- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hàng Bồ: Con phố có quán ăn "chỉ đếm trên đầu ngón tay" nhưng hàng nào cũng ngon miễn bàn
Nói đến phố Hàng Bồ là nhắc đến những món ăn ngon xuất sắc như cháo sườn, mì gà tần, bánh cuốn nhân thịt gà hay xôi chè Bà Thìn.
Cháo được ủ trong chiếc thúng chuyên dụng.
Dù ngày nào cũng lượn xe vòng qua ngã 4 Hàng Bồ - Hàng Cân – Lương Văn Can, chắc ít ai để ý thấy chỗ này có điều gì đặc biệt phải không? Thế nhưng, với nhiều thế hệ người dân Hà Nội, góc ngã 4 có cây si cổ thụ to đùng, đối diện 1 cửa hàng văn phòng phẩm là một địa điểm ẩm thực rất quen thuộc – mì gà tần Hàng Bồ.
Người ta quen ăn gà tần riêng, hoặc ăn kèm với óc trần, miến… chứ ăn với mì tôm thì cũng là lạ. Thế mà qua tay cô Liên, nó bỗng trở nên hợp lý đến lạ. Gà tần đến độ, sợi mì sần sật ăn kèm nước dùng gà tần ninh cùng thuốc bắc, ngải cứu… cho ra một hương vị ngon quên sầu. Hiện tại ngoài gà tần, khách có thể gọi thêm trứng bắc thảo, óc trần, tim… ăn cùng. Một bát mì gà tần ở đây có giá 40 ngàn đồng, nếu ăn thêm tim, trứng... thì đương nhiên là thêm tiền, nhưng nhìn chung có ăn thêm thì cỡ 50 đến 60 ngàn cũng đủ để bạn có một bữa ăn vừa no, vừa ngon.
... thêm mấy thứ khác như trứng bắc thảo, tim heo, óc trần nhưng đủ khiến nó trở thành tinh hoa ẩm thực phố cổ.
Nếu cháo sườn chỉ bán sáng thì món mì gà tần này chỉ bán buổi chiều, từ ngoài 17h chiều mới lục tục mở hàng. Chỉ có vỏn vẹn vài chiếc ghế con để ngồi, ghế to để mâm mì, và tủ kính đựng đủ thứ nguyên liệu thập cẩm, bên nồi nước dùng thơm ngào ngạt, hàng mì tôm gà tần này đã tồn tại suốt 25 năm qua và thu hút không biết bao nhiêu thực khách, để lại ấn tượng rất khó quên về cả hương vị lẫn không gian nơi nó toạ lạc.
Từ một gánh hàng rong từ thế kỉ trước giờ đây xôi chè Bà Thìn đã có một cửa hàng riêng.
Các loại chè truyền thống của quán.
Tuy vậy món nổi tiếng nhất ở quán là món xôi chè nấu theo kiểu truyền thống mà bất cứ ai một lần thưởng thức qua, cũng sẽ luôn nhớ hương vị của nó. Xôi đồ rất dẻo, thơm, chè ăn kèm thường có chè bà cốt và chè hoa cau, trong đó chè bà cốt rất được thực khách ưa chuộng bởi vị thơm ngọt, chút cay nồng của gừng. Chè hoa cau thì ngọt mát hơn, hợp với những người thích ăn nhạt.
Xôi chè Bà Thìn rất nổi tiếng.
4. Bánh tôm, há cảo chiên
Quán này nằm bé "tí teo" ở đầu một ngõ nhỏ phố Hàng Bồ, Hà Nội. Liếc qua thì thấy "tổng tài sản" của quán gồm một chiếc nồi nhỡ bắc trên bếp than, chiếc tủ kính con con 2 tầng: tầng 1 là há cảo và tầng 2 là bánh tôm. Quán đã vỉa hè còn chật, khách đến thì mới được phát vài cái ghế nhựa cộng với chiếc khay nhỏ để đựng đồ ăn. Thế nhưng lượng khách đến quán vẫn đông nghẹt mỗi chiều.
