- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tất tật những món ăn ngon có tiếng ở "phố Tây" Tạ Hiện
Không chỉ là khoai chiên, phô mai que, phố Tạ Hiện còn có nhiều món ngon khác như chim chút nướng, bún mọc, bún bò...
Chỉ dài chừng 100 mét nhưng từ lâu, phố Tạ Hiện đã nổi tiếng là tụ điểm vui chơi được ưa thích ở khu phố cổ, nhất là khi đêm về. Nhưng thực ra không chỉ đêm xuống, khu phố này mới tập nập, bởi thực tế nơi đây có nhiều hàng quán ăn ngon, thu hút thực khách.
Phố Tạ Hiện được mệnh danh là phố Tây ở Hà Nội. - @i.m_ti
1. Bún bò Nam bộ phố Tạ Hiện
Nói đến phố Tây Tạ Hiện, người ta đã quá quen với bia hơi, các món ăn chơi, món nhậu kiểu nem Phùng, nem chua, khoai tây chiên mà quên mất rằng, trong phố này còn có một quán bún bò Nam bộ rất ngon. Quán có không gian khá nhỏ, ngồi ngoài vỉa hè, đặc điểm dễ nhận dạng nhất là mùi thịt bò phi tỏi thơm lừng cả góc phố.
Bát bún bò Nam bộ đầy đặn hấp dẫn.
Bún bò Nam bộ ở đây ngoài những nguyên liệu cơ bản là lạc rang, hành phi, giá đỗ, dưa chuột thì còn có thêm vài lát dứa để kích thích thêm cho vị giác. Trộn đều bát bún lên, ăn một miếng, mới thấy mọi thứ đều cân bằng, hài hòa, không quá ngọt cũng không quá chua. Khách ăn đến đâu chú bán hàng mới ngồi xào đến đấy, tay cứ thoăn thoắt làm, thỉnh thoảng lại làm lửa bùng lên trên chảo cho thịt bò thơm hơn, mềm hơn và có lẽ cũng khiến cho thực khách thấy thích thú hơn. Quán bán từ 7h sáng đến 1h chiều, giá 35k/ tô.
Ngoài những nguyên liệu cơ bản, bún bò ở đây còn cho thêm vài lát dứa để kích thích vị giác.
2. Bún mọc Tạ Hiện
Ít ai biết rằng nằm giữa con phố Tạ Hiện tấp nập khách khứa lại có một quán bún mọc nằm nho nhỏ trong căn nhà cổ. Chẳng cứ phải nhìn thấy biển hiệu quán ăn mà chỉ cần thấy hai nồi nước dùng nghi ngút khói là đã biết ngay đã đến đúng chỗ rồi.
Gọi là bún mọc bởi điểm nhấn của bát bún ngon nhất ở những miếng mọc. Vẫn những miếng mọc thịt xay đầy đặn, được cô chủ nặn cùng mộc nhĩ, tí thịt mỡ rồi tẩm thêm gia vị, chút tiêu thơm phức cay cay nhẹ nhàng. Một bát bún cũng được hào phóng cho nhiều những viên mọc thơm, ăn nghiền nghiền đã miệng.
Bún ở đây không ăn cùng dọc mùng, hay măng xào như bao quán mà ăn với măng tươi. Cũng phần vì thế nên bát nước dùng trong veo, ngọt rõ vị nước ninh xương ngào ngạt. Bát bún coi đơn giản lắm, chút bún, chút măng, chút mọc rồi chút hành lá thêm hương thơm thế là đủ vị!
Ngoài mọc, quán còn có thêm thịt sườn tim hay bầu dục, những nguyên liệu này làm khéo nên không bị mùi hôi át vị ngon của nước. Quán bán từ khoảng 7 giờ sáng hàng ngày, giá một tô bún là 35 ngàn đồng.
3. Chim nướng
Một trong những món ăn khá có tiếng ở con phố này chính là chim nướng. Quán vốn có thâm niên gần 20 năm, chuyên về chim cút nướng. Được biệt trước khi nướng, để thịt chim ngấm gia vị, chủ quán phải ướp chim ít nhất là 5 tiếng rồi mới nướng trên than hoa.
@damsangbabe_
@2uang_
Sau đó, người ta kẹp chúng vào vỉ nướng trên than hoa cho đến khi cháy cạnh, dậy mùi thơm đậm. Khi ăn chấm với muối tiêu, có vị cay của ớt, thêm chút chua chua, thơm dịu của chanh, quất, ăn rất thú vị.
@binhatmit
@vietnamesegod
Quán chỉ mở hàng từ khoảng 14h chiều cho đến 22h tối, có thể hết sớm hơn nếu đông khách. Quán này khá nhỏ nhưng lúc nào cũng tấp nập khách ra vào, thậm chí ngồi kín trong nhà rồi tràn cả ra ngoài vỉa hè.
