Ghé hàng bánh rán mặn vỉa hè phố Nhà Chung với cách ăn 'có một không hai'

Thứ ba, 05/12/2017 15:32

Không giống như những quán bánh rán khác, bánh rán mặn ở đây có cách ăn khá đặc biệt, mọi người ăn đến đâu thì rưới nước sốt ớt đến đó.

Tiết trời se lạnh thế này, món bánh rán lót dạ chiều muộn sẽ làm ta thêm yêu Hà Nội mỗi khi gió về. Còn điều gì tuyệt vời hơn cầm trên tay chiếc bánh rán thơm ngon nóng hổi, vừa thổi vừa xuýt xoa và vừa rôm rả những câu chuyện không đầu không cuối bên những người thân yêu.

Chẳng biết từ khi nào, bánh rán đã trở thành món ăn được ưa chuộng nhất vào mùa thu – đông, đặc biệt là món bánh rán mặn. Bánh chỉ nhỏ bằng quả trứng gà, nhân bên trong là thịt xay, miến, mộc nhĩ, hạt tiêu thơm lừng cũng đủ khiến bao tâm hồn ăn uống phải háo hức.

ghe hang banh ran man via he pho nha chung voi cach an 'co mot khong hai' - 1

ghe hang banh ran man via he pho nha chung voi cach an 'co mot khong hai' - 2

Bánh rán - món ăn không thể thưởng thức mỗi khi Hà Nội vào đông.

Ở Hà Nội, không khó có thể tìm được quán bánh rán mặn trên các con phố. Tuy nhiên, chỉ có một quán bánh rán mặn đặc biệt trong cách ăn, đó là địa chỉ ở Nhà Chung.

ghe hang banh ran man via he pho nha chung voi cach an 'co mot khong hai' - 3

Quán bánh rán ở đây nằm ngay đoạn giao giữa Nhà Chung và Tràng Thi. Mặc dù quán nhỏ nhưng không khó có thể nhận ra bởi những mâm bánh vàng ruộm được bày ra cùng mùi bánh thơm lừng cả một góc phố.

Bước vào quán, bà chủ vừa thoăn thoắt nặn, chiên bánh vừa niềm nở chào đón khách. Ở đây bán 2 loại là bánh rán mặn và ngọt. Bánh rán mặn có hình hơi thuôn còn bánh rán ngọt hình tròn được phủ lên lớp vừng bắt mắt. Và nếu liên tưởng vui khi đặt 2 chiếc bánh rán mặn ngọt cạnh nhau nhiều người sẽ hình dung ra con số 10 tròn trĩnh.

ghe hang banh ran man via he pho nha chung voi cach an 'co mot khong hai' - 4

ghe hang banh ran man via he pho nha chung voi cach an 'co mot khong hai' - 5

Những mâm bánh được bày ra vàng ruộm bắt mắt.

Bánh rán có lớp vỏ mỏng. Khi cắn một miếng, mọi người không chỉ cảm nhận được độ giòn mà còn cảm nhận được độ dẻo của vỏ. Trong đó, mỗi loại bánh ở đây đều cho thực khách một cảm nhận khác nhau về mùi vị.

Với bánh rán ngọt, nhân đậu xanh mềm mịn, vàng óng cùng với dừa xào bùi, thơm ngậy. Vị ngọt của bánh vừa đủ nên mọi người sẽ không cảm thấy ngấy.

ghe hang banh ran man via he pho nha chung voi cach an 'co mot khong hai' - 6

ghe hang banh ran man via he pho nha chung voi cach an 'co mot khong hai' - 7

ghe hang banh ran man via he pho nha chung voi cach an 'co mot khong hai' - 8

Bánh rán ngọt được phủ lớp vừng. Nhân bánh có dừa không ngọt quá. 

Tuy nhiên, có lẽ để làm nên điểm đặc biệt của quán chính là bánh rán mặn. Không chỉ khác về hình thức mà bánh rán mặn ở đây còn khác về nhân và cách ăn.

Cũng có nhân thịt, miến, mộc nhĩ, hạt tiêu, thế nhưng bánh rán mặn ở đây lại được đẩy hương vị hơn khi cho hành tây kết hợp. Không những vậy, cách ăn bánh rán lại có một không hai, không đâu ở Hà Nội có.

ghe hang banh ran man via he pho nha chung voi cach an 'co mot khong hai' - 9

Bánh rán mặn nhưng vỏ bánh có vị ngọt hòa quện với nhân bánh mặn.

ghe hang banh ran man via he pho nha chung voi cach an 'co mot khong hai' - 10

Nhân bánh được vớt ra, cạn ráo dầu không khiến thực khách cảm giác ngấy dầu mỡ.

Với những người đến ăn đầu tiên, chắc chắn sẽ thắc mắc về việc “ăn bánh mặn mà không có nước chấm” bởi phục vụ chỉ bưng vỏn vẹn đĩa bánh ra. Còn nước chấm lại được rót vào đặt sẵn từ đầu trên ghế.

