Quán xôi cay ở Sài Gòn ngon đến nỗi khách đứng vòng trong vòng ngoài chờ mua

Nhờ thứ nước sốt cay siêu đặc biệt mà sáng nào gánh xôi vỉa hè ở quận 5 cũng đông khách đến nỗi mỗi sáng chỉ bán khoảng 4 tiếng là hai nồi xôi to đã hết vèo.

Nhờ thứ nước sốt cay siêu đặc biệt mà sáng nào gánh xôi vỉa hè ở quận 5 cũng đông khách đến nỗi mỗi sáng chỉ bán khoảng 4 tiếng là hai nồi xôi to đã hết vèo.

Xôi mặn là món ăn bình dân nhưng chưa bao giờ thôi hút khách ở Sài Gòn. Người ta ăn xôi mặn buổi sáng, buổi xế làm bữa sáng hay bữa chính đều rất ổn, bởi xôi ngon, nhiều loại nhân đa dạng. Và cũng như tất thảy các món ăn đa dạng khác, số lượng hàng xôi mặn ở Sài Gòn nhiều đến không đếm xuể, nhưng quán ngon đến nỗi phải đứng vòng trong, vòng ngoài để mua thì hiếm lắm. Một trong những quán như thế chính là hàng xôi bên vỉa hè đường Nguyễn Duy Dương (Q.5, TP.HCM) với món xôi cay đã bán 40 năm mà vẫn nguyên vẹn độ “hot”.

xoicay1
Quán xôi cay Hai Cô lúc nào cũng đông khách. Sở dĩ có cái tên độc đáo này bởi mỗi ngày quán nấu hai nồi xôi cho chị em cô Hương bán ngay cạnh nhau. 

xoi

Gánh xôi Hai Cô (gốc người Hoa) nằm giữa những tiệm trang sức bên hông chợ An Đông, tuy rất khiêm tốn khi gói gọn trong chiếc bàn inox nhưng lại rất dễ tìm. Nếu lần đầu tiên đây đến, bạn cứ canh chỗ nào đông người đứng chờ mua, đôi khi tràn ra cả lòng đường thì... chính là nó đó. Người Sài Gòn trong buổi sáng bận rộn, họ vẫn sẵn sàng đến đây đợi mua xôi giữa hàng trăm, ngàn hàng xôi thành phố sôi động này tất nhiên là có lý do. Đầu tiên là nó ngon, sau là nó khác, sự khác biệt mà ăn một lần là thấm ngay. 

xoicay7
Nguyên liệu căn bản với chả, ruốc, mỡ hành, pate và đậu phộng giã nhỏ.

xoi

Cô Hương chủ quán bật mí, bí quyết tạo nên sự khác biệt là do  loại nước sốt sa tế làm theo công thức gia đình để lại. Nồi sa tế nhỏ với ớt, tóp mỡ, hành phi… nhìn béo ngậy, vàng thơm. Để làm ra món sa tế cay đến mức ăn vừa khóc, vừa thèm thuồng này, chủ quán dùng loại ớt hiểm, rất cay, một nửa ớt được phơi khô và xay ra thành bột, nửa còn lại thì giã nhuyễn và phi với hành tím. Tóp mỡ và một số gia vị cùng công thức gia truyền tạo nên độ hấp dẫn.

xoicay4
Bí quyết nằm nước sốt sa tế có vị cay làm món xôi hấp dẫn.

Thực ra không từ khi bắt đầu bàn hàng, quán đã bán xôi cay, cô Hương chủ quán bảo "Quán xôi của tôi tính ra cũng bán được ba đời. Trước kia bán xôi gà vài năm, sau đó bán xôi mặn theo công thức riêng”. Nhờ thứ nước sốt độc đáo mà xôi ở đây có hương vị đặc biệt đến mức nhiều người đâm nghiện. Thậm chí như cô Hương kể thì "Có những khách ăn xôi từ nhỏ đến già, có người thì đi nước ngoài hàng chục năm khi về vẫn nhớ mà tìm đến mua".

xoicay8
Món xôi cay có giá từ 10- 20 ngàn.

Một phần xôi ở đây từ 10 – 20 ngàn, tùy sức ăn. Xôi còn nóng hổi được trét pate, mỡ hành, đổ 1 thìa sa tế, rồi cho mấy miếng chả sắt mỏng, phủ chà bông rắc hành lên trên. Thông thường do sa tế rất cay nên chủ quán chỉ cho 1 thìa. Rồi khi khách ăn quen, tùy theo sở thích sẽ ăn cay nhiều, cay ít. Xôi ở đây vốn luôn được gói trong lá chuối cho đúng điệu. Nhưng hiện tại, do nhiều người muốn bỏ hộp giấy để tiện mang đi làm nên cô chủ cũng chiều khách. 

xoicay5
Cho mỡ hành, sa tế, pate, nước tương đầu tiên.

Cô Hương cho hay, trừ chả lấy tại mối quen thì tất cả nguyên liệu hình thành xôi cay đều do nhà tự làm. Vì vậy xôi cay hai cô luôn hút khách nhờ có hương vị riêng không lẫn vào đâu. Khi ăn, từng miếng xôi nóng hổi, dẻo thơm kết hợp với vị mặn của chà bông, vị béo của patê và sự cay cay của nước sốt tạo nên sức hấp dẫn khó tả.

Đặc biệt vị cay rất riêng, không đơn thuần như ta cắn miếng ớt. Nhờ làm nước sốt sa tế nên vì cay trải đều từng hạt nếp. Sự cay kết hợp với xôi nóng khiến nhiều người có thể chảy nước mắt, đỏ mũi, nóng tai nhưng khi ăn xong vẫn thèm thuồng muốn ăn tiếp.

xoicay6
Nếu khách yêu cầu thì chủ quán sẽ bỏ xôi trong hộp xốp... 

xoicay3
Rồi thêm chả, chà bông, đậu phộng. Tuy nhiên xôi để trong lá chuối vẫn có vị ngon hơn.

xoicay10
Trừ chả đặt sẵn, tất cả các nguyên liệu đều do quán tự chế biến.

Nhiều thực khách hay ăn xôi của quán của nhận xét, xôi ngon và mang vị đặc trưng đều nhờ vào nước sốt sa tế, càng ăn càng thấm. Quán bán từ khoảng 6 giờ cho đến khoảng 10 giờ là hai nồi với 40 ký gạo nếp hết sạch. Ngày chủ nhật, lượng xôi sẽ bớt so với ngày thường.

Theo Trí thức trẻ


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.