- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ghé hàng bánh rán mặn vỉa hè phố Nhà Chung với cách ăn 'có một không hai'
Trời se lạnh, Ghé hàng bánh rán mặn vỉa hè phố Nhà Chung thì còn tuyệt vời hơn nữa
Không giống như những quán bánh rán khác, bánh rán mặn ở đây có cách ăn khá đặc biệt, mọi người ăn đến đâu thì rưới nước sốt ớt đến đó.
Chẳng biết từ khi nào, bánh rán đã trở thành món ăn được ưa chuộng nhất vào mùa thu – đông, đặc biệt là món bánh rán mặn. Bánh chỉ nhỏ bằng quả trứng gà, nhân bên trong là thịt xay, miến, mộc nhĩ, hạt tiêu thơm lừng cũng đủ khiến bao tâm hồn ăn uống phải háo hức.
Bánh rán - món ăn không thể thưởng thức mỗi khi Hà Nội vào đông.
Ở Hà Nội, không khó có thể tìm được quán bánh rán mặn trên các con phố. Tuy nhiên, chỉ có một quán bánh rán mặn đặc biệt trong cách ăn, đó là địa chỉ ở Nhà Chung.
Quán bánh rán ở đây nằm ngay đoạn giao giữa Nhà Chung và Tràng Thi. Mặc dù quán nhỏ nhưng không khó có thể nhận ra bởi những mâm bánh vàng ruộm được bày ra cùng mùi bánh thơm lừng cả một góc phố.
Bước vào quán, bà chủ vừa thoăn thoắt nặn, chiên bánh vừa niềm nở chào đón khách. Ở đây bán 2 loại là bánh rán mặn và ngọt. Bánh rán mặn có hình hơi thuôn còn bánh rán ngọt hình tròn được phủ lên lớp vừng bắt mắt. Và nếu liên tưởng vui khi đặt 2 chiếc bánh rán mặn ngọt cạnh nhau nhiều người sẽ hình dung ra con số 10 tròn trĩnh.
Những mâm bánh được bày ra vàng ruộm bắt mắt.
Bánh rán có lớp vỏ mỏng. Khi cắn một miếng, mọi người không chỉ cảm nhận được độ giòn mà còn cảm nhận được độ dẻo của vỏ. Trong đó, mỗi loại bánh ở đây đều cho thực khách một cảm nhận khác nhau về mùi vị.
Với bánh rán ngọt, nhân đậu xanh mềm mịn, vàng óng cùng với dừa xào bùi, thơm ngậy. Vị ngọt của bánh vừa đủ nên mọi người sẽ không cảm thấy ngấy.
Bánh rán ngọt được phủ lớp vừng. Nhân bánh có dừa không ngọt quá.
Tuy nhiên, có lẽ để làm nên điểm đặc biệt của quán chính là bánh rán mặn. Không chỉ khác về hình thức mà bánh rán mặn ở đây còn khác về nhân và cách ăn.
Cũng có nhân thịt, miến, mộc nhĩ, hạt tiêu, thế nhưng bánh rán mặn ở đây lại được đẩy hương vị hơn khi cho hành tây kết hợp. Không những vậy, cách ăn bánh rán lại có một không hai, không đâu ở Hà Nội có.
Bánh rán mặn nhưng vỏ bánh có vị ngọt hòa quện với nhân bánh mặn.
Nhân bánh được vớt ra, cạn ráo dầu không khiến thực khách cảm giác ngấy dầu mỡ.
Với những người đến ăn đầu tiên, chắc chắn sẽ thắc mắc về việc “ăn bánh mặn mà không có nước chấm” bởi phục vụ chỉ bưng vỏn vẹn đĩa bánh ra. Còn nước chấm lại được rót vào đặt sẵn từ đầu trên ghế.
Không chấm vào bát nước mắm thông thường như ở mọi nơi mà thay vào đó là cầm chiếc bánh trên tay rồi ăn đến đâu rưới nước sốt ớt đến đấy. Một kiểu ăn khá đặc biệt, không chỉ tiết kiệm được vật dụng đựng đồ mà còn giúp thực khách cảm nhận được hương vị đậm đà hơn, không bị rơi rớt nhân khi chấm.
Không chấm, bánh rán mặn ở đây ăn đến đâu rưới nước sốt đến đó.
Dù bên trong bánh rán mặn ít thịt nhưng phần vỏ bánh ngon, ngọt, dẻo mềm bên trong, giòn bên ngoài.
Ngoài ra, một điểm khiến quán được yêu thích chính là thực khách có thể vừa nhâm nhi bánh, vừa quan sát cách nặn và rán bánh để yên tâm hơn với chất lượng món ăn nơi này.
Được biết, quán bánh rán ở Nhà Chung được mở từ 6h sáng đến 6h tối. Mỗi chiếc bánh ngọt có giá 5 nghìn còn bánh rán mặn 6 nghìn. Ngoài bánh rán, quán còn bán thêm xúc xích và há cảo.
Chia sẻ về quán, chị Phạm Thu Huyền (46 tuổi, chủ quán) cho biết, quán bánh rán được chị mở hơn chục năm nay. Ban đầu, chị bán bánh khoai, bánh chuối rồi sau đó, học hỏi kinh nghiệm trên mạng, chị bắt đầu làm bánh rán để bán.
Bánh được chiên qua trước, sau đó sẽ chiên giòn khi khách đến ăn.
