Những tuyệt chiêu tẩm ướp giúp món nướng ngon tuyệt đỉnh

Những bữa tiệc nướng thơm ngon sẽ giúp bạn ghi điểm tuyệt đối trong bữa ăn gia đình hay buổi gặp gỡ, tiệc tùng với bạn bè chỉ với vài chiêu đơn giản dưới đây mà các chị em nội trợ nên nhớ.

Những bữa tiệc nướng thơm ngon sẽ giúp bạn ghi điểm tuyệt đối trong bữa ăn gia đình hay buổi gặp gỡ, tiệc tùng với bạn bè chỉ với vài bí quyết đơn giản dưới đây mà không phải ai cũng biết.

>> Những tuyệt chiêu pha nước chấm ngon đúng điệu cho từng món ăn

>> Những món rim mặn ngọt vô cùng hấp dẫn cho tiết trời sang Thu

1. Công thức làm nước sốt ướp thịt nướng BBQ Hàn Quốc


Làm nước sốt ướp thịt nướng Hàn Quốc không hề khó, thậm chí là với nguyên liệu đơn giản và dễ tìm, quan trọng là ở thành phần tỷ lệ của các nguyên liệu sao cho hợp lý thì mới tạo nên được mùi vị chính xác.

Nguyên liệu: 1/4 chén nước tương, 1/4 chén nước ép quả lê tươi hoặc xay nhuyễn (tùy chọn), 2 muỗng cà phê dầu mè, 2-3 tép tỏi, nghiền nát, 1-2 nhánh hành lá, xắt nhỏ, 1,5 muỗng cà phê gừng tươi xắt nhỏ, 1 muỗng canh đường nâu, 1 muỗng cà phê hạt mè trắng rang vàng, 1 nhúm nhỏ tiêu.

Cách làm: Trộn tất cả các thành phần gia vị trong một bát nhỏ. Nếm lại hương vị và điều chỉnh các loại gia vị theo khẩu vị nếu thích. Nước sốt ướp này phù hợp với tất cả các loại thịt, đặc biệt với ướp sườn bò, thịt bò miếng để nướng. Đặt thịt ướp với nước sốt trong một túi zip hoặc hộp kín. Để trong ngăn mát tủ lạnh. Ướp thịt trong ít nhất là 2 giờ đến qua đêm, trở mặt thịt ít nhất một lần để nước sốt thâm đều 2 mặt thịt.

Ngoài ra chúng ta có thể sử dụng nước ướp này đun sôi lên để rưới lên đậu hũ non hoặc đậu hũ lên men ăn chung với cơm nóng cũng rất ngon.

Nước ép quả lê giúp làm mềm thịt và cũng tạo vị ngọt tự nhiên cho nước ướp. Để được thu được 1/4 chén nước ép cần khoảng 1 nửa hoặc 1 quả lê. Sử dụng máy ép trái cây, máy xay sinh tố hoặc bằm nhuyễn rồi vắt nước qua 1 cái khăn mỏng để lấy phần nước ép.

2. Cách ướp thịt lợn và thịt bò nướng ngon mềm

Nguyên liệu ướp thịt lợn nướng (theo tỉ lệ 1kg thịt lợn): Hành khô: 40g, Tỏi: 30g. Ngũ vị hương: 1 gói. Hạt điều đỏ: 5g. Mật ong: 30ml. Hạt nêm: 7g. Dầu ăn: 30ml

Cách làm:
Bóc sạch vỏ hành khô và tỏi, băm nhỏ rồi cho vào bát, thêm ngũ vị hương và hạt nêm vào. Dùng dầu ăn chưng với hạt điều đỏ để lấy dầu màu điều, bỏ hạt đi. Thêm mật ong và dầu điều đỏ vào trộn đều. Trộn đều các gia vị để tạo thành nước sốt ướp thịt.

Với phần nước sốt này, các bạn có thể dùng để ướp thịt ba chỉ nướng, thịt xiên nướng, nầm nướng hay các loại lòng nướng cũng đều rất ngon và hợp. Thời gian ướp các loại thịt phải từ 30 phút trở lên đối với loại cắt miếng mỏng và tối thiểu 2h đối với loại thịt để nguyên khối.



Nguyên liệu ướp thịt bò nướng (theo tỉ lệ 1kg thịt bò): Hành khô: 50g, Tỏi: 50g. Củ sả non: 2 củ. Dầu hào: 30ml. Bột quế: 30g. Hạt điều đỏ: 5g. Gia vị: 5g. Đường: 10g. Dầu ăn: 40ml

Cách làm: Sơ chế sạch tỏi, hành khô, củ sả rồi xay nhỏ hoặc băm nhỏ vừa, thêm gia vị, đường, bột quế vào. Chưng dầu ăn với hạt điều đỏ rồi bỏ hạt đi lấy dầu màu điều. Cho dầu hào và dầu màu điều vào bát sả tỏi hành khuấy đều thành sốt ướp thịt bò.

Đây là những nguyên liệu cơ bản để ướp thịt bò nướng nhưng cũng tùy vào khẩu vị mà các bạn có thể bỏ sả đi và thay bằng gừng hoặc cũng có thể thay dầu hào bằng sa tế để tạo lên nhiều mùi vị thịt bò nướng khác nhau, ngoài ra nếu ăn được cay các bạn có thể cho thêm chút ớt bột vào ướp cùng, khi nướng món ăn sẽ có vị cay nhẹ rất hấp dẫn.

