- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ứa nước miếng với những món ngon từ nhót xanh lạ miệng mà cực dễ làm
Vị chua chua, chát nhẹ của nhót xanh kết hợp với muối ớt hay chẩm chéo có thể khiến bất cứ ai cũng phải ứa nước miếng.
Xuất phát là một món ăn vặt của đồng bào Thái sống tại các tỉnh Tây Bắc, hiện nay, nhót xanh ăn ghém bắp cải đã trở thành một món đặc sản khiến nhiều người phải thèm thuồng.
Nhót xanh lau sạch vảy, thường được cắt làm đôi sau đó cuộn cùng lá bắp cải sống, rau mùi, lá tỏi ăn kèm với miếng gừng nhỏ rồi chấm vào bát nước chẩm chéo thơm lựng. Từng hương vị xa lạ của bấy nhiêu nguyên liệu quyện vào nhau làm thành một cảm giác lạ lùng lắm mà lại quá đỗi dân giã, quen thuộc.
Nào
là vị ngọt hơi ngái của bắp cải tươi, vị chua của nhót, hăng của lá tỏi
tươi, vị cay của gừng và chẩm chéo… chưa hết, thoang thoảng lại có vị
của rau thơm tạo ra một món ăn mới thì thấy thật buồn cười, nhưng ăn rồi
thì muốn ăn mãi không thôi.
Những nguyên liệu chẳng mấy liên quan lại hòa quyện với nhau vô cùng ngon miệng.
Ở Tây Bắc, nhót thường có sớm, nên cứ mỗi dịp Tết Nguyên đán là chị em lại xúm xít nhau lại để ăn bắp cải cuộn nhót xanh để đánh bay vị ngán bánh thịt của lễ Tết.
2. Nhót xanh dầm cay
Nhót xanh dầm cay là món ăn dân giã, dễ làm mà ăn lại vô cùng đã nên cứ tầm này hàng năm chúng lại được cánh chị em mộ chua săn lùng.
Chế biến đơn giản nhưng nhót dầm cay lại mang đến cảm giác vô cùng đã miệng.
Nhót được lựa những trái vừa ăn, không già quá để tránh phần bị xơ. Đánh sạch vẩy, rửa sạch để ráo nước. Ớt tươi thái mỏng hoặc có thể dùng ớt bột hoặc muối tôm tùy theo từng khẩu vị.
Thái
nhót thành miếng vừa ăn (bổ đôi theo chiều dọc thường nhìn ngon mắt
nhất) có thể ngâm qua nước muối để bớt chat và nhót không bị thâm. Sau
đó, cho nhót, ớt, đường, muối, mì chính vào xóc đều cho tới khi gia vị
ngấm đều vào từng miếng nhót rồi thưởng thức.
Nhót dầm được tẩm ướp vô cùng bắt mắt và hấp dẫn.
Những miếng nhót xanh được tẩm ướp ngấm gia vị đẹp mắt, khi ăn đến đâu là vị cay, vị chua túa ra đến đó mang lại cảm giác sảng khoái vô cùng đã miệng. Nếu đã cảm thấy nhàm với xoài hay cóc dầm thì tầm tháng 3 này, hãy đổi vị với nhót dầm cay, đảm bảo bạn sẽ thấy nhớ nhung món này vô cùng sau mỗi mùa nhót.
3. Nhót xanh nấu canh chua
Chỉ nghe tên chắc bạn đã hiểu được bản chất và có thể mường tượng ra món ăn này rồi đúng không. Có lẽ đây là món ăn dễ làm và nhiều người có thể ăn được nhất từ nhót xanh, bởi vị chua của nhót sẽ được hòa lẫn với vị ngọt của thịt và vị thơm ngon của các loại gia vị khiến cho ai ăn rồi cũng thấy thèm.
Nhót xanh mua về, mài cho hết phấn rồi rửa sạch, sau đó có thể dập nát hoặc để nguyên quả. Phi thơm hành, xào cà chua cho mềm, thêm thịt vào đảo cho thấm gia vị, cho nước, nhót vào đun sôi kỹ. Nếu nấu nhót nguyên quả, đợi nhót mềm rồi dầm nát cho có vị chua vừa ăn, thêm rau thơm là đã hoàn thành món canh thơm ngon.
Vị thanh mát lạ miệng của món ăn độc đáo này sẽ khiến bữa cơm của gia đình dân giã và ngon miệng hơn sau chuỗi những ngày cảm thấy chán ngán với dầu mỡ.
Những ngày tháng 3 thời tiết "ẩm ương" cũng khiến các bà nội trợ đau đầu hơn khi không biết sẽ nấu món gì đổi vị cho cả nhà thì hãy nhớ tới bát canh nhót nấu chua. Vị thanh mát lạ miệng của món ăn độc đáo này sẽ khiến bữa cơm của gia đình dân giã và ngon miệng hơn sau chuỗi những ngày cảm thấy chán ngán với dầu mỡ.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp2 giờ trướcSáng nay chưa biết ăn gì hãy thử cơm 2 trong 1 cực kỳ đẹp mắt và bổ dưỡng này.
-
Vào bếp17 giờ trướcĐể có một bữa tối ngon miệng đủ chất thì bạn hãy tham khảo thực đơn theo mùa đơn giản dưới đây nhé!
-
Vào bếp21 giờ trướcĐây là mùa nở rộ của loại rau này, có hương vị tươi non nhất. Loại rau này không chỉ làm thuốc, còn chế biến được nhiều món ăn ngon.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là một cách làm món mì trộn siêu nhanh gọn và rất ngon. Các nguyên liệu sau khi trộn hòa quyện vào nhau tạo nên vị giòn, thơm, ngon, kích thích vị giác.
-
Vào bếp1 ngày trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
-
Vào bếp1 ngày trướcDưới đây là 3 cách chế biến món ăn từ rau mầm đá rất thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể nấu cho gia đình mình thưởng thức.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón thịt luộc quen thuộc giờ đã được nâng tầm với cách làm mới này.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loại rau mà mọi nhà đều thích thú thưởng thức, làm được nhiều món ăn ngon nhưng bác sĩ dặn không nên ăn quá nhiều.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loại thịt khá đắt đỏ nhưng giàu năng lượng, có thể bổ sung năng lượng ngay lập tức, người mệt mỏi nên ăn.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón bánh ăn sáng này rất dễ làm, có thể làm món ăn vặt trong ngày bất cứ lúc nào bạn thích.
-
Vào bếp3 ngày trướcVới lớp vỏ bánh được làm từ bột ngũ cốc nguyên cám cùng với phần nhân là các loại rau củ theo mùa kết hợp với tôm và trứng nên rất giàu dinh dưỡng, có vị đậm đà, rất ngon.