- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cam Vinh – quà tặng ngọt lành đầu đông
Cam Vinh sắp vào chính vụ. Nếm hương vị ngọt thanh, mát lành, chắc hẳn bạn không biết rằng, loài cam này được trồng ở vùng đồi núi đầy nắng, gió Lào bỏng rát miền Trung.
Cam Vinh được người Pháp đưa vào từ rất lâu và trồng đầu tiên tại một số địa phương tại Nghệ An. Vì lẽ này nên người ta lấy tên thành Vinh đặt cho loại cam này, phân biệt với rất nhiều giống cam khác ở Việt Nam.
Cam Vinh quả càng rám càng ngon. |
Một thời gian rất dài, giống cam này hầu như chỉ chuyên canh ở Nghệ An và đã trở thành một thứ quả đặc sản địa phương. Những năm gần đây, giống cam này còn được trồng rộng rãi ở Hưng Yên, Hòa Bình do có khả năng thích nghi rộng, kháng bệnh tốt, năng suất cũng khá cao.
Cam Vinh bắt đầu chính vụ từ tháng 10 âm, còn cam Hưng Yên, Hòa Bình thì sớm hơn, khoảng tháng 8 âm lịch. Giá bán cam Vinh cũng là cao nhất, tối thiểu là 50.000đ/kg, trong khi hai loại cam kia vào khoảng 35.000đ/kg.
Được trồng tại các huyện miền Tây tỉnh Nghệ An, nơi có khí hậu nóng bức, đất vùng đồi, nhiều gió nên những trái cam thường không được đẹp mẫu như các vùng khác. Người nội trợ khéo léo sẽ biết cách chọn những quả cam tươi có đáy quả hơi vàng hoặc đỏ, nhiều rám, nắn mềm tay (do quả chín thì vỏ mỏng) và các quả tròn đều, vừa mắt, phần cuống lõm xuống so với phần xung quanh.
Cam Vinh có vị ngọt thanh, thơm dịu và ít hạt. |
Khác với giống cam sành thường dùng để vắt nước, cam Vinh thường được thưởng thức trực tiếp. Bổ quả thành từng miếng nhỏ kiểu bổ cau, bạn sẽ thấy từng miếng cam mọng nước bày ra như mời gọi người tới thưởng thức. Không ngọt đậm như cam vàng của Trung Quốc, cam Vinh có vị ngọt thanh mát, thơm dịu đặc trưng và chất lượng rất đồng nhất.
Để bảo quản được lâu, bạn nên để quả tươi nguyên, không rửa, tại nơi râm mát khô thoáng ở nhiệt độ thường (tránh cho tủ lạnh vì sẽ làm giảm chất lượng quả). Nếu bảo quản đúng cách, trái cam Vinh có thể giữ được đến 10 ngày.
Theo Người đưa tin
-
Vào bếp12 giờ trướcThực đơn 1 tuần cho 1 người, giúp bạn có thể ăn uống đủ chất mà không cần phải lo lắng về việc chuẩn bị các bữa ăn phức tạp.
-
Vào bếp16 giờ trướcChỉ cần vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có ngay một tô canh nóng hổi lạ miệng rồi.
-
Vào bếp20 giờ trướcMón chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.
-
Vào bếp23 giờ trướcCà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
Vào bếp2 ngày trướcBạn hay tự hỏi "liệu cách nấu hủ tiếu ăn ở nhà có ngon như ngoài tiệm"? Câu trả lời là "Có" nếu các bạn áp dụng đúng công thức hướng dẫn dưới đây!
-
Vào bếp2 ngày trướcKhi món đậu phụ xào thịt băm và đậu Hà Lan hoàn thành, mùi thơm hấp dẫn sẽ xộc thẳng vào mũi bạn. Đó là món ngon có màu sắc, mùi thơm và hương vị tuyệt vời lại tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp2 ngày trướcPhụ nữ thường xuyên ăn món này vào bữa sáng có thể giảm cân, trở nên khỏe đẹp và ngăn ngừa trầm cảm.
-
Vào bếp3 ngày trướcCơm hạt sen, xôi gấc, bánh giầy, nem rán,... là những món ăn đặc trưng của dân tộc Việt Nam trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 hàng năm.
-
Vào bếp3 ngày trướcChè bưởi là một món chè trái cây phổ biến có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Bộ. Bạn hãy cùng chúng tôi thử làm tại nhà món chè ngon hấp dẫn này nhé!
-
Vào bếp4 ngày trướcĐể có món canh rong biển thơm ngon, bổ dưỡng được chế biến kèm với thịt bò, tôm, thịt heo, đậu hũ... bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây.
-
Vào bếp4 ngày trướcTừng miếng thịt rang mềm ngọt thấm đều gia vị sốt đậm đà, món ăn ngon miệng ngon cơm mà không hề ngấy chút nào. Đảm bảo sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn thích thú với món thịt rang kiểu Hàn này đấy!