- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Rửa nước không hết đâu, tay dính ớt thì nhúng ngay vào bát nước này
Mỗi khi ớt dính vào tay, điều đầu tiên chúng ta thường làm là rửa tay với nước thật sạch, thậm chí rửa cả với xà phòng. Thế nhưng việc này chẳng mang đến tác dụng đáng kể bởi chất capsaicin không hòa tan trong nước.
Ớt là gia vị cực kì phổ biến ở khắp thế giới, quốc gia nào cũng có và sử dụng vào nhiều mục đích, dù là nấu ăn hay hỗ trợ chữa bệnh. Ai cũng thừa nhận rằng vị cay nồng của ớt giúp kích thích vị giác rất tốt, giúp ăn ngon miệng hơn. Có những người ban đầu chẳng thể ăn ớt nhưng sau một thời gian dùng, nhiều người đã ghiền hẳn loại gia vị này bởi vị cay cay, nồng.
Theo một nhóm nghiên cứu từ Đại học Montana và Đại học Bắc Arizona, Mỹ, ớt cay là do chất capasaicin có trong ớt. Chất này nếu chẳng may dính vào tay, vào mắt hay những bộ phận khác của cơ thể sẽ gây nên cảm giác bỏng rát rất khó chịu. Thế nhưng, thực tế lại đáng buồn hơn là việc chẳng may để tay dính vào ớt lại rất phổ biến.
Điều này thường xảy ra với những người làm nội trợ, vô tình để ớt dính vào tay trong lúc sơ chế, nấu nướng thức ăn. Hay thậm chí là những người thích ăn ớt sống, nếu không cẩn thận cũng dễ để ớt dính vào tay.
Lúc sơ chế thức ăn nếu không cẩn thận, ớt rất dễ dính vào tay. (Ảnh: Internet)
Mỗi khi ớt dính vào tay, điều đầu tiên chúng ta thường làm là rửa tay với nước thật sạch, thậm chí rửa cả với xà phòng. Thế nhưng việc này chẳng mang đến tác dụng đáng kể bởi chất capsaicin không hòa tan trong nước. Dù bạn rửa lâu thế nào đi nữa, dư lượng capsaicin vẫn còn tồn tại trên tay, trên da mà nếu không cẩn thận, đinh ninh mình đã rửa tay sạch, bạn sẽ dễ quệt tay dính ớt lên mắt hay những bộ phận khác trong cơ thể, gây khó chịu dữ dội.
Do đó, nếu lỡ dính ớt vào tay, bạn hãy nhúng tay ngay vào chén nước cốt chanh hoặc vắt nước cốt chanh trực tiếp lên vùng da tay bị ớt dính vào. Chất axit tự nhiên trong chanh sẽ gột rửa sạch chất capsaicin.
Chất axit tự nhiên trong chanh sẽ gột rửa sạch chất capsaicin. (Ảnh: Internet)
Ngoài chanh, bạn cũng có thể dùng dầu ăn, rượu, sữa hoặc sữa chua để khử sạch chất capsaicin lỡ dính trên tay. Nếu dùng xà phòng, bạn nên dùng xà phòng rửa bát, sẽ rửa sạch chất capsaicin hiệu quả hơn. Đặc biệt, nếu chẳng may ớt dính vào mắt, bạn chỉ cần chớp mắt lên bát nước sạch để rửa mắt, đắp bã chè tươi lên mắt để giảm sự khó chịu.
Tốt nhất, bạn nên cho ớt vào ngăn đá trước khi sơ chế để hạn chế ớt tiết ra chất cay, gây khó chịu.
Theo Thời đại
-
Vào bếp8 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp13 giờ trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp18 giờ trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp19 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp1 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp2 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!