc dù có khá nhiều lựa chọn về đồ uống nhưng sushi hợp với rượu trắng hơn các loại rượu có màu khác.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp4 giờ trướcSáng nay chưa biết ăn gì hãy thử cơm 2 trong 1 cực kỳ đẹp mắt và bổ dưỡng này.
-
Vào bếp18 giờ trướcĐể có một bữa tối ngon miệng đủ chất thì bạn hãy tham khảo thực đơn theo mùa đơn giản dưới đây nhé!
-
Vào bếp22 giờ trướcĐây là mùa nở rộ của loại rau này, có hương vị tươi non nhất. Loại rau này không chỉ làm thuốc, còn chế biến được nhiều món ăn ngon.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là một cách làm món mì trộn siêu nhanh gọn và rất ngon. Các nguyên liệu sau khi trộn hòa quyện vào nhau tạo nên vị giòn, thơm, ngon, kích thích vị giác.
-
Vào bếp1 ngày trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
-
Vào bếp1 ngày trướcDưới đây là 3 cách chế biến món ăn từ rau mầm đá rất thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể nấu cho gia đình mình thưởng thức.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón thịt luộc quen thuộc giờ đã được nâng tầm với cách làm mới này.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loại rau mà mọi nhà đều thích thú thưởng thức, làm được nhiều món ăn ngon nhưng bác sĩ dặn không nên ăn quá nhiều.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loại thịt khá đắt đỏ nhưng giàu năng lượng, có thể bổ sung năng lượng ngay lập tức, người mệt mỏi nên ăn.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón bánh ăn sáng này rất dễ làm, có thể làm món ăn vặt trong ngày bất cứ lúc nào bạn thích.
-
Vào bếp3 ngày trướcVới lớp vỏ bánh được làm từ bột ngũ cốc nguyên cám cùng với phần nhân là các loại rau củ theo mùa kết hợp với tôm và trứng nên rất giàu dinh dưỡng, có vị đậm đà, rất ngon.