4. Bò nướng chảo gang
Trên phố Tạ Hiện có rất nhiều quán phục vụ nướng trên chảo gang. Đây là món ăn hấp dẫn trong mùa đông bởi vẫn giữ được độ nóng hổi. Thịt bò, nầm được tẩm ướp gia vị đậm đà rồi cho lên chảo gang nướng cùng những miếng khoai tây chiên vàng.
@pakuholic
Miếng thịt ở đây được tẩm ướp khá đậm đà và có độ mềm, được phục vụ đầy đặn, chỉ hết một suất là thực khách đủ no. Trong tiết trời lạnh, ngồi bên những chảo nướng thơm nức, cùng trò chuyện lai rai đón năm mới.
5. Phô mai que
Phô mai que có lẽ là món ăn vặt rất ưa thích của giới trẻ Hà Nội. Và một trong những nơi đầu tiên bán phô mai que nổi tiếng ở Thủ đô phải kể đến Tạ Hiện. Những que phô mai vàng óng, giòn rụm bên ngoài và bên trong là phô mai chảy, dẻo thơm.
@Cool Béo
@Ta Huong Giang
Thoạt nhìn qua phô mai que trông giống như là nem chua rán nhưng dài hơn, được cắt thành khúc nhúng vào lòng đỏ trứng gà đã được đánh nhuyễn, lăn qua lớp bột chiên xù rồi chiên ngập trong chảo dầu đến khi vàng óng.
@Vân Ngọc
6. Nem rán, khoai chiên
Ngoài ra, các món ăn vặt như nem rán, khoai chiên. Khoai tây chiên ở đây được chiên vàng rộm, thơm ngon mùi bơ. Ngoài ra món nem chua rán cũng rất đáng thưởng thức. Những miếng nem chua hồng hồng được lăn qua bột chiên xù cho vào chảo rán vàng ruộm, khi ăn cảm nhận lớp vỏ ngoài giòn nhưng bên trong vẫn mềm mượt, chấm cùng với tương ớt, ăn rất kích thích vị giác.
Một đĩa khoai tây chiên hay nem chua nướng, nem chua ở đây chỉ 30 đế 50 ngàn đồng. Cực hợp lý để nhóm bạn nhâm nhi vào buổi chiều.
@vankyl
@lazy_minnn
7. Các món chân gà
Một trong những món ăn vặt được ưa thích ở phố Tạ Hiện là các món chân gà như chân gà hấp sả, chân gà chua ngọt Chân gà được làm sạch sẽ, to giòn ngấm đều các hương vị, thơm lừng vị sả. Khi đĩa chân gà tại đây được bày ra trước mắt, không một vị khách nào có thể cưỡng lại sự hấp dẫn mời gọi của nó.
Những hương liệu dung dị nhất trộn lẫn với nhau tạo nên sự hài hòa khó cưỡng: vị chua ngọt của nước sốt được pha đủ độ, cái cay cay tê tê của sả ớt, độ dai giòn sần sật của từng miếng chân gà đã được trộn ướp cầu kì, như ẩn như hiện, như đọng lại mãi nơi đầu lưỡi. Ngoài chân gà hấp sả, ở đây còn có chân gà chiên mắm cũng rất ngon.
-
Vào bếp1 giờ trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp18 giờ trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp19 giờ trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp23 giờ trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp1 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcMón bánh dễ làm này không chỉ thích hợp làm thức ăn vào buổi sáng mà còn là người bạn đồng hành tuyệt vời sau giấc ngủ ngắn vào buổi chiều.
-
Vào bếp2 ngày trướcKhi luộc trứng vịt lộn, bạn có thể sử dụng nguyên liệu này thay cho nước lã, đảm bảo rằng trứng sẽ ngon hơn và đảm bảo không tanh.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể đảm bảo dinh dưỡng mà vẫn giảm cân hiệu quả, hãy tham khảo thực đơn 7 ngày này nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcLên kế hoạch cho thực đơn 7 ngày trong tuần giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và đảm bảo bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình.
-
Loại lá nhiều tinh dầu với mùi thơm dễ chịu, giúp trẻ hóa, ngừa ung thư, rang với thịt gà ngon tuyệtVào bếp4 ngày trướcLoại lá này vị cay ngọt, tính ôn có tác dụng hoà đàm, chỉ khái, sát khuẩn và tiêu đờm, dùng chữa ho do lạnh...
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn 1 tuần cho 1 người, giúp bạn có thể ăn uống đủ chất mà không cần phải lo lắng về việc chuẩn bị các bữa ăn phức tạp.
-
Vào bếp4 ngày trướcChỉ cần vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có ngay một tô canh nóng hổi lạ miệng rồi.