- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những món quen thuộc ở cả Hà Nội và TP HCM
Thứ năm, 23/04/2015 10:47
Ăn bò kho ở Sài Gòn, bạn có thể liên tưởng đến sốt vang Hà Nội, hoặc cốc trà tắc dễ gợi nhớ tới trà quất.
Ăn bò kho ở Sài Gòn, bạn có thể liên tưởng đến sốt vang Hà Nội, hoặc cốc trà tắc dễ gợi nhớ tới trà quất. Đây đều là những khúc giao thoa thú vị của ẩm thực hai miền.
Gỏi
khô bò rất quen thuộc với người Sài Thành. Món có đu đủ thái sợi, gan,
lá lách chiên, đậu phộng, phồng tôm, rau răm, kết hợp với nước tương
hoặc nước mắm tùy công thức chế biến Vị chua ngọt thanh mát, dễ chịu nên
gỏi khô bò luôn là sự lựa chọn lý tưởng của bạn trẻ mỗi buổi chiều lang
thang phố phường.
Tương
tự với gỏi khô bò Sài Gòn, nộm bò khô cũng là món khoái khẩu của người
Hà Nội. Món ăn phong phú hơn, bởi ngoài thịt bò còn có thêm gân, dạ dày,
sách, gan, lá lách kèm tỏi chiên, lạc, rau sống. Người Hà Nội ăn nộm
với rau kinh giới thay vì rau răm. Đu đủ của nộm bò khô cũng không vắt
kiệt như gỏi khô bò, nên khi ăn cảm giác giòn mát hơn.
Bò
kho là món ăn gốc Hoa và rất phổ biến ở TP HCM. Với thịt bò nạm có nạc
xen lẫn mỡ được hầm mềm nhừ cùng hỗn hợp gia vị đậm đà, thơm nồng, thêm
cà rốt khiến món dễ thưởng thức. Bò kho có thể ăn cùng hủ tiếu, cơm,
bánh phở nhưng ngon nhất vẫn là bánh mì.
Bò
sốt vang cũng với nguyên liệu chính là thịt bò đi kèm với nước dùng
sánh, nóng hổi. Ở thủ đô, khi trời trở lạnh, món bò sốt vang thực sự
quyến rũ và là lựa chọn lý tưởng. Hương vị sốt vang không mặn mà bằng bò
kho, nhưng có vị ngọt đậm đà đặc trưng. Bò sốt vang thường nấu kèm cà
rốt khoai tây, sốt cà chua cùng chút rượu. Món này co cả thịt lẫn gân
giòn sần sật, ăn cùng bánh mì nóng.
Bò
né có nguồn gốc từ món beefsteak của phương Tây, cũng có thịt bò, pate,
trứng ốp la trên chảo gang nóng. Người Sài Gòn cải biên đi, ăn thập cẩm
hơn với chả cá, cá hộp, chả quế... Món ăn xuất hiện trên nhiều tuyến
đường, thậm chí những quán khuất sâu trong hẻm, khách tìm đến vẫn đông.
Bò né Sài Gòn có nhiều cấp độ, từ quán vỉa hè giá 25.000 -30.000 đồng
cho đến tiệm chuyên nghiệp giá 70.000 - 80.000 đồng một suất.
Cũng
còn nóng hổi trên chảo gang, cũng có thịt bò, trứng, pate, món bánh mì
chảo những năm gần đây rất được các bạn trẻ Hà Thành yêu thích. Một xuất
bánh mì chảo giá trung bình 35.000-50.000 đồng. Nếu so về độ chất với
bò né, bánh mì chảo có lẽ chưa bằng, nhưng về độ phong phú, hấp dẫn thì
không hề thua. Bánh mì chảo Hà Nội thường có thêm bò viên, xúc xích,
khoai tây và nước sốt sanh sánh.
Bánh
ướt là món ăn bình dân ở Sài Gòn, giá chỉ từ 15.000-30.000 đồng một
suất. Món bánh này tráng từ bột gạo, khi ăn kèm thêm thịt băm, giá đỗ,
bánh tôm, giò chả và nước mắm chua ngọt, thưởng thức cho bữa sáng hoặc
bữa lót dạ chiều rất hợp lý.
Bánh
ướt không cần ăn nóng, nên giống với món bánh cuốn Thanh Trì của Hà
Nội. Bánh cuốn Thanh Trì có vỏ bánh tráng mỏng lướt qua chút nhân mộc
nhĩ, ăn kèm giò, chả, rau sống, chấm cùng nước mắm chua ngọt. Đây là món
ăn giản dị nhưng không bao giờ nhàm chán.
Nhiều
người cho rằng bánh flan Sài Gòn chính là caramen Hà Nội. Tuy nhiên,
một số người khẳng định, bánh flan mềm nhưng không lỏng lẻo như caramen.
Có lẽ khẩu vị mỗi miền một khác, người Hà Nội vẫn thích món ăn ngọt thơm, mềm mát, tan nhanh trong miệng.
Nước
tắc là thức giải nhiệt đường phố ở Sài Gòn. Nước tắc chuẩn được pha từ
trái quất ngâm, nên có vị thơm chua ngọt sâu mà có tác dụng giải khát
rất nhanh.
Nhâm
nhi ly nước tắc Sài Gòn, nhiều người nghĩ ngay đến món trà quất mới
thịnh hành ở Hà Nội một vài năm gần đây. Trà quất pha chế đơn giản hơn
nhưng lại ăn điểm nhờ vị ngọt thơm của mật ong.
Theo Zing
Gửi bình luận
-
Vào bếp9 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp13 giờ trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp19 giờ trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp20 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp1 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp2 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!