- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Lạ ngon với món ốc trên lèn núi đá của người Rục
Ốc núi đá chỉ sống duy nhất ở vùng rừng núi đá vôi ở Quảng Bình và chỉ sống trên lèn đá nên rất sạch, khi luộc lên thơm phức, chấm với cheo ăn sần sật, có vị béo mà không ngán.
Sau 50 năm rời hang đá, tộc người Rục ở xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình đã dần bắt nhịp với thế giới văn minh. Thế nhưng với cuộc sống hồng hoang trước đây, tộc người Rục hiện vẫn có những món ăn được săn bắt rất nguyên thủy từ vùng rừng núi đá vôi. Một trong những món ăn lạ, ngon và sạch mà chúng tôi được người Rục mời thưởng thức, đó là ốc núi đá.
Ốc núi đá sống trên những lèn núi đá vôi cao chót vót được người Rục cất công tìm về. Theo lời trưởng bản Ón Trần Xuân Tư, ốc núi đá chỉ sống duy nhất ở vùng này và chỉ sống trên lèn đá nên rất sạch. Ốc núi đá sau khi bắt về được người Rục chế biến rất đơn giản là rửa sạch đem luộc và chấm với muối ớt. Khác với muối ớt dưới xuôi, món muối ớt của người Rục cũng được giã nhuyễn từ muối, ớt rừng và một loại lá rừng có vị chua mà bà con gọi là cheo.
Luộc lên thơm phức, ốc núi đá chấm với cheo ăn sần sật, có vị béo mà không ngán. Cũng theo trưởng bản Tư, hiện nhiều thực khách đã đến bản Rục để đặt mua loại ốc này từ bà con với giá 5.000 đồng/con, có bao nhiêu họ lấy bấy nhiêu.
Sở dĩ con ốc này đang được săn đón như vậy bởi vì ngoài là một món ăn ngon thì ốc núi đá còn được coi là một vị thuốc chữa bệnh gút rất hiệu nghiệm. Thế nhưng số lượng ốc mà người Rục bắt được cũng không nhiều vì loại ốc này thường sống trên những lèn đá cheo leo, ẩm ướt, trơn trượt nên rất khó lấy…
Theo Dân Việt
-
Vào bếp1 giờ trướcThao tác nấu món này tương đối dễ, ai cũng có thể làm được. Do đó để chăm sóc sức khỏe gia đình, bạn đừng ăn sống củ mã thầy nữa mà hãy nấu món này nhé!
-
Vào bếp6 giờ trướcTừ lâu, loại thịt đặc biệt này đã được biến tấu thành nhiều món ăn ngon độc đáo, lạ miệng và còn được sử dụng làm bài thuốc trị mồ hôi trộm ở trẻ nhỏ.
-
Vào bếp11 giờ trướcSáng nay chưa biết ăn gì hãy thử cơm 2 trong 1 cực kỳ đẹp mắt và bổ dưỡng này.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể có một bữa tối ngon miệng đủ chất thì bạn hãy tham khảo thực đơn theo mùa đơn giản dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là mùa nở rộ của loại rau này, có hương vị tươi non nhất. Loại rau này không chỉ làm thuốc, còn chế biến được nhiều món ăn ngon.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là một cách làm món mì trộn siêu nhanh gọn và rất ngon. Các nguyên liệu sau khi trộn hòa quyện vào nhau tạo nên vị giòn, thơm, ngon, kích thích vị giác.
-
Vào bếp2 ngày trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
-
Vào bếp2 ngày trướcDưới đây là 3 cách chế biến món ăn từ rau mầm đá rất thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể nấu cho gia đình mình thưởng thức.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón thịt luộc quen thuộc giờ đã được nâng tầm với cách làm mới này.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là loại rau mà mọi nhà đều thích thú thưởng thức, làm được nhiều món ăn ngon nhưng bác sĩ dặn không nên ăn quá nhiều.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là loại thịt khá đắt đỏ nhưng giàu năng lượng, có thể bổ sung năng lượng ngay lập tức, người mệt mỏi nên ăn.