- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Quán xôi cay ở Sài Gòn ngon đến nỗi khách đứng vòng trong vòng ngoài chờ mua
Nhờ thứ nước sốt cay siêu đặc biệt mà sáng nào gánh xôi vỉa hè ở quận 5 cũng đông khách đến nỗi mỗi sáng chỉ bán khoảng 4 tiếng là hai nồi xôi to đã hết vèo.
Xôi mặn là món ăn bình dân nhưng chưa bao giờ thôi hút khách ở Sài Gòn. Người ta ăn xôi mặn buổi sáng, buổi xế làm bữa sáng hay bữa chính đều rất ổn, bởi xôi ngon, nhiều loại nhân đa dạng. Và cũng như tất thảy các món ăn đa dạng khác, số lượng hàng xôi mặn ở Sài Gòn nhiều đến không đếm xuể, nhưng quán ngon đến nỗi phải đứng vòng trong, vòng ngoài để mua thì hiếm lắm. Một trong những quán như thế chính là hàng xôi bên vỉa hè đường Nguyễn Duy Dương (Q.5, TP.HCM) với món xôi cay đã bán 40 năm mà vẫn nguyên vẹn độ “hot”.
Gánh xôi Hai Cô (gốc người Hoa) nằm giữa những tiệm trang sức bên hông chợ An Đông, tuy rất khiêm tốn khi gói gọn trong chiếc bàn inox nhưng lại rất dễ tìm. Nếu lần đầu tiên đây đến, bạn cứ canh chỗ nào đông người đứng chờ mua, đôi khi tràn ra cả lòng đường thì... chính là nó đó. Người Sài Gòn trong buổi sáng bận rộn, họ vẫn sẵn sàng đến đây đợi mua xôi giữa hàng trăm, ngàn hàng xôi thành phố sôi động này tất nhiên là có lý do. Đầu tiên là nó ngon, sau là nó khác, sự khác biệt mà ăn một lần là thấm ngay.
Cô Hương chủ quán bật mí, bí quyết tạo nên sự khác biệt là do loại nước sốt sa tế làm theo công thức gia đình để lại. Nồi sa tế nhỏ với ớt, tóp mỡ, hành phi… nhìn béo ngậy, vàng thơm. Để làm ra món sa tế cay đến mức ăn vừa khóc, vừa thèm thuồng này, chủ quán dùng loại ớt hiểm, rất cay, một nửa ớt được phơi khô và xay ra thành bột, nửa còn lại thì giã nhuyễn và phi với hành tím. Tóp mỡ và một số gia vị cùng công thức gia truyền tạo nên độ hấp dẫn.
Thực ra không từ khi bắt đầu bàn hàng, quán đã bán xôi cay, cô Hương chủ quán bảo "Quán xôi của tôi tính ra cũng bán được ba đời. Trước kia bán xôi gà vài năm, sau đó bán xôi mặn theo công thức riêng”. Nhờ thứ nước sốt độc đáo mà xôi ở đây có hương vị đặc biệt đến mức nhiều người đâm nghiện. Thậm chí như cô Hương kể thì "Có những khách ăn xôi từ nhỏ đến già, có người thì đi nước ngoài hàng chục năm khi về vẫn nhớ mà tìm đến mua".
Một phần xôi ở đây từ 10 – 20 ngàn, tùy sức ăn. Xôi còn nóng hổi được trét pate, mỡ hành, đổ 1 thìa sa tế, rồi cho mấy miếng chả sắt mỏng, phủ chà bông rắc hành lên trên. Thông thường do sa tế rất cay nên chủ quán chỉ cho 1 thìa. Rồi khi khách ăn quen, tùy theo sở thích sẽ ăn cay nhiều, cay ít. Xôi ở đây vốn luôn được gói trong lá chuối cho đúng điệu. Nhưng hiện tại, do nhiều người muốn bỏ hộp giấy để tiện mang đi làm nên cô chủ cũng chiều khách.
Nhiều thực khách hay ăn xôi của quán của nhận xét, xôi ngon và mang vị đặc trưng đều nhờ vào nước sốt sa tế, càng ăn càng thấm. Quán bán từ khoảng 6 giờ cho đến khoảng 10 giờ là hai nồi với 40 ký gạo nếp hết sạch. Ngày chủ nhật, lượng xôi sẽ bớt so với ngày thường.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp6 giờ trướcLên kế hoạch cho thực đơn 7 ngày trong tuần giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và đảm bảo bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình.
-
Loại lá nhiều tinh dầu với mùi thơm dễ chịu, giúp trẻ hóa, ngừa ung thư, rang với thịt gà ngon tuyệtVào bếp12 giờ trướcLoại lá này vị cay ngọt, tính ôn có tác dụng hoà đàm, chỉ khái, sát khuẩn và tiêu đờm, dùng chữa ho do lạnh...
-
Vào bếp1 ngày trướcThực đơn 1 tuần cho 1 người, giúp bạn có thể ăn uống đủ chất mà không cần phải lo lắng về việc chuẩn bị các bữa ăn phức tạp.
-
Vào bếp1 ngày trướcChỉ cần vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có ngay một tô canh nóng hổi lạ miệng rồi.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
Vào bếp3 ngày trướcBạn hay tự hỏi "liệu cách nấu hủ tiếu ăn ở nhà có ngon như ngoài tiệm"? Câu trả lời là "Có" nếu các bạn áp dụng đúng công thức hướng dẫn dưới đây!
-
Vào bếp3 ngày trướcKhi món đậu phụ xào thịt băm và đậu Hà Lan hoàn thành, mùi thơm hấp dẫn sẽ xộc thẳng vào mũi bạn. Đó là món ngon có màu sắc, mùi thơm và hương vị tuyệt vời lại tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp3 ngày trướcPhụ nữ thường xuyên ăn món này vào bữa sáng có thể giảm cân, trở nên khỏe đẹp và ngăn ngừa trầm cảm.
-
Vào bếp4 ngày trướcCơm hạt sen, xôi gấc, bánh giầy, nem rán,... là những món ăn đặc trưng của dân tộc Việt Nam trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 hàng năm.
-
Vào bếp4 ngày trướcChè bưởi là một món chè trái cây phổ biến có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Bộ. Bạn hãy cùng chúng tôi thử làm tại nhà món chè ngon hấp dẫn này nhé!