- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mẹo bảo đảm giúp nấu cơm thơm, tơi, ăn hoài không ngán
Thứ tư, 12/10/2016 15:27
Nếu bạn muốn "đi đường tắt" vừa tiết kiệm thời gian, vừa chóng được khen về bát cơm mềm, thơm, tơi, xốp thì tham khảo mẹo nấu cơm rất đơn giản này.
Nếu bạn muốn "đi đường tắt" vừa tiết kiệm thời gian, vừa chóng được khen
về bát cơm mềm, thơm, tơi, xốp thì tham khảo mẹo nấu cơm rất đơn giản
này.
Vo gạo nấu cơm thật sự là chuyện không
thể nào quen thuộc hơn được nữa với hầu hết người Việt Nam, và người
châu Á nói chung. Nhưng nói vậy không có nghĩa ai cũng đã nấu cơm ngon.
Tuy thời này dùng nồi cơm điện thì rất khó xảy ra tình trạng nửa sống nửa khê nhưng chuyện cơm nhão, cơm khô, cơm vón cục… thì vẫn thường ngày ở huyện.
Tùy
theo khẩu vị của gia đình và việc tự rút kinh nghiệm gia giảm mà mỗi
người, nếu để tâm, sẽ tự khắc phục được những vấn đề trên sau vài lần
thử - sai. Nhưng bên cạnh đó, nếu bạn muốn "đi đường tắt" vừa tiết kiệm
thời gian, vừa chóng được khen về bát cơm mềm, tơi, xốp thì có thể tham
khảo mẹo nước cốt chanh: Rất đơn giản, bạn chỉ cần thêm 1 muỗng cà phê
nước cốt chanh vào nước sôi trước khi cho gạo vào và nấu như bình
thường, hoặc 2-3 muỗng cà phê nước cốt chanh để có thể cảm nhận vị chanh
rõ hơn - việc này tùy thuộc khẩu vị. Không như lo ngại, bạn sẽ chẳng
thấy vị chua của chanh đâu mà chỉ nhận được thành quả là cơm tơi, mềm,
dễ xới hơn hẳn. Không chỉ thế, việc cho chanh (hoặc giấm) vào nước nấu
cơm còn có thể giúp cơm không dễ bị thiu, chua, đặc biệt trong mùa hè
nóng bức.
(Ảnh: Internet)
Ngoài nước cốt chanh (hoặc giấm), bạn cũng có thể cho vào cơm khi nấu những nguyên liệu quen thuộc khác:
- Muối - một chút muối sẽ giúp cơm lâu thiu;
- Dầu ăn - một chút dầu ăn hoặc mỡ động vật giúp cơm mềm, thơm;
- Đá viên - khoảng 2-3 viên đá cho vào nước ngâm gạo, để khoảng 15 phút rồi đem nấu sẽ giúp cơm dẻo, ngọt hơn;
- Trà xanh - có thể dùng lá trà, hoặc nước trà để nấu cơm, sẽ giúp cơm thơm hơn, lợi tiêu hóa và sức khỏe nói chung.
Bên
cạnh đó, cũng hãy lưu ý rằng trong gạo, ngoài tinh bột là chủ yếu thì
cũng chứa cả protein, vitamin, khoáng chất… nhưng những dưỡng chất này
rất dễ bị thất thoát nhiều vì những lỗi thường mắc phải khi nấu cơm như:
- Vo gạo quá nhiều lần,
quá kỹ, chà xát quá nhiều - hành động này có thể làm mất đến 60%
vitamin nhóm B quan trọng ở gạo, do vậy, chỉ nên rửa qua gạo 1-2 lần cho
sạch bụi là được.
- Nấu cơm quá lâu
- bạn có thể rút ngắn thời gian đơn giản bằng cách ngâm gạo trước hoặc
dùng nước nóng để nấu cơm. Theo chuyên gia dinh dưỡng, dù bạn nấu cơm
bằng bếp gì hay nồi gì, kể cả nồi cơm điện thì sử dụng nước sôi vẫn luôn
tốt hơn nước lạnh do nước sôi giúp hạt gạo chín nhanh hơn, đều và dẻo
hơn, ngoài ra còn bảo đảm được dưỡng chất.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ
Gửi bình luận
-
Vào bếp1 giờ trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp6 giờ trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp7 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp20 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp1 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp2 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcMón bánh dễ làm này không chỉ thích hợp làm thức ăn vào buổi sáng mà còn là người bạn đồng hành tuyệt vời sau giấc ngủ ngắn vào buổi chiều.