Những món rim mặn ngọt vô cùng hấp dẫn cho tiết trời sang Thu

Thời tiết đang chuyển mùa từ hè sang thu, và thật thích hợp để đổi bữa cho gia đình bằng các món rim mặn ngọt ngon đậm đà khó cưỡng dưới đây.

Thời tiết đang chuyển mùa từ hè sang thu, và thật thích hợp để đổi bữa cho gia đình bằng các món rim mặn ngọt ngon đậm đà khó cưỡng dưới đây.

1. Cá cơm rim



Nguyên liệu:  2 lạng cá cơm khô. Vừng trắng, 2 quả ớt, 1 quả chanh, 1 thìa cà phê giấm trắng, 1 củ tỏi (băm nhỏ). 1 thìa đường vàng, 2 thìa nước mắm, 1 chút mì chính, gừng đập rập.

Cách làm:
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn thấy sôi thì cho cá vào đảo cho vàng giòn.

Chắt bớt dầu rồi cho đường, nước mắm, mì chính ớt tỏi gừng băm nhuyễn vào đảo nhỏ lửa cho ngấm rồi vắt chanh giấm vào tiếp tục đảo . Xong xuôi các chị rắc vừng lên. Vô cùng đơn giản dễ làm nhưng đây là món ăn rất đưa cơm.

2.
Sườn rim mặn ngọt thơm ngon, đậm đà



Nguyên liệu: 500g sườn non chặt nhỏ. Muối, đường, nước mắm, tỏi, hành khô, hành lá (tùy theo sở thích), hạt tiêu.

Cách làm: Sườn non chặt nhỏ, rửa sạch, đun nồi nước sôi cho sườn vào chần sơ khoảng 3 phút, sau đó đổ ra rửa lại cho thật sạch, để ráo. Cho sườn vào âu sạch, thêm hành khô, hạt tiêu, một thìa canh nước mắm, một thìa nhỏ đường, một thìa nhỏ muối, trộn đều, ướp khoảng 1 – 2 tiếng.

Sau khi ướp thì cho sườn vào nồi, đặt lên bếp, đun sôi lửa nhỏ khoảng 3 phút thì đổ thêm nước lạnh xâm xấp với mặt sườn, đậy kín nắp tiếp tục đun tiếp từ 30 đến 35 phút.Dùng đũa xiên nhẹ qua phần thịt mềm và phần nước cạn bớt thì tắt bếp.

Dùng chảo khác, đun sôi khoảng 1 thìa canh đường với một thìa canh nước, đun đến khi đường chuyển màu vàng cánh gián. Cho sườn đã đun vào, dùng đũa đảo đều để phần đường bám đều quanh miếng thịt, tiếp tục đậy kín nắp nồi.

Thêm nước mắm, muối cho vừa ăn, đun sôi tiếp khoảng 5-10 phút đến khi cạn bớt nước thì tắt bếp, thêm hành lá thái nhỏ (nếu thích), múc ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm. Vì phần sườn đã đun trước và có sẵn thấm gia vị nên khi bạn rim như vậy phần thịt sẽ nhanh thấm, mềm và phần thịt không bị khô.

3. Sườn non rim xóc tỏi




Nguyên liệu: Nửa kí sườn non, chọn sườn nhiều sụn là ngon nhất, 1 muỗng súp tỏi băm. Xì dầu, nước mắm, ớt bột, gia vị.

Cách làm:  Sườn mua về trụng qua nước sôi rồi xả nước lạnh cho sạch, sau đó chặt thành từng miếng vừa ăn. Cho sườn vào nồi, đổ ngập nước, luộc 30 phút cho thịt mềm dễ róc xương. Vớt sườn đã luộc ra ngoài. Nồi nước luộc nhấc qua một bên để sau này dùng tới. Bắc chảo cho sườn vào chiên sơ.

Tỏi băm phi thơm giòn (có thể dùng tỏi khô).
Chiên sườn tới khi vàng hai mặt thì chắt bớt dầu mỡ ra ngoài, cho vào chảo ít ớt bột, 2 muỗng súp nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng súp đường, 1 muỗng cà phê xì dầu. Châm thêm nước luộc sườn cho xâm xấp mặt thịt, đun tới khi nước cạn lại, sánh dẻo, sườn ngấm, thì nêm nếm lại cho vừa miệng.

