Những món súp ngon mùa đông ấm nồng trong giá rét khiến cả nhà thích mê

Thay vì ra ngoài trời gió rét, ngồi nhà xì xụp bát súp nóng thơm nồng thì còn gì bằng.

Trong cái lạnh co ro đầu đông, thay vì ra ngoài trời gió rét, ngồi nhà xì xụp bát súp nóng thơm nồng thì còn gì bằng giúp bạn vừa ấm bụng vừa tỉnh cả người.

Không chỉ là món khai vị thường thấy trong các bữa tiệc, những công thức nấu súp sau đây sẽ giúp bạn có một bữa ăn chính trong ngày cho gia đình mình vừa nhanh gọn, vừa ngon miệng nhưng vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng.

1. Súp gà ngô nấm bổ dưỡng


Nguyên liệu:

- Thịt gà luộc xé nhỏ, sợi dài
- Ngô ngọt: 1 bắp bào lấy hạt
- Trứng gà: 1 quả đập ra bát đánh tan
- Nấm hương: 10 cánh rửa sạch, ngâm nở thái miếng mỏng.
- Bột bắp: 50g hòa với ít nước trắng khuấy đều
- Nước dùng gà hoặc heo: 1 lít
- Gia vị, hạt nêm, hạt tiêu.


Video hướng dẫn cách nấu Súp gà nấm

Cách làm:

- Cho nồi nước dùng lên bếp, thả ngô ngọt đã tách hạt vào, nêm 1 thìa gia vị hạt nêm, đun sôi cho ngô ngọt chín tới.

- Tiếp tục thả phần nấm hương thái nhỏ vào, chờ sôi lại thì cho thịt gà đã xé sợi vào nấu cùng. Khi nồi súp sôi, hớt kỹ bọt và cho phần bột bắp đã hòa tan vào khuấy đều cho bột hòa lẫn vào nước súp.

- Kiểm tra độ đặc sánh của súp gà đã vừa chưa rồi từ từ vừa đổ bát trứng gà đánh tan vào vừa khuấy nhẹ nồi súp theo 1 chiều cố định, đổ trứng chậm, ít một để trứng thành dòng nhỏ, gặp súp đang sôi nóng sẽ chín ngay tạo vân trong súp.

- Chờ nồi súp gà ngô nấm sôi lại cho chín trong, nêm nếm lại vị của súp cho vừa miệng, tắt bếp.

- Cho súp gà ngô nấm ra bát, có thể rắc thêm chút tiêu tùy thích và thưởng thức nóng sẽ rất ngon miệng và bổ dưỡng.


Thành phẩm: Súp gà ngô nấm rất ngọt, sánh vừa giàu dinh dưỡng vừa tận dụng được hết thịt gà vụn còn lại sau bữa ăn chính. Các mẹ có thể nấu cho cả nhà ăn sáng hoặc cho các bé ăn vào bữa xế vừa ngon mà các bé lại rất thích.

2. Súp khoai tây phô mai béo ngậy



Nguyên liệu:

- 3 củ khoai tây, gọt vỏ thái khúc vuông
- 1 củ hành tây lớn, thái hạt lựu
- 6 dải thịt xông khói, xát nhỏ
- 100g phô mai cheddar bào vụn
- 500ml nước dùng gà
- 500ml sữa tươi không đường
- 3 muỗng canh bột mỳ đa dụng
- 25g bơ nhạt
- Muối, hạt nêm, hạt tiêu.


Cách làm:

- Bắc chảo lên bếp, cho thịt xông khói vào đảo đều tay cho đến khi chuyển màu vàng nâu, giòn óng đẹp mắt (khoảng 4 phút) thì trút ra chén lót sẵn giấy thấm dầu.

- Tiếp đến bắc chảo lên bếp rồi cho bơ nhạt và hành tây vào xào khoảng 3 phút.

- Rắc bột mỳ đa dụng vào hành tây, khuấy liên tục trong 1 phút.

- Thêm nước dùng gà, sữa tươi, khoai tây và nêm cùng với muối, hạt tiêu theo khẩu vị gia đình.

- Đậy nắp và nấu trong khoảng 15-20 phút hay đến khi khoai tây mềm thì cho phô mai, hành lá và thịt xông khói vào nấu thêm 5 phút nữa rồi tắt lửa. Lưu ý bớt lại một chút nguyên liệu để trang trí khi múc súp ra bát.



Thành phẩm: Súp khoai tây phô mai có hương vị thật quyến rũ nhờ khoai tây bùi bùi, thơm nhẹ bơ sữa và béo ngậy phô mai nên rất được lòng mọi người, đặc biệt là các bạn nhỏ. Khoai tây là một trong những thực phẩm chứa nhiều vitamin A và C, do đó có tác dụng giúp giảm stress và nâng cao tinh thần cực kì tốt.

3. Súp tôm cua ngon khó cưỡng


Nguyên liệu:
- Tôm sú: 250g rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, đuôi, rút đường chỉ màu đen phía bên trên.
- Thịt cua: 150g, mua cua về hấp rùi lọc lấy thịt hoặc mua thịt cua sẵn để tiết kiệm thời gian.
- Nấm rơm: 150g cắt bỏ cuống, rửa sạch
- Trứng gà: 2 quả đập ra bát, đánh tan đều
- Trứng cút: 15 quả luộc chín, bóc vỏ.
- Ngô non tách hạt: 100g
- Bột đao: 30g, khuấy tan với một ít nước lạnh
- Hành tây: 1 củ vừa
- Hành lá, rau mùi: 100g nhặt và rửa sạch, thái mịn
- Xương: 500g hầm lấy nước dùng
- Hành khô, tỏi: 30g bóc vỏ, băm nhuyễn


Cách làm:

- Ướp tôm với ½ thìa hạt nêm, ½ thìa nước mắm, ½ thìa bột ngọt, một ít tiêu để trong 15 phút cho tôm ngấm gia vị. Chần nhẹ thịt cua qua nước sôi có pha chút muối loãng.

