"Đánh bay" nồi cơm với những món ngon dân dã từ cá bống

Chúc bạn và gia đình ngon miệng với món ngon mà nguyên liệu chính là cá bống này nhé!

Cá bống là một trong những loại cá phổ biến nhất ở Việt Nam, rất nhiều món ăn được chế biến bằng cá bống: cá bống kho, cá bống nướng, cháo cá bống.... Chúc bạn và gia đình ngon miệng với món ngon mà nguyên liệu chính là cá bống này nhé!

>>
Đơn giản, dễ làm, giá thành lại rẻ với lòng gà đủ món ngon miễn chê
>>
Những mẹo vặt vô cùng hữu ích khi chế biến thực phẩm cho bữa ăn hàng ngày
>> Trổ tài vào bếp với những món ngon không ngờ từ sườn heo

1.
Cá bống kho tiêu, món ngon tốn cơm


Nguyên liệu: Cá bống tươi. Nước mắm ngon. Đường hoa mai. Gừng, ớt, tiêu.

Thực hiện: Cá bống bỏ đầu, làm sạch để ráo. Rán cá cho cá hơi vàng bề mặt. Dùng nồi đế dày để kho cá, như vậy sẽ giúp cá khi cạn nước kho, ngấm vị mà không bị cháy dưới đáy nồi. Cho 3 thìa đường hoa mai (loại thìa ăn phở) để chưng nước hàng. Đường lên màu caramen cho ít nước vào nồi đun sôi là bạn có nước hàng để kho cá.

Bớt ra một ít nước hàng ra ngoài để rưới lên bề mặt cá cho đều mầu. Phần còn lại bạn cho một thìa canh nước mắm ngon, nước sôi và thêm ít đường, lúc này bạn nêm nếm vị mặn ngọt sao cho vừa vị của gia đình mình ăn. Lượng nước và mắm bạn chế làm sao mà khi cho cá vào phải sâm sấp bề mặt cá.

Cho cá đã rán sơ vào nồi nước mắm đường đã sôi, rắc thêm gừng thái lát hoặc sợi, tiêu sọ đập dập và ớt đập dập (nếu ăn được cay). Rưới đều phần nước hàng còn lại lên bề mặt cá để cá thấm đều màu hơn.

Kho cá trong lửa vừa để cá săn lại, lúc này nếu muốn lật để cá thấm vị thì lật nhẹ nhàng.

Nước kho cạn, cá thấm vị mặn, ngọt, cay ấm của tiêu gừng là món cá bống kho tiêu của bạn đã hoàn thành.

Sở dĩ món cá bống kho tiêu là món được nhiều người ưa thích vì mặc dù thịt cá bống mềm nhưng khi kho thịt cá săn dai, lại rất ngấm vị và đưa cơm.

2.
Cá bống chiên giòn đơn giản, ngon miệng


Nguyên liệu: Cá bống : 500g. Bột chiên giòn hải sản. Bột tỏi: 1 muỗng canh. Nước me: 4 muỗng. Ớt băm nhuyễn: 1 muỗng nhỏ. Tỏi băm nhuyễn: 1 muỗng nhỏ. Gia vị thông thường: đường, nước mắm, dầu ăn.

Thực hiện: Cá bống rửa sạch, để thật ráo nước, bạn cũng có thể dùng giấy để cá thật khô nước. Cho bột chiên giòn và bột tỏi vào 1 cái tô, trộn đều bột. Cho cá vào tô bột, lắc đều để bột áo xung quanh mình cá.

Cho chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng già cho cá vào chiên giòn vàng đều 2 mặt. Vớt ra giấy thấm dầu.

Làm nước sốt: Cho 4 muỗng đường, 3 muỗng nước mắm, 2 muỗng nước lọc, 4 muỗng nước me chín, trộn đều và đun với lửa nhỏ cho đường tan hết, cuối cùng cho ít tỏi ớt băm nhuyễn vào là được.

Xếp cá ra dĩa, cho chén nước mắm me vào giữa, ăn kèm với ít đồ chua hoặc dưa leo, chuối chát.

