Xua tan ngày lạnh với cách nấu xôi sắn dừa nóng hổi dẻo bùi ngon mê mẩn

Thứ sáu, 08/12/2017 08:08
Với cách nấu xôi sắn dừa bùi bở, dẻo mềm lại ngậy thơm khi có mỡ hành mà không cần cầu kỳ về nguyên liệu này, chắc chắn sẽ chinh phục cả những người khó tính.
Với cách nấu xôi sắn dừa bùi bở, dẻo mềm lại ngậy thơm khi có mỡ hành mà không cần cầu kỳ về nguyên liệu này, chắc chắn sẽ chinh phục cả những người khó tính.

Xua tan ngày lạnh với cách nấu xôi sắn dừa nóng hổi dẻo bùi ngon mê mẩn - Ảnh 1.

Nguyên liệu:

Gạo nếp loại ngon: 500g

Sắn: 300g

Cùi dựa nạo sợi nhỏ: ½ quả

Nước cốt dừa: khoảng 2/3 hộp bé

Lạp xưởng: 3-5 chiếc; Ruốc (tùy sở thích)

Hành lá: 50g; Hành khô: 5 củ; Mỡ lợn: 200g

Lá dứa: Khoảng 10 lá; Chút xíu muối

Bước 1:

Để nấu xôi sắn dừa mềm, dẻo và nhanh thì bạn ngâm gạo nếp với nước sạch từ 6 đến 8 tiếng.

Sau đó vớt ra để ráo và xóc gạo vớt chút muối. Tiếp theo bạn cho dừa nạo sợi nhỏ vào, trộn đều lên.

Bước 2:

Để nấu xôi sắn dừa ngon bạn chọn củ sắn tuơi. Đem bóc vỏ rồi rửa sạch. Tiếp theo dùng dao xẻ dọc củ sắn, bỏ xơ sắn đi.

Sau đó, cắt sắn thành từng miếng nhỏ cỡ bằng đốt ngón tay cái. Ngâm sắn trong nước vo gạo hoặc nước có pha chút muối khoảng vài tiếng để loại bỏ độc tố.

Bước 3:

Cắt lá dứa thành từng khúc dài, đem lót xuống đáy trõ hoặc nồi hấp. Cho phần gạo và dừa đã trộn vào trõ hoặc nồi hấp. Dàn đều phần gạo và đồ trong khoảng 15 phút.

Bước 4:

Sau khi đã đồ xôi được khoảng 15 phút, dùng đũa đảo nhẹ tay. Sau đó dàn đều ra và rưới đều nước cốt dừa lên bề mặt xôi.

Bước 5:

Tiếp đến, bạn rải sắn lên trên bề mặt xôi. Sau đó đậy vung và tiếp tục đồ trong vòng 15 phút nữa.

Bước 6:

Trong lúc chờ xôi chín, bạn rán mỡ lợn và làm phần mỡ hành, hành phi và lạp xưởng. Trước tiên, hành lá thái nhỏ, hành củ thái lát mỏng.

Bước 7:

Lạp xưởng xẻ dọc làm 4 sau đó thái khúc vuông.

Bước 8:

- Bạn đun nóng mỡ (hoặc dầu ăn) sau đó cho hành vào phi vàng. Vớt ra cho vào giấy thấm dầu trước khi cho ra tô.

- Để làm mỡ hành, bạn đun nóng phần mỡ lợn. Sau đó cho hành đã thái nhỏ vào, đảo đều rồi nhấc khỏi bếp. Cho ra một bát nhỏ.

Bước 9:

Cho lạp xưởng đã thái miếng vuông vào chảo dầu nóng, xào nhanh tay cho tới khi chín đều.

Bước 10:

Sau 15 phút cho sắn vào, sắn đã chín. Bạn dùng đũa đảo nhẹ tay để phần sắn và phần xôi trộn đều – lẫn vào nhau.

Bước 11:

- Khi xôi chín, bạn nhấc nồi hấp (trõ) ra khỏi bếp. Dùng đũa lấy từng phần xôi ra hộp, cho lạp xưởng, ruốc (nếu thích) sau đó chan lớp mỡ hành và hành phi lên trên. Và cuối cùng bạn có thể quây quần bên bạn bè, người thân thưởng thức từng phần xôi sắn dừa mềm dẻo thơm ngon!

Ở miền Bắc, khi từng đợt lạnh của những cơn gió mùa Đông Bắc tràn về cũng là lúc chính vụ để thu hoạch sắn. Thường khi sắn vào mùa sẽ bở mịn và vô cùng thơm ngon. Có rất nhiều món ăn ngon được chế biến từ củ sắn dân dã. Xôi sắn dừa cũng là một trong những biến tấu ngon được nhiều người đón nhận. Với cách nấu xôi sắn dừa thơm ngon, dẻo mềm mà không cần cầu kỳ về nguyên liệu này, chắc chắn sẽ chinh phục cả những người khó tính. Bạn hãy trổ tài ngay chinh phục cả gia đinh bằng cách nấu xôi sắn dừa tuyệt ngon này nhé!

Xua tan ngày lạnh với cách nấu xôi sắn dừa nóng hổi dẻo bùi ngon mê mẩn - Ảnh 14.

Xôi sắn dẻo thơm,được rưới lên phần nước mỡ hành cùng hành phi ngậy thơm khiến ai ăn cũng phải thổn thức...

Theo Trí thức trẻ

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !

Truyền hình Việt NamNet