- Phi thơm 2 thìa dầu ăn và hành tỏi băm nhuyễn với môt ít ớt bột để món ăn có màu sắc hấp dẫn rồi cho nước dùng vào đun sôi.

- Khi nước dùng sôi, nêm thêm 1 thìa muối, ½ thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt sao cho vừa ăn. Lưu ý không nên nêm nước mắm vì nó sẽ làm cho món súp bị chua.

- Cho tôm, thịt cua, nấm rơm, trứng cút, ngô non tách hạt, bột đao đã hoàn nước lạnh vào. Khi thấy các nguyên liệu chín tới, vừa đánh đều vừa cho trứng gà vào nồi súp để trứng không bị kết thành từng miếng lớn.

- Nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn, cho 1 thìa tiêu và ½ hành lá, ngò rí vào rồi tắt bếp. Múc món súp ra từng bát, rắc lên bên trên môt ít hành lá, ngò rí thái mịn và một ít tiêu, ăn nóng.



Thành phẩm: Súp tôm cua vừa giàu chất đạm, đầy đủ can xi lại có vị ngọt tự nhiên nên rất kích thích vị giác của người ăn, nhất là các bé. Trong cái rét lạnh giá của mùa đông, cả nhà quây quần bên bàn ăn hít hà, sì sụp món ăn này vừa ngon miệng, vừa ấm áp vui vẻ thì còn gì bằng.

4. Súp thịt bò hấp dẫn


Nguyên liệu:

- Thịt bò tươi: 200g thịt bắp hay thịt thăn làm sạch, thái hạt lựu.
- Trứng gà ta: 2 quả đánh tan đều
- Bột bắp: 30g hòa tan với 1 chén nước.
- Ngô ngọt đã tách hạt: 200g rửa sạch, để ráo
- Nấm rơm: 100g, cắt bỏ chân, rửa sạch, chẻ làm 4.
- Hành lá, rau mùi: 50g nhặt và rửa sạch, để ráo, thái mịn, để riêng từng loại.
- Hành khô, tỏi: 50g bóc vỏ, băm nhỏ
- Gia vị: Hạt nêm, muối, bột ngọt, nước mắm, tiêu bột, ớt bột.
- Ớt sừng: Bỏ cuống, rửa sạch, trộn với 3 thìa nước mắm nguyên chất để dùng kèm cho người thích ăn cay.


Cách làm:

- Ướp thịt bò với ½ phần hành khô, tỏi băm nhỏ, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu bột, 1 thìa dầu ăn trong 20 phút cho thịt bò mềm và ngấm đều gia vị.

- Phi thơm 3 thìa dầu ăn với phần hành tỏi băm nhỏ còn lại và một ít ớt bột/bột màu để tạo màu hấp dẫn.

- Cho vào nồi một lượng nước vừa đủ dùng để nấu súp rồi cho thịt bò đã ướp gia vị vào, đun sôi đến khi thịt bò chín mềm, dùng thìa lớn vớt hết lớp bọt nổi lên trên để món súp thịt bò được trong ngon hơn.

- Nêm thêm ½ thìa muối, 1,5 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt sao cho có vị vừa ăn.

- Cho ngô ngọt, nấm rơm vào, đun sôi khoảng 2 phút thì cho bột bắp đã hòa tan với nước vào nồi súp. Lưu ý khi cho bột bắp vào phải kết hợp khuấy nhẹ tay để bột bắp tan đều giúp cho món súp thịt bò có độ sền sệt mà không bị vón cục.

- Sau đó cho trứng đã đánh tan vào, khuấy nhẹ đều tay, đun sôi thêm 3 phút nữa, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng, cho thêm ½ thìa tiêu bột cùng hành lá thái nhỏ vào rồi tắt bếp.

- Bày món súp thịt bò hấp dẫn ra tô lớn, cho thêm một ít tiêu bột và rau mùi thái nhỏ lên trên, ăn nóng.


Thành phẩm: Món súp thịt bò màu sắc hấp dẫn, dậy mùi thơm quyến rũ, có độ sền sệt nhất định với có vị ngon vừa ăn. Thịt bò chín mềm, ngọt ngon, ngấm đều gia vị hòa quyện với vị ngon của ngô ngọt, nấm rơm, trứng gà đã góp phần làm nên hương vị thơm ngon, bổ dưỡng của món súp này.

Thay vì chỉ là món khai vị nhẹ nhàng trong các bữa tiệc ở nhà hàng, với những công thức kể trên, các bà nội trợ có thể tự đổi bữa cho gia đình mình bằng những món súp hấp dẫn và giàu dinh dưỡng. Bằng cách kết hợp thêm với bánh mì ăn kèm, uống sữa hoặc nước hoa quả, trái cây tráng miệng, các thành viên sẽ có bữa ăn thú vị và ngon miệng mà hoàn toàn không lo bị đói.

V.K/Tintuconline tổng hợp

súp ngon mùa đông

súp gà nấm

súp tôm cua


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.