“Bán bánh khoai, bánh chuối ế nên mình học làm bánh rán bán. Tay nghề lên dần nên bánh càng ngày càng ngon hơn. Thời gian đầu, mình làm hỏng khá nhiều mẻ bánh chỉ vì chọn gạo sai, khổ lắm.
Hỏng nhiều lần nên mầy mò rút kinh nghiệm được nhiều hơn. Bây giờ, khách đến đông hơn, mỗi ngày mình bán được hơn nghìn chiếc bánh, cứ 6h tối là hết hàng đi về”, chị Huyền chia sẻ.
Để có lớp vỏ bánh giòn, dẻo, chọn gạo là quan trọng nhất.
Chia sẻ về cách làm để bánh giòn bên ngoài, dẻo bên trong, chị Huyền tâm sự, chị phải chuẩn bị bột làm bánh từ sáng hôm trước, từ khâu chọn gạo, ngâm, xay đến nhào bột. Theo chị, để làm một chiếc bánh ngon, khâu chọn gạo là quan trọng nhất bởi gạo không ngon sẽ làm cả mẻ bánh bị hỏng, phải vứt đi.
“Mình phải chuẩn bị bột từ chiều hôm trước. Mua gạo từ sáng rồi vo sạch sẽ, ngâm, khoảng 11-12h đi say rồi 4-5h chiều lấy bột về, vò, nhào để sáng hôm sau có bột làm bánh.
Bột làm bánh phải pha 70% nếp, 30% tẻ. Gạo ngon mới sẽ được vỏ bánh ngon. Nếu làm gạo vớ vẩn sẽ hỏng cả một mẻ bánh. Ngày xưa, mình chưa biết gạo gì, trộn cũng không được, lúc nhão, lúc khô, lúc cứng. Nhưng về sau rút kinh nghiệm dần, bây giờ mình chọn gạo chuẩn dễ dàng lắm.
Về nhân bánh mặn, thịt làm nhân bánh, nhà mình mua thịt nạc mông. Sáng nào chồng mình cũng dậy sớm đi chợ mua tầm 6-7kg nạc mông về làm nhân”, chị Huyền tâm sự.
Quán bánh rán ở Nhà Chung có hơn chục năm nay, là một trong những quán không thể bỏ qua mùa đông này.
Cũng theo chị Huyền, để chiếc bánh giòn bên ngoài, dẻo bên trong, khi rán bánh lúc đầu phải cho phải lửa từ từ, sau đó cho lửa to dần lên. Nhờ những đặc trưng riêng của quán mà hiện nay một ngày nhà chị làm khoảng 20kg gạo tương đương với 40kg bột và khoảng hơn 1 nghìn chiếc bánh.
Còn điều gì tuyệt vời hơn khi mùa đông về, ngồi ở dưới những hàng cây cổ thụ phố Nhà Chung xanh ngát, co mình trong những làn gió se lạnh và thưởng thức vị ngọt, dẻo, giòn của những chiếc bánh rán nóng hổi với nhân đậu xanh dừa ngọt bùi hay nhân thịt đậm đà, thơm nức hành tây và tiêu.
Theo Khám phá
-
Vào bếp4 giờ trướcĐể giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!
-
Vào bếp19 giờ trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
Vào bếp22 giờ trướcBạn hay tự hỏi "liệu cách nấu hủ tiếu ăn ở nhà có ngon như ngoài tiệm"? Câu trả lời là "Có" nếu các bạn áp dụng đúng công thức hướng dẫn dưới đây!
-
Vào bếp1 ngày trướcKhi món đậu phụ xào thịt băm và đậu Hà Lan hoàn thành, mùi thơm hấp dẫn sẽ xộc thẳng vào mũi bạn. Đó là món ngon có màu sắc, mùi thơm và hương vị tuyệt vời lại tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp1 ngày trướcPhụ nữ thường xuyên ăn món này vào bữa sáng có thể giảm cân, trở nên khỏe đẹp và ngăn ngừa trầm cảm.
-
Vào bếp1 ngày trướcCơm hạt sen, xôi gấc, bánh giầy, nem rán,... là những món ăn đặc trưng của dân tộc Việt Nam trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 hàng năm.
-
Vào bếp2 ngày trướcChè bưởi là một món chè trái cây phổ biến có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Bộ. Bạn hãy cùng chúng tôi thử làm tại nhà món chè ngon hấp dẫn này nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể có món canh rong biển thơm ngon, bổ dưỡng được chế biến kèm với thịt bò, tôm, thịt heo, đậu hũ... bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây.
-
Vào bếp2 ngày trướcTừng miếng thịt rang mềm ngọt thấm đều gia vị sốt đậm đà, món ăn ngon miệng ngon cơm mà không hề ngấy chút nào. Đảm bảo sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn thích thú với món thịt rang kiểu Hàn này đấy!
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.
-
Vào bếp3 ngày trướcSúp lơ xanh và trứng vàng kết hợp với nhau tạo ra một món ăn kèm cực kỳ đẹp mắt, cách làm cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp4 ngày trướcNhững món ăn chế biến từ loại thịt này có tác dụng bồi bổ cơ thể, phù hợp với các đối tượng như phụ nữ mang thai, trẻ suy dinh dưỡng và người mới ốm dậy.
-
Vào bếp4 ngày trướcCác món ăn từ loại thịt này giúp khả năng tăng cường nhận thức, bảo vệ tim, giảm viêm, tăng cường xương, tăng cường hệ miễn dịch...