Ngày Tết, nhâm nhi mứt hạt sen trần thơm ngon

Mứt sen là một trong những món mứt kỳ công bậc nhất, bởi thế nó cũng được coi như loại thực phẩm cao quý nhất. Tuy vậy, mứt sen lại là một thức ăn chơi thanh đạm, thực vô cùng hợp với ngày Tết

Mứt sen là một trong những món mứt kỳ công bậc nhất, bởi thế nó cũng được coi như loại thực phẩm cao quý nhất. Tuy vậy, mứt sen lại là một thức ăn chơi thanh đạm, thực vô cùng hợp với ngày Tết

Ngày Tết, nhâm nhi mứt hạt sen trần thơm ngon - 1

Mứt hạt sen. Ảnh: Mai Rô

Nguyên liệu:

- Hạt sen khô: 500gram, chọn loại sen Huế xâu thành từng dây dài thì mứt sẽ bở, thơm mà không nát

- Đường: 500gram

- Nước hoa bưởi: 1/2 thìa cà phê (nếu bạn thích mùi vị thanh tao nguyên chất của hạt sen thì không nên dùng nước hoa bưởi)

Cách làm:

Bước 1: Ngâm hạt sen khoảng 4 giờ cho ngậm nước, nở ra. sau đó cho vào luộc. Lưu ý cho vào từ khi nước lạnh. Khi nước sôi chắt bỏ nước.

Bước 2: Tiếp tục cho nước ngập quá hạt sen chừng 0.5cm, ninh hạt sen đến khi chín bở nhưng vẫn còn nguyên hạt thì vớt ra bỏ vào tô nước lạnh. Muốn sen trắng và không nát, có thể thả vài viên đá vào bát nước ngâm. Ở bước này bạn nên lưu ý, để được sen mềm mà không nát phải đun lửa thật nhỏ. Nếu chưa có kinh nghiệm, bạn có thể nhìn khi hạt sen tròn căng, gắp thử một hạt, nghiền nát dễ dàng bằng hai ngón tay, miết thử thấy mịn không bị lợn cợn thì là sen đã đạt yêu cầu.

Khi hạt sen đã nguội hẳn, vớt ra rổ cho ráo hết nước

Bước 3: Ướp sen với đường theo tỉ lệ 1:1. Để đường thấm đều thì dùng tay nhấc cả rổ hạt sen, sau đó lắc nhẹ để sen rơi từng chút xuống tô lớn, cứ được một lớp lại trải đường rồi mới lắc tiếp đến khi hết. Làm như vậy sen sẽ được ướp đường đều, không cần trộn vì trộn sẽ làm nát sen. Ướp trong vài giờ đến khi đường ta hết.

Bước 4: Khi đường tan hết, chắt nước đường vừa ướp sen vào một nồi nhỏ, đun nhỏ lửa đến khi đường sánh lại, kéo tơ thì trút hạt sen vào. Giảm lửa hết cỡ, đảo thật nhẹ tay bằng thìa gỗ thẳng để đường trộn đều hạt. Cứ sên như vậy đến khi thấy đường bám trắng quanh hạt sen, các hạt sen rời nhau, sờ thử tay thấy không còn dính thì trút mứt sen ra khay lớn, để nguội, bỏ lọ dùng dần.

Mứt hạt sen thưởng thức ngày Tết cùng ấm trà ngon là hợp vị nhất!

Theo Infonet

món ngon ngày Tết

cách làm mứt tết


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.