Thời gian ướp thịt bò cũng tùy theo món, thịt cắt lát mỏng thì cũng chỉ cần 30 phút là đã ngấm nhưng thịt miếng to hoặc nguyên khối thì cần thời gian ướp lâu hơn và trong thời gian chờ ngấm, các bạn hãy cho thịt đã trộn sốt ướp vào ngăn mát tủ lạnh.

3. Ướp hải sản nướng

Những món hải sản nướng được ưa chuộng nhất hiện nay thường là mực, bạch tuộc hoặc tôm.

Mực và bạch tuộc nướng

Mực và bạch tuộc nướng

Các món nướng hấp dẫn với hai nguyên liệu này là: Nướng sa tế, nướng muối ớt, nướng chao,…

Khi ướp mực hoặc bạch tuộc bạn nên cắt thành lát mỏng và khứa nhẹ trên bề mặt để gia vị thấm nhanh hơn. Thông thường hải sản thường có độ mặn nhất định, do vậy chỉ cần thêm một chút đường, bột ngọt và sa tế vừa đủ. Trộn đều và ướp không quá 15 phút rồi đem ra nướng là vừa ngon.

Tôm nướng

Tôm nướng

Các món nướng hải sản thường tẩm ướp càng đơn giản càng tốt để giữ được vị ngon và ngọt của hải sản tươi. Đối với món tôm nướng cũng vậy.

Bạn chỉ cần chuẩn bị: Sa tế, ớt tươi, tỏi rồi tẩm lên tôm. Để khoảng 10-15 phút rồi mang nướng. Cuối cùng pha thêm gia vị chấm là muối ớt xanh hoặc muối tiêu chanh là bạn đã có món nướng ngon không thể chối từ.

4. Cách ướp sườn nướng

Bi quyet uop cac loai do nuong an hoai khong thay ngan - Anh 3

Nguyên liệu: Sườn non: 1Kg; Nước dừa tươi; Tỏi, ớt, hành tím và sả băm; 4 Lòng đỏ trứng gà; Bột cà ri; Gia vị: Đường, nước mắm, dầu ăn.

Cách ướp: Thịt ướp với nước dừa tươi. Cho nước dừa ngập ngang lớp sườn là được, ướp trong 15 phút. Trong thời gian chờ thì mọi người băm nhuyễn tỏi, hành, ớt, và sả nhé. Sau đó, cho lòng đỏ trứng gà vào (1kg tương đương với 4 lòng đỏ).

Cho hành tỏi ớt băm nhuyễn, sả xay nhuyễn vào. Đeo bao tay vào và bóp thịt đều tay.

Cho các loại gia vị vào: Đối với 1 kg sườn, cho 3 muỗng đường, 2,5 muỗng nước mắm. Trộn đều và bóp mạnh tay. Sau đó bạn ngửi thử mùi thịt đã thơm chưa. Có cảm giác nó chưa đủ vị thì thêm mắm hoặc đường vào cho hợp khẩu vị.

Cho một tí bột cà ri vào cho có màu, nếu không nó sẽ bị lạc mất mùi vị ban đầu của sườn.

Cuối cùng cho 1 lớp dầu ăn vào hỗn hợp thịt đã ướp sao cho ngập qua bề mặt sườn. Ướp tầm 2 tiếng ở bên ngoài là ngon. Nếu ướp từ 2-3 tiếng, thì không đậy nắp, để ngoài được là được, không cần để tủ lạnh. Nếu để qua đêm đến sáng hoặc trên 5 tiếng thì đậy nắp kín, và cho vào ngăn mát tủ lạnh.

5. Các loại rau củ nướng


Bạn hay nghĩ rau củ không cần thiết phải ướp trước khi nướng, nhưng thật sự một vài loại rau củ nếu được nhúng sơ qua với nước sốt BBQ trước khi nướng sẽ rất thơm ngon và thấm vị.

Một số loại rau củ nên ướp sơ trước khi nướng (dưới 5 phút): Đậu bắp, hành tây, ớt chuông, dứa (thơm), nấm mỡ… Riêng nấm đông cô và khoai tây trong khi nướng bạn rắc lên một ít muối, tiêu là đã rất ngon rồi.

Nước ướp thích hợp cho các loại rau củ: Hỗn hợp tỏi, sả băm, một ít dầu ăn và sa tế tôm. Đơn giản hơn, bạn có thể tận dụng luôn nước ướp thịt để ướp rau củ (dĩ nhiên thời gian ướp sẽ ngắn hơn nhiều so với thịt).

Không phải loại thực phẩm nào cũng cần được tẩm ướp

Có một nguyên tắc trong giới đầu bếp: “Thực phẩm càng đắt tiền thì việc tẩm ướp càng đơn giản”. Một số loại thực phẩm vốn dĩ đã có hương vị thơm ngon, bạn nên hạn chế tẩm ướp hoặc chỉ ướp trong thời gian ngắn. Vì đôi khi gia vị sẽ làm át đi mùi vị thơm ngon tự nhiên của thực phẩm.

Một số loại thực phẩm không nên ướp (hoặc chỉ ướp thật đơn giản với muối, tiêu/ cho gia vị trực tiếp khi nấu): Thịt bò xắt lát, cá hồi phi lê, cá tuyết, tôm hùm, các loại nấm đắt tiền, các loại sò, hàu,…

Hà Linh (tổng hợp)
Theo VietNamNet


mẹo vặt

nội trợ

tuyệt chiêu

công thức ướp đồ nướng

công thức


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.