- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tự làm nem chua siêu nhanh siêu dễ đảm bảo thành công ngay từ lần đầu
Làm nem chua tại nhà vừa đảm bảo vệ sinh lại phù hợp với khẩu vị của cả gia đình nữa chứ.
Nguyên liệu:
600gr thịt bò
200gr bì heo
Ớt, tỏi, lá ổi hoặc lá đinh lăng
100gr thính gạo
1 gói làm nem chua Thái Lan (Có thể tìm mua dễ dàng tại các tiệm bán đồ làm bánh)
1 nhánh gừng đập dập
Nước mắm ngon, hạt tiêu, đường
Cách làm:
Bước 1
Thịt bò mua về rửa sạch, lọc hết phần gân lẫn trong thịt. Thái miếng nhỏ, chia ra làm 3 phần, bỏ vào túi ni lông đặt vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 3 tiếng hoặc tới khi thịt bắt đầu đóng đá.
Bước 2
Bì lợn mua về, rửa sạch rồi luộc sơ. Thái sợi nhỏ. Sau đó rửa với nước lạnh nhiều lần cho hết mỡ rồi để ráo.
Bước 3
Đặt 1 nồi nước thêm 1 ít gừng đập dập, đun sôi nước, cho bì vào chần lại cho chín hẳn.
Bước 4
Đổ bì heo ra khay cho ráo nước. Lưu ý bạn không nên luộc kỹ bì vì như thế sẽ làm bì bị mềm khi làm nem chua không còn độ giòn ngon nữa.
Bước 5
Thịt bò sau khi đóng đá, đem đi xay nhuyễn như xay giò sống. Xay từng phần để tránh cho thịt bị chín.
Bước 6
Tỏi thái lát mỏng. Ớt chia làm 3 phần, 2 phần băm nhỏ, 1 phần thái lát mỏng. (Tùy khẩu vị của gia đình mà bạn gia giảm lượng ớt cho phù hợp). Lá ổi rửa sạch để ráo nước.
Bước 7
Cho thịt bò vào tô, thêm 3 thìa súp nước mắm. 1 thìa cafe hạt tiêu, 3 thìa cafe đường, ớt băm rồi trộn đều lên.
Bước 8
Sau đó cho bì heo, thính gạo vào. Túi bột làm nem chua cắt ra đổ hết phần bột trong túi vào bớt lại phần gói nhỏ có trong túi. Nhào thật kỹ để hỗn hợp đồng nhất, thời gian nhào khoảng 15 phút.
Bước 9
Sau đó cho tiếp phần bột ở gói nhỏ vào, tiếp tục nhào. Lúc này phần thịt bò sẽ chuyển màu tái nhưng đây là quá trình bình thường không ảnh hưởng gì tới chất lượng của nem chua.
Bước 10
Trải màng bọc thực phẩm ra, cho phần nem chua đã nhào vào, nặn thành hình trụ.
Bước 11
Lần lượt xếp lá ổi, ớt và tỏi lên mặt của nem chua.
Bước 12
Cuộn màng bọc thực phẩm lại. Gói chặt 2 đầu, lăn qua lăn lại để cái nem chua được tròn và chặt tay. Việc gói này rất quan trọng vì sẽ quyết định 1 phần việc nem chua có giòn hay không nên bạn phải cuộn cho thật chặt nhé!
Thực hiện tương tự cho đến hết. Sau đó để nem chua ở nơi khô ráo, nếu trời lạnh thì cần khoảng 48 giờ nem sẽ chín còn nếu trời ấm thì thời gian chín sẽ rút ngắn đi. Bạn có thể kiểm trai nếu ngửi thấy mùi thơm từ nem. Sau khoảng thời gian trên bạn lấy nem ra thái lát mỏng dùng cùng tương ớt là ngon lắm nhé! Nếu thích bạn có thể thay thịt bò bằng thịt heo cũng được tuy nhiên thịt bò sẽ đậm đà hơn, màu sắc cũng bắt mắt hơn.
Theo Helino
-
Vào bếp2 giờ trướcThao tác nấu món này tương đối dễ, ai cũng có thể làm được. Do đó để chăm sóc sức khỏe gia đình, bạn đừng ăn sống củ mã thầy nữa mà hãy nấu món này nhé!
-
Vào bếp6 giờ trướcTừ lâu, loại thịt đặc biệt này đã được biến tấu thành nhiều món ăn ngon độc đáo, lạ miệng và còn được sử dụng làm bài thuốc trị mồ hôi trộm ở trẻ nhỏ.
-
Vào bếp12 giờ trướcSáng nay chưa biết ăn gì hãy thử cơm 2 trong 1 cực kỳ đẹp mắt và bổ dưỡng này.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể có một bữa tối ngon miệng đủ chất thì bạn hãy tham khảo thực đơn theo mùa đơn giản dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là mùa nở rộ của loại rau này, có hương vị tươi non nhất. Loại rau này không chỉ làm thuốc, còn chế biến được nhiều món ăn ngon.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là một cách làm món mì trộn siêu nhanh gọn và rất ngon. Các nguyên liệu sau khi trộn hòa quyện vào nhau tạo nên vị giòn, thơm, ngon, kích thích vị giác.
-
Vào bếp2 ngày trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
-
Vào bếp2 ngày trướcDưới đây là 3 cách chế biến món ăn từ rau mầm đá rất thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể nấu cho gia đình mình thưởng thức.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón thịt luộc quen thuộc giờ đã được nâng tầm với cách làm mới này.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là loại rau mà mọi nhà đều thích thú thưởng thức, làm được nhiều món ăn ngon nhưng bác sĩ dặn không nên ăn quá nhiều.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là loại thịt khá đắt đỏ nhưng giàu năng lượng, có thể bổ sung năng lượng ngay lập tức, người mệt mỏi nên ăn.