Trút tỏi phi vào đảo cho tỏi bám đều khắp các miếng sườn, nấu tiếp 3 phút rồi tắt bếp. Múc ra dĩa ăn với cơm.

4.
Tôm rim tương đen



Nguyên liệu: 500gr tôm tươi, 1 muỗng hành tím băm, 1 trái ớt đỏ, 1 muỗng canh tương đen. Gia vị: đường, dầu ăn, tiêu

Cách làm: Làm nóng chảo dầu và cho tôm nguyên con vào chiên sơ qua. Để phần tôm này riêng trong một cái thố có lót giấy thấm dầu.  Phi thơm tỏi và cho ớt vào xào cay. Tùy theo khẩu vị, bạn có thể cho thêm ớt. Sau đó, cho phần xì dầu vào cùng một ít nước lọc. Khi hỗn hợp này sôi trở lại, bạn nêm gia vị cho vừa miệng. Tiếp tục nấu đến khi nước sốt tương hơi sánh thì cho phần tôm vào nấu nhỏ lửa thêm khoảng 2 phút và tắt bếp.

5.
Thịt ba chỉ rim mặn



Nguyên liệu: Thịt ba chỉ: 500g, bạn nên chọn thịt ba chỉ có nhiều nạc hơn một chút cho ngon.Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ; Hành lá: 50g; Ớt sừng: 3 trái; Gia vị: Hành khô, tỏi, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, đường, tiêu bột, ớt bột, rượu trắng.

Cách làm:  Hành khô, tỏi: Làm sạch, băm nhỏ; Gừng tươi: Rửa sạch, gọt vỏ, thái chỉ; Thịt ba chỉ: Rửa sạch, để ráo, cắt miếng vuông vừa ăn cạnh 2,5 – 3cm rồi cho vào nồi nước lạnh, đun đến khi nước sôi, để thịt sôi khoảng 1 phút bạn vớt ra rổ nhỏ. Đây chính là bí kíp giúp miếng thịt ba chỉ khi rim lâu trên bếp nhưng vẫn căng mọng rất đẹp mắt ; Hành lá: Nhặt và rửa sạch, thái nhỏ, phần đầu hành chẻ làm 4 rồi mới thái nhỏ; Ớt sừng: Rửa sạch, thái lát.

Phi thơm 2 thìa dầu ăn với hành tỏi băm nhuyễn và 1 thìa ớt bột, để riêng; Cho 3 thìa dầu ăn và 2 thìa đường phèn (hoặc đường trắng) vào nồi bạn sử dụng để kho thịt, nên sử dụng nồi dày nhé, lắc cho đều, đun nhỏ lửa liu riu đến khi đường tan chảy chuyển sang màu vàng cánh gián nhạt là được, để cách làm thịt ba chỉ rim mặn không mất đi độ hấp dẫn khi chế biến các bạn chú ý thắng đường nên không để đường cháy đậm quá.

Cho thịt ba chỉ đã luộc sơ vào nồi, vặn lửa nhỏ, đảo đều, cho hỗn hợp dầu ăn – hành tỏi băm nhỏ – ớt bột đã phi thơm ở trên, gừng thái chỉ, 1 thìa hạt nêm, 2 thìa nước mắm, 2 thìa bột ngọt, 2 thìa rượu trắng vào, tiếp tục đảo đều, rồi cho thêm 1 ít nước vào, đến khi nước sôi, bạn vặn lửa nhỏ liu riu, đậy kín nắp nồi rim trong 30 phút.

Sau đó, mở nắp nồi, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn, có thể nêm thêm một ít đường và 1 thìa dầu ăn để miếng thịt trông nuột nà hơn nữa nhé, tiếp tục đảo đều thịt trên bếp khoảng 3-4 phút đến khi nước kho thịt vừa sít bao quanh từng miếng thịt thành màu cánh gián đậm là được.

Cho thêm hành lá thái nhỏ, ớt thái lát vào rồi tắt bếp là bạn đã hoàn thành công đoạn chế biến món thịt ba chỉ rim mặn hấp dẫn.

Bày món thịt ba chỉ rim mặn ra đĩa sao cho đẹp mắt, có thể cho thêm ít rau mùi, tiêu bột tùy thích.

Hà Linh (tổng hợp)
Theo VietNamNet

hướng dẫn nấu ăn

món ăn ngon

tuyệt chiêu

vào bếp

các món rim mặn


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.