Không chấm vào bát nước mắm thông thường như ở mọi nơi mà thay vào đó là cầm chiếc bánh trên tay rồi ăn đến đâu rưới nước sốt ớt đến đấy. Một kiểu ăn khá đặc biệt, không chỉ tiết kiệm được vật dụng đựng đồ mà còn giúp thực khách cảm nhận được hương vị đậm đà hơn, không bị rơi rớt nhân khi chấm.

ghe hang banh ran man via he pho nha chung voi cach an 'co mot khong hai' - 11

Không chấm, bánh rán mặn ở đây ăn đến đâu rưới nước sốt đến đó.

ghe hang banh ran man via he pho nha chung voi cach an 'co mot khong hai' - 12

ghe hang banh ran man via he pho nha chung voi cach an 'co mot khong hai' - 13

Dù bên trong bánh rán mặn ít thịt nhưng phần vỏ bánh ngon, ngọt, dẻo mềm bên trong, giòn bên ngoài.

Ngoài ra, một điểm khiến quán được yêu thích chính là thực khách có thể vừa nhâm nhi bánh, vừa quan sát cách nặn và rán bánh để yên tâm hơn với chất lượng món ăn nơi này.

ghe hang banh ran man via he pho nha chung voi cach an 'co mot khong hai' - 14

Được biết, quán bánh rán ở Nhà Chung được mở từ 6h sáng đến 6h tối. Mỗi chiếc bánh ngọt có giá 5 nghìn còn bánh rán mặn 6 nghìn. Ngoài bánh rán, quán còn bán thêm xúc xích và há cảo.

Chia sẻ về quán, chị Phạm Thu Huyền (46 tuổi, chủ quán) cho biết, quán bánh rán được chị mở hơn chục năm nay. Ban đầu, chị bán bánh khoai, bánh chuối rồi sau đó, học hỏi kinh nghiệm trên mạng, chị bắt đầu làm bánh rán để bán.

ghe hang banh ran man via he pho nha chung voi cach an 'co mot khong hai' - 15

Bánh được chiên qua trước, sau đó sẽ chiên giòn khi khách đến ăn. 

“Bán bánh khoai, bánh chuối ế nên mình học làm bánh rán bán. Tay nghề lên dần nên bánh càng ngày càng ngon hơn. Thời gian đầu, mình làm hỏng khá nhiều mẻ bánh chỉ vì chọn gạo sai, khổ lắm.

Hỏng nhiều lần nên mầy mò rút kinh nghiệm được nhiều hơn. Bây giờ, khách đến đông hơn, mỗi ngày mình bán được hơn nghìn chiếc bánh, cứ 6h tối là hết hàng đi về”, chị Huyền chia sẻ.

ghe hang banh ran man via he pho nha chung voi cach an 'co mot khong hai' - 16

ghe hang banh ran man via he pho nha chung voi cach an 'co mot khong hai' - 17

Để có lớp vỏ bánh giòn, dẻo, chọn gạo là quan trọng nhất.

Chia sẻ về cách làm để bánh giòn bên ngoài, dẻo bên trong, chị Huyền tâm sự, chị phải chuẩn bị bột làm bánh từ sáng hôm trước, từ khâu chọn gạo, ngâm, xay đến nhào bột. Theo chị, để làm một chiếc bánh ngon, khâu chọn gạo là quan trọng nhất bởi gạo không ngon sẽ làm cả mẻ bánh bị hỏng, phải vứt đi.

“Mình phải chuẩn bị bột từ chiều hôm trước. Mua gạo từ sáng rồi vo sạch sẽ, ngâm, khoảng 11-12h đi say rồi 4-5h chiều lấy bột về, vò, nhào để sáng hôm sau có bột làm bánh.

Bột làm bánh phải pha 70% nếp, 30% tẻ. Gạo ngon mới sẽ được vỏ bánh ngon. Nếu làm gạo vớ vẩn sẽ hỏng cả một mẻ bánh. Ngày xưa, mình chưa biết gạo gì, trộn cũng không được, lúc nhão, lúc khô, lúc cứng. Nhưng về sau rút kinh nghiệm dần, bây giờ mình chọn gạo chuẩn dễ dàng lắm.

Về nhân bánh mặn, thịt làm nhân bánh, nhà mình mua thịt nạc mông. Sáng nào chồng mình cũng dậy sớm đi chợ mua tầm 6-7kg nạc mông về làm nhân”, chị Huyền tâm sự.

ghe hang banh ran man via he pho nha chung voi cach an 'co mot khong hai' - 10

ghe hang banh ran man via he pho nha chung voi cach an 'co mot khong hai' - 19

Quán bánh rán ở Nhà Chung có hơn chục năm nay, là một trong những quán không thể bỏ qua mùa đông này.

Cũng theo chị Huyền, để chiếc bánh giòn bên ngoài, dẻo bên trong, khi rán bánh lúc đầu phải cho phải lửa từ từ, sau đó cho lửa to dần lên. Nhờ những đặc trưng riêng của quán mà hiện nay một ngày nhà chị làm khoảng 20kg gạo tương đương với 40kg bột và khoảng hơn 1 nghìn chiếc bánh.

Còn điều gì tuyệt vời hơn khi mùa đông về, ngồi ở dưới những hàng cây cổ thụ phố Nhà Chung xanh ngát, co mình trong những làn gió se lạnh và thưởng thức vị ngọt, dẻo, giòn của những chiếc bánh rán nóng hổi với nhân đậu xanh dừa ngọt bùi hay nhân thịt đậm đà, thơm nức hành tây và tiêu.

Theo Khám phá

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !

Truyền hình Việt NamNet