- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tết sắp về, chị em nhớ đừng bỏ qua những mẹo để các món ngâm mắm không nổi váng
Để các món như bắp bò ngâm mắm, chân gà ngâm dấm... thành công, giòn ngon không nổi váng, chị em có thể tham khảo các bí quyết dưới đây.
Cứ sát Tết âm lịch, chị em nội trợ lại rủ nhau tự làm nhiều món ăn cho gia đình thưởng thức như giò, chả, mứt… để đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm. Bên cạnh đó, các món ăn giải ngán ngày Tết như ngâm mắm/ngâm dấm cũng được chị em quan tâm vì độ ngon và hấp dẫn. Chẳng hạn như chân gà ngâm mắm, bắp bò/chân giò heo/ tai heo/ bì heo ngâm… Thế nhưng, không phải ai cũng thành công khi làm món ăn này ngay từ lần đầu tiên, hoặc nhiều lần vẫn thất bại chỉ vì món ăn nổi váng, bị hỏng…
Thực tế, các món ngâm mắm hay ngâm dấm không hề khó làm, chỉ có thể là do trong một khâu nào đó, chị em không để ý một chút là có thể khiến món ăn không đạt yêu cầu. Vì thế, chị em có thể tham khảo những mẹo đơn giản dưới đây để Tết này có nhiều món ngâm mắm ngon cho chồng nhâm nhi và đãi bạn bè tới chơi nhà.
Các món ngâm mắm/dấm rất được nhiều chị em ưa chuộng dịp Tết
Chọn lựa nguyên liệu
Thông thường, để ngâm mắm/dấm, chị em nên chọn các phần thịt có sụn giòn hoặc gân giòn như bắp bò (nên chọn bắp hoa hoặc lõi rùa là ngon nhất) chân gà, tai heo, thịt chân giò heo… Vì những phần thịt này có độ giòn, ăn rất hấp dẫn.
Gia vị
Gia vị để làm các món ngâm mắm này bắt buộc phải có nước mắm, đường và dấm. Đây là 3 gia vị chủ đạo tạo nên hương vị chính của món ăn. Còn thích món ăn có mùi thơm hơn bạn có thể thêm sả, ớt, tỏi, quế, hoa hồi, thảo quả… tùy vào mỗi món cũng như khẩu vị của mỗi gia đình.
Bạn nên chọn loại nước mắm cốt thơm ngon, dấm chuẩn thì khi làm mới không sợ nước ngâm bị màng.
Nhiều chị em cẩn thận chia nước mắm, đường, dấm và nước lạnh phải theo tỉ lệ nhất định. Tuy nhiên, mỗi loại nước mắm có độ mặn nhạt khác nhau, do vậy, tính theo tỉ lệ đôi khi không hợp khẩu vị của từng người. Do đó, chỉ cần khi pha các gia vị này vào với nhau, chị em chỉ cần nếm thử thấy chúng hơi đậm đà một chút, có vị chua, ngọt vừa phải là được. Khi đó, chúng ngấm vào các loại thịt là vừa.
Phải đun sôi hỗn hợp nước mắm
Nhiều chị em không biết nên chỉ hòa tan nước mắm, đường, dấm, nước sôi vào với nhau rồi cho các loại thịt để ngâm. Tuy nhiên, nếu chỉ làm như vậy, gia vị sẽ không hòa quyện vào nhau và đặc biệt nước ngâm sẽ bị màng và làm món ngâm mắm bị hỏng.
Phải đun sôi hỗn hợp nước mắm để ngâm
Khi đun, hỗn hợp nước mắm khi sôi rất dễ trào nên cần để ý lửa. Chỉ cần sau khi hỗn hợp nước mắm sôi, đường tan hết chị em cần tắt bếp và để cho mắm thật nguội rồi mới tiến hành dùng để ngâm.
Ngâm các loại thịt vào bát nước đá lạnh sau khi luộc
Chân gà, tai heo, bắp bò, chân giò heo… luộc chín, vớt ra, chị em cần cho ngay vào bát đá lạnh để chúng nguội. Nếu không cho vào bát nước này, chúng sẽ bị thâm, mất thẩm mĩ.
Ngoài ra, lọ dùng để ngâm cần tiệt trùng bằng cách luộc trong nồi nước sôi rồi để cho khô ráo. Bạn không nên dùng lọ chưa khô để ngâm mắm vì như vậy nước ngâm dễ bị màng.
Nước ngâm phải ngập mặt thịt thì chúng mới ngấm đều gia vị được. Món ăn được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ăn dần trong vài ngày.
Sau khi vớt các loại thịt ra khỏi nồi luộc, thả ngay vào bát nước đá để sau khi ngâm xong, các món ăn có độ giòn ngon hấp dẫn
-
Vào bếp3 giờ trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp9 giờ trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp10 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp23 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp1 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp2 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcMón bánh dễ làm này không chỉ thích hợp làm thức ăn vào buổi sáng mà còn là người bạn đồng hành tuyệt vời sau giấc ngủ ngắn vào buổi chiều.