- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ở Hà Nội mà cứ thấy 4 điều này thì biết Tết đã đến gần lắm rồi
Gánh hoa thược dược sắc màu hay bó mùi già thơm lựng là những dấu hiệu vô cùng đặc trưng của Tết Hà Nội.
1. Hoa thược dược, hoa violet
Dù ngày càng xuất hiện nhiều loài hoa nhập ngoại đẹp, lâu tàn, nhưng nói đến hoa Tết, người Hà Nội hẳn ai cũng nghĩ đến hoa thược dược. Ngày xa xưa, khi các loại hoa chưa nhiều lựa chọn như bây giờ, dường như Tết đến nhà nào cũng có thấy một bình hoa thược dược, violet bày trang trọng trong phòng.
Cùng
với thời gian, thược dược và violet dần có một vị trí đặc biệt trong
ngày Tết. Sắc màu sặc sỡ vàng đỏ, hồng của thược dược đi kèm sắc tím của
violet vì thế đã trở thành một trong những biểu Tết chỉ nhìn thấy đã
thấy Tết của người Thủ đô.
Có một thời gian thược dược và violet bị thay thế bởi nào ly, nào lan, nào hồng nhập khẩu. Nhưng thời gian gần đây, cữ sát Tết cứ nhìn các xe hoa ngoài đường phố thì thấy rõ rằng các loài hoa xưa từng bị quên lãng ấy đang trở lại rồi.
Quả thật dù có thể chẳng kiêu sa như các loài hoa mới nhưng cảm giác chộn rộn khi nhìn thấy một lọ hoa thược dược là điều hoàn toàn có thật. Một chiều đông đi trên phố vội, thấy xe hoa bên ly, bên phi yến có thêm dăm bó thược dược sắc màu, ấy là lúc mình tự nhủ với lòng "Tết đến gần lắm rồi".
2. Mùi già xuống phố
Ngườ Hà Nội có những phong tục rất riêng khi Tết đến. Một trong số đó là tắm lá mùi. Có lẽ vì thế theo thời gian mùi già đã trở một dấu hiệu nhận biết rất riêng của Tết Hà Nội. Cứ sát Tết, ra chợ, bên cạnh giò, thịt, bánh, mứt thế nào cũng phải có phải hàng bán mùi già mới đủ lệ bộ.
Có gì đâu, chỉ là một chiếc xe đạp phía sau chở đầy những mùi là mùi. Hoặc ở chợ lớn hơn, mùi già được bán kèm các loại lá thảo dược khác. Ấy thế trong hàng trăm quầy hàng long lanh, linh linh, đố ai đi qua gánh mùi mà không đi chậm lại hơn một chút để hít hà vị Tết. Càng sát Tết, đặc biệt cữ từ 28 đổ ra, phải nói mùi già được săn đón.
Bó mùi xanh mướt, điểm thêm hoa trắng, quả mùi chưa cần đun đã thấy thơm nức nở. Chẳng cần cầu kỳ, chỉ 1, 2 bó nhỏ giá 5 ngàn, 10 ngàn cũng đủ để cả nhà thật sảng khoái, thư giãn và cảm nhận trọn vẹn hơn về một năm mới đang đến gần.
3. Chợ đào, quất bắt đầu họp
Đào, quất vốn là những thứ vô cùng đặc trưng của Tết. Chúng đặc trưng đến mức nếu nói không có đào, quất không thành Tết thì cũng chẳng sai. Cứ ngoài rằm tháng Chạp, các chợ đào, quất của Hà Nội bắt đầu tấp nập. Nổi tiếng nhất phải kể đến chợ hoa Quảng Bá. Kế đó là các chợ chỉ Tết mới họp như chợ hoa hàng Lược hay khu đào quất ở Kim Ngưu, Tam Trinh.
Những
ngày này, đi vào các chợ đào, chợ quất... bạn sẽ có cảm giác như lạc
vào một nơi nào rất khác. Những con phố nhỏ cơ man là hoa đào, là quất
với đủ loại từ cành nhỏ cho đến cây to, cây thế. Nhưng dù là cây lớn hay
cây nhỏ thì cũng phải thừa nhận rằng, sắc màu của hoa, của trái làm
tiết trời lạnh se sắt, nền trời bàng bạc của dịp sát Tết trở nên tình
hơn hẳn.