Hiện tại quán có thêm cả bánh gối nhưng món được ưa chuộng nhất ở đây vẫn là há cảo chiên. Há cảo chiên ở đây rất nhỏ xinh, chỉ một chiếc đĩa nhựa vừa vừa cũng xếp được gọn gàng khoảng hai chục cái. Về chất lượng thì tuy bé nhưng vỏ mỏng, giòn, nhân bên trong đầy đặn, nhiều thịt, cắn vào cũng có cảm giác nhân đầy đặn, khá đã miệng.
Quán chuyên quà chiều, bắt đầu bán khoảng 3 giờ chiều mỗi ngày, giờ cao điểm là tầm 4h chiều, cả người đến ăn và người mua về đều đông, đủ mọi lứa tuổi, từ trẻ nhỏ đến thanh niêm và cả người già. Nếu muốn ăn há cảo chiên ở đây, bạn nên đến trước 4 giờ, vì sau giờ đó khả năng hết hàng là rất cao. Một điểm cộng nữa của quán này là giá cả rất mềm, một đĩa há cáo hay bánh tôm giá cũng chỉ 26 ngàn, nhìn chung đôi bạn đi ăn chơi buổi chiều chỉ tốn khoảng 60, 70 ngàn là đã có cả bánh ăn, nước uống thoả thích.
5. Bánh cuốn nhân thịt gà
Và tất nhiên không thể bỏ qua món bánh cuốn thịt gà nằm gần ngã tư Hàng Bồ cắt với phố Thuốc Bắc. Quán nhỏ, chật, nhưng với thâm niên của quán tính ra đã 20 năm có lẻ, quán luôn đông khách và đã có lượng khách quen khá trung thành. Đặc điểm của bánh cuốn ở đây là vỏ bánh rất mềm, mềm đến mức bà chủ quán phải cố tình tráng cho thật dày, vì nếu không làm vậy bánh sẽ dễ vỡ nát ngay.
Dù cửa hàng rất đông nhưng chẳng bao giờ làm sẵn, bán theo tác phong công nghiệp mà chỉ khi có khách đến, bà chủ mới múc bột tráng từng chiếc bánh nóng hổi, ngon lành. Như thế đương nhiên có lúc bạn sẽ phải đợi mới được ăn nhưng bù lại chiếc bánh tròn múp míp, vỏ mềm mà nhân đầy đặn sẽ không khiến bạn phải thất vọng.
Đặc biệt bánh cuốn ở đây có thêm cả nhân thịt gà. Nếu lần đầu tiên thưởng thức, có thể bạn sẽ khó lòng phân biệt được vì thịt đã được băm nhỏ lại lẫn với cả vị mộc nhĩ nấm hương. Nhưng nếu “phanh phui, mổ xẻ” thì bạn sẽ thấy những miếng nhỏ liu xiu nhưng vẫn rõ thịt gà hoặc da gà băm nhỏ. Hoặc không, bạn có thể gọi thử một đĩa bánh cuốn thịt heo thông thường để cảm nhận rõ điểm khác biệt. Quán bán từ 16 giờ đến 22 giờ hàng ngày. Nếu là người ăn dỗ mồi, bạn có thể gọi thêm chả cốm để thưởng thức.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp3 giờ trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp7 giờ trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp10 giờ trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp1 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp1 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcMón bánh dễ làm này không chỉ thích hợp làm thức ăn vào buổi sáng mà còn là người bạn đồng hành tuyệt vời sau giấc ngủ ngắn vào buổi chiều.
-
Vào bếp2 ngày trướcKhi luộc trứng vịt lộn, bạn có thể sử dụng nguyên liệu này thay cho nước lã, đảm bảo rằng trứng sẽ ngon hơn và đảm bảo không tanh.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể đảm bảo dinh dưỡng mà vẫn giảm cân hiệu quả, hãy tham khảo thực đơn 7 ngày này nhé!
-
Vào bếp4 ngày trướcLên kế hoạch cho thực đơn 7 ngày trong tuần giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và đảm bảo bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình.
-
Loại lá nhiều tinh dầu với mùi thơm dễ chịu, giúp trẻ hóa, ngừa ung thư, rang với thịt gà ngon tuyệtVào bếp4 ngày trướcLoại lá này vị cay ngọt, tính ôn có tác dụng hoà đàm, chỉ khái, sát khuẩn và tiêu đờm, dùng chữa ho do lạnh...