- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những đặc sản làm say lòng du khách khi trẩy hội chùa Hương
Chè củ mài, mơ hay rau sắng chùa Hương... là những đặc sản nổi tiếng của chùa Hương luôn để lại ấn tượng khó quên với khách du lịch.
Chùa Hương thuộc địa phận Mỹ Đức, Hà Nội. Không chỉ là mảnh đất linh thiêng, đây còn là địa danh du lịch nổi tiếng với thắng cảnh non nước hữu tình. Tại bất cứ vùng du lịch nào cũng có những đặc sản địa phương, ghi dấu ấn đặc biệt trong lòng du khách. Nếu có dịp hành hương về chùa Hương đất Phật dịp này, bạn đừng quên những món đặc sản dưới đây.
Rau sắng
Dù là món rau rừng dân dã nhưng rau sắng chùa Hương lại là thứ nhiều du khách muốn mua về làm quà và thưởng thức hơn cả khi về trảy hội chùa. Rau sắng còn được biết tới với nhiều cái tên quen thuộc như rau ngót núi, rau ngót rừng.
Không như những loại rau bình thường, rau sắng lấy từ cây thân gỗ mọc tự nhiên trên những vách núi đá vôi. Thân cây sắng cao to, để lấy được ngọn rau sắng, đôi khi người hái phải leo lên ngọn cao cả chục mét. Rau sắng ngon nhất là ăn vào thời điểm đầu mùa hè bởi mùa đông cây sắng rụng hết lá, chỉ đâm chồi nảy lộc từ vụ xuân.
Cách chế biến rau sắng khá giống rau ngót, nên loại rau mới được mang tên rau ngót rừng. Lá và cọng rau được tách riêng, đem nấu cùng thịt gà, thịt lợn băm, cá quả, cá rô hay tôm nõn đều rất ngon miệng. Rau sắng có vị bùi ngậy, ngọt ngon rất đặc biệt.
Rau sắng là một trong những đặc sản nổi tiếng của vùng đất chùa Hương. Ảnh: Đỗ Thảo
Mơ chùa Hương
Mơ là một trong những đặc sản hấp dẫn du khách nhất mỗi mùa trẩy hội chùa Hương bởi mùa mơ chín trùng khớp dịp lễ hội tháng 1 tới tháng 3 âm lịch. Mơ chùa Hương nhỏ quả, vàng hươm, mịn một lớp lông tơ như nhung tuyết, đôi chỗ vỏ lấm tấm một chút đỏ hồng.
Du khách về dự lễ hội có thể mua mơ về làm quà hay dùng làm thuốc, làm mứt, ngâm rượu, ngâm đường...làm nước giải khát để dành cho những ngày hè nóng bức đang sắp tới gần.
Mơ - đặc sản hấp dẫn du khách nhất trong mỗi mùa trảy hội chùa Hương. Ảnh: I.T
Chè củ mài
Nếu muốn tìm một món ăn chơi để nhâm nhi cho đỡ buồn giữa lúc dừng chân nghỉ mệt trước khi tiếp tục chuyến hành hương, khách có thể ghé vào các quán ven dường, gọi chén chè củ mài và thưởng thức cái thú ẩm thực thanh cảnh nơi cửa Phật.
Củ mài vỏ đen, ruột trắng, nhìn hơi giống củ khoai lang nhưng to gấp hai, ba lần. Khi nấu chè củ mài, người ta không xắt miếng, cũng không xay hay giã thành bột mà một tay cầm củ, một tay cầm con dao cau thật sắc, thoăn thoắt gạt từng miếng củ thả dần vào nồi nước đường đã đun sôi. Khi chè chín, củ dẻo mềm một cách đặc biệt, vị lại thơm ngon, ngọt mát vô cùng.
Chè củ mài - món ăn không nên bở lỡ khi đến chùa Hương. Ảnh: I.T
Chè lam
Cùng với bánh củ mài, chè lam cũng được bán rộng rãi cho du khách mua về làm quà tặng người thân mỗi mùa trẩy hội chùa Hương. Loại chè thơm ngon được làm nên từ những nguyên liệu hết sức dân dã đời thường như: nếp cái, gừng tươi, bột quế, lạc rang cũng làm say lòng bao du khách.
Đi lễ hội chùa Hương, được thưởng thức đặc sản chè lam với chén nước chè thơm mát mới cảm nhận rõ được hương vị dân dã ẩn trong chất dẻo của bột nếp, vị cay thanh của gừng, ngọt lịm của mật hòa quyện các hương liệu khác khiễn mỗi du khách đều tìm mua một vài hộp chè lam về làm quà khi vãn cảnh chùa.
Du khách về dự lễ hội có thể mua chè lam về làm quà cho người thân và bạn bè. Ảnh: I.T
Theo Dân Việt-
Vào bếp9 giờ trướcĐể có một bữa tối ngon miệng đủ chất thì bạn hãy tham khảo thực đơn theo mùa đơn giản dưới đây nhé!
-
Vào bếp13 giờ trướcĐây là mùa nở rộ của loại rau này, có hương vị tươi non nhất. Loại rau này không chỉ làm thuốc, còn chế biến được nhiều món ăn ngon.
-
Vào bếp20 giờ trướcĐây là một cách làm món mì trộn siêu nhanh gọn và rất ngon. Các nguyên liệu sau khi trộn hòa quyện vào nhau tạo nên vị giòn, thơm, ngon, kích thích vị giác.
-
Vào bếp1 ngày trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
-
Vào bếp1 ngày trướcDưới đây là 3 cách chế biến món ăn từ rau mầm đá rất thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể nấu cho gia đình mình thưởng thức.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón thịt luộc quen thuộc giờ đã được nâng tầm với cách làm mới này.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loại rau mà mọi nhà đều thích thú thưởng thức, làm được nhiều món ăn ngon nhưng bác sĩ dặn không nên ăn quá nhiều.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loại thịt khá đắt đỏ nhưng giàu năng lượng, có thể bổ sung năng lượng ngay lập tức, người mệt mỏi nên ăn.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón bánh ăn sáng này rất dễ làm, có thể làm món ăn vặt trong ngày bất cứ lúc nào bạn thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcVới lớp vỏ bánh được làm từ bột ngũ cốc nguyên cám cùng với phần nhân là các loại rau củ theo mùa kết hợp với tôm và trứng nên rất giàu dinh dưỡng, có vị đậm đà, rất ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcGân bò là một nguyên liệu được nhiều người ưa thích bởi kết cấu dai giòn và có hàm lượng vitamin, collagen cao. Hôm nay bật mí cho các bạn cách nấu món canh gân bò chua cay ngon “hết sẩy” khiến bạn chỉ muốn ăn mãi.