- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Gánh bánh mì vỉa hè chứa "hương vị thời gian"
Hương vị thời gian ở đây là những miếng xíu mại thơm béo, là vị cá ngừ ngọt thanh, nước xốt đậm đà đi kèm với bánh mì giòn rụm và sự tỉ mẩn đến khó tin của một gánh bánh mì đường phố.
Bánh mì gánh vốn không hiếm
hay xa lạ gì ở Sài Gòn, nhưng đấy là chuyện của trước đây. Còn bây giờ,
khi bánh mì trở thành đặc sản của Việt Nam và ngày càng có nhiều cửa tiệm bánh mì khang trang xuất hiện thì những gánh bánh mì dần trở của hiếm, muốn ăn là phải đi tìm.
Nhiều
lúc bất giác nhớ và thèm một ổ bánh mì giản đơn từ những gánh hàng rong
trên hè phố người Sài Gòn lại phải chạy đi tìm lại những gánh bánh mì
ít ỏi còn sót lại ở Sài Gòn và gánh bánh mì của chị Sáu Thu ở vỉa hè góc
đường Tân Hưng - Đỗ Ngọc Thạnh, Q.11 là một trong những nơi ấy.
Với
8 năm tuổi đời, gánh bánh mì này tuy chưa thuộc hàng cao niên nhưng
cũng đủ để người ăn phải trầm trồ, lâu lâu lại phải đi tìm cho đỡ nhớ.
Giới hạn trong một cái gánh nhỏ nên nhân bánh mì
ở đây không nhiều, chỉ có vỏn vẹn nhân xíu mại, cá ngừ, thịt –bì – chả.
Trong đó xíu mại được ưu tiên giữ nóng trên một chiếc nồi lẩu kiểu xưa,
thố cá được đặt lên một tô sắt có than để giữa cho nóng và không bị
tanh. Những nguyên liệu này đều do tự tay chị Thu chuẩn bị từ tối hôm
trước và hôm lại vào khoảng 3 giờ sáng hôm nay để kịp đi bán phục vụ bữa
sáng của thực khách.
Gia tài của gánh bánh mì với những loại nguyên liệu được chuẩn bị kĩ càng.
Xíu mại là đặc sản của gánh bánh mì này. Xíu mạu được làm từ thịt nạc dăm lại được ướp thêm gia vị, hành tỏi rồi dùng
nước hấp thịt nấu với tôm khô cho ngọt nước. |Cuối cùng thêm cà chua,
hành và các thứ gia vị vào để có được món nước xốt sóng sánh nên ăn vừa thơm, vừa mềm, không bị ngấy.
Nhân
cá được làm từ cá ngừ bò thịt trắng hầm với nước cốt dừa trong nồi áp
suất cho mềm vừa tới. Sau đó chị lại tân dụng nước hầm cá, cho thêm gia
vị và màu điều, hành tây vào tạo nên một thứ nước sốt thơm thơm vị cá,
ngọt thanh vị nước dừa.
Nước mắm, đồ chua, mỡ hành chị tự làm chứ không đi mua. Bởi vị ngon trọn vẹn của bánh mì đôi khi đến từ những chi tiết nhỏ nhặt nhất.
Không
chỉ tỉ mẩn từ nhân mà ngay cả bánh mì cũng rất được chú ý. Để ổ bánh
luôn nóng giòn, tươi mới chị lấy bánh mì thành nhiều đợt. Một ít được hơ
trên lò than liu riu, số còn lại ủ trong cần xế. Thế nên khi làm ăn
chiếc bánh mì gánh ở đây người ta cảm thấy ngay độ giòn rụm của bánh.
Bánh mì luôn được giữ nóng giòn
Loại
bánh mì được ưa thích nhất ở đây là bánh mì xíu mại, thịt mỡ chan nước
xốt xíu mại. Ăn chiếc bánh mì này thấy cái mềm béo của xíu mại, cái giòn
của mại mì, cái đậm đà của xốt nên vô cùng đã miệng. Đã vậy giá bánh
cũng rất mềm khi chỉ 12 ngàn đồng/ chiếc mà thôi.
Cầu
kỳ, ngon lành như thế nhưng giá bánh mì ở đây rất đúng chất đường phố
và siêu bình dân khi chỉ cần 10 ngàn đến 20 ngàn là bạn đã có một bánh
mì ngon lành đấy đặn.
Gánh bánh mì này
bán từ 5 giờ sáng đến khoảng 10 giờ mỗi ngày. Sau 8 năm bán hàng, đến
giờ mỗi ngày số bánh mì ở gánh này bán lên đến con số hàng trăm ổ. Chị
Sáu nói rằng “Làm đồ ăn cũng phải làm từ tâm, khách họ sẽ biết mà quay
lại” và có lẽ vì thế mà dù Sài Gòn có bao nhiêu quán xá bán bánh mì ra
đời, khách quen vẫn tìm đến chị; bởi họ không chỉ đơn giản thèm bánh mì
mà còn nhớ cái hương vị đặc trưng chỉ tìm được ở gánh bánh mì ấy!
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp12 giờ trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp13 giờ trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp18 giờ trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp20 giờ trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcMón bánh dễ làm này không chỉ thích hợp làm thức ăn vào buổi sáng mà còn là người bạn đồng hành tuyệt vời sau giấc ngủ ngắn vào buổi chiều.
-
Vào bếp1 ngày trướcKhi luộc trứng vịt lộn, bạn có thể sử dụng nguyên liệu này thay cho nước lã, đảm bảo rằng trứng sẽ ngon hơn và đảm bảo không tanh.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể đảm bảo dinh dưỡng mà vẫn giảm cân hiệu quả, hãy tham khảo thực đơn 7 ngày này nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcLên kế hoạch cho thực đơn 7 ngày trong tuần giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và đảm bảo bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình.
-
Loại lá nhiều tinh dầu với mùi thơm dễ chịu, giúp trẻ hóa, ngừa ung thư, rang với thịt gà ngon tuyệtVào bếp3 ngày trướcLoại lá này vị cay ngọt, tính ôn có tác dụng hoà đàm, chỉ khái, sát khuẩn và tiêu đờm, dùng chữa ho do lạnh...
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn 1 tuần cho 1 người, giúp bạn có thể ăn uống đủ chất mà không cần phải lo lắng về việc chuẩn bị các bữa ăn phức tạp.
-
Vào bếp4 ngày trướcChỉ cần vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có ngay một tô canh nóng hổi lạ miệng rồi.
-
Vào bếp4 ngày trướcMón chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.