3. Cháo cá bống hành phi


Để cháo không vón cục, bạn cho gạo (tẻ và nếp) vào nước dùng cá lúc nguội. Đây là một trong những bí quyết để giúp bạn có một nồi cháo ngon tuyệt.

Cách làm: Gạo tẻ, gạo nếp ngâm mềm, giã sơ cho hạt vỡ đôi. Cá bống bỏ ruột, đánh vảy, rửa sạch, để ráo. Đun sôi nước, cho gừng đập giập vào. Cho cá vào luộc chín, vớt ra, gỡ lấy thịt, để riêng. Giã nát đầu và xương cá. Bạn cho phần xương vừa giã vào nước luộc, đun sôi, lược qua rây, lấy nước trong.

Cho gạo vào nước dùng cá, ninh mềm. Nêm bột gia vị, hạt nêm, 1/2 thìa súp nước mắm. Hành khô đập giập, băm nhỏ, phi thơm, cho thịt cá vào xào, nêm 1/2 thìa súp nước mắm cho vừa ăn. Hành hoa và thì là thái nhỏ, cho vào chảo, thêm tiêu, cá.

4. Cá bống nướng riềng mẻ bằng lò nướng

Nguyên liệu: 500g cá bống, 100g cuủ riềng, 1 thìa cà-phê mắm tôm, 3 thìa súp mẻ, 2 củ hành khô, 1 nhánh nghệ (20g), 1 thìa cà-phê đường, 1 thìa cà-phê hạt nêm, 2 thìa cà-phê bột gia vị, 1/5 thìa cà-phê tiêu. Dầu ăn.

Cách làm:Trước tiên, bạn đem cá bống bỏ ruột, đánh vảy, rồi đem rửa sạch, để ráo nước. Sau đó, bạn đem bóc vỏ, băm nhỏ hành khô, rồi vắt lấy nước. Nghệ bạn đem gọt vỏ, giã nhỏ, hòa với một ít nước, vắt và lược qua rây để lấy nước. Củ riềng bạn đem xay nhuyễn. Mẻ bạn dùng thìa tán cho mịn.

Bước tiếp theo, bạn đem ướp cá với hỗn hợp riềng, nước nghệ, mẻ, mắm tôm, nước hành, đường, bột gia vị, tiêu, hạt nêm và một ít dầu ăn trong khoảng 1o phút cho cá ngấm gia vị.

Sau khi ướp xong, bạn cho cá vào khay, rồi cho vào lò nướng bánh mì nướng đến khi cá chín vàng là được.

Cá chín, lấy ra khỏi lò, xếp ra đĩa và thưởng thức nhé. Tuy công đoạn chuẩn bị có hơi cầu kỳ một chút nhưng đổi lại chúng ta có một món ăn thơm ngon, hấp dẫn.

5. Cá bống kho rim


Nguyên liệu: Cá bống tươi. Đường. Nước mắm. Dầu ăn. Hành khô. Tỏi. Ớt bột. Ớt tươi

Cách làm:  Cá bống bỏ đầu, bỏ ruột và rửa qua với nước muối loãng. Sau đó lại rửa sạch với nước sạch.

Cho đường, nước mắm, vào nồi kho rồi đun lửa nhỏ đến khi nước màu vàng rồi cho cá vào nồi thêm tỏi, ớt bột, ớt tươi, hành khô giã nhỏ rồi bắt đầu kho nhỏ lửa.

Khi nồi cá sôi thì cho chút dầu ăn vào rồi tiếp tục đun đến khi cá chín, nước cạn sền sền thì nêm nếm lại gia vị rồi tắt bếp.

Cá bống kho rim màu nâu đẹp, mùi thơm ngậy vị đậm đà, cay ngọt ăn với cơm trắng, xôi, hay cháo thì cực ngon, đặc biệt là vào những ngày mưa, lạnh.

>> Tất tần tật tuyệt chiêu luộc đồ ăn ngon như chuyên gia ẩm thực
>>
Những tuyệt chiêu pha nước chấm ngon đúng điệu cho từng món ăn

Hà Linh (tổng hợp)
Theo VietNamNet

hướng dẫn nấu ăn

nội trợ

vào bếp

món ngon từ sườn

cá bống


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.