Chừng từ 25 Tết, các chợ đào, chợ quất lúc nào cũng tấp nập. Người người, nhà nhà đi dạo, chọn cho mình một cành đào, cây quất ưng ý. Tiếng ồn ào hỏi han mặc cả, sắc hồng e ấp của hoa đào hay màu xanh - vàng từ những quả quất lúc lỉu cứ thế dần dần trở thành một tín hiệu không thể thiếu để người ta biết rằng, Tết đã về rất gần rồi.
4. Phồ hàng Đường đông nghẹt
Trong khay mứt Tết của người Hà Nội, dẫu bánh ngon, kẹo ngọt đến đâu mà không có thêm hũ ô mai cũng khó mà trọn vẹn. Điều ấy cũng dễ hiểu thôi bởi nếu đa phần các món ăn trong khay bánh kẹo đều ngọt sắc thì ô mai lại là tổng hoà của vị chua chua, mặn mặn, ngọt ngọt, cay cay. Như thế tính ra chẳng phải là làn gió mới trong khay bánh, mứt ngày Tết hay sao.
Chưa kể vị chua, cay hài hoà của ô mai cũng rất hợp để chống ngán. Bên tách trà nóng, nhẩn nha những viên ô mai chua chua cay cay, trải lòng trong những câu chuyện đầy hân hoan háo hức về một năm mới tràn hi vọng. Buổi gặp mặt đầu xuân lan tỏa niềm ấm áp lạ lùng.
Hà Nội có nhiều nơi bán ô mai nhưng nổi tiếng và nhiều nhất là Hàng Đường. Con phố này thậm chí còn được gọi là "phố ô mai" với những cái tên nổi tiếng như Tiến Thịnh, Gia Lợi, Gia Thịnh, Hồng Lam... Cứ đến dịp Tết con phố này lại càng nhộn nhịp, đặc biệt là thời điểm chiều tối, khách đến đông có khi nghẽn cả đường.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp8 giờ trướcĐể có một bữa tối ngon miệng đủ chất thì bạn hãy tham khảo thực đơn theo mùa đơn giản dưới đây nhé!
-
Vào bếp12 giờ trướcĐây là mùa nở rộ của loại rau này, có hương vị tươi non nhất. Loại rau này không chỉ làm thuốc, còn chế biến được nhiều món ăn ngon.
-
Vào bếp19 giờ trướcĐây là một cách làm món mì trộn siêu nhanh gọn và rất ngon. Các nguyên liệu sau khi trộn hòa quyện vào nhau tạo nên vị giòn, thơm, ngon, kích thích vị giác.
-
Vào bếp1 ngày trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
-
Vào bếp1 ngày trướcDưới đây là 3 cách chế biến món ăn từ rau mầm đá rất thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể nấu cho gia đình mình thưởng thức.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón thịt luộc quen thuộc giờ đã được nâng tầm với cách làm mới này.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loại rau mà mọi nhà đều thích thú thưởng thức, làm được nhiều món ăn ngon nhưng bác sĩ dặn không nên ăn quá nhiều.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loại thịt khá đắt đỏ nhưng giàu năng lượng, có thể bổ sung năng lượng ngay lập tức, người mệt mỏi nên ăn.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón bánh ăn sáng này rất dễ làm, có thể làm món ăn vặt trong ngày bất cứ lúc nào bạn thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcVới lớp vỏ bánh được làm từ bột ngũ cốc nguyên cám cùng với phần nhân là các loại rau củ theo mùa kết hợp với tôm và trứng nên rất giàu dinh dưỡng, có vị đậm đà, rất ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcGân bò là một nguyên liệu được nhiều người ưa thích bởi kết cấu dai giòn và có hàm lượng vitamin, collagen cao. Hôm nay bật mí cho các bạn cách nấu món canh gân bò chua cay ngon “hết sẩy” khiến bạn chỉ muốn ăn mãi.