3 công ty Triều Tiên bị liệt vào “danh sách đen”

Thứ năm, 03/05/2012 08:39
Liên hợp quốc đã áp dụng cácbiện pháp trừng phạt đối với 3 công ty thuộc sở hữu nhà nước của Triều Tiên nhằmđáp trả vụ phóng vệ tinh thất bại của Bình Nhưỡng hồi tháng trước.

Liên hợp quốc đã áp dụng cácbiện pháp trừng phạt đối với 3 công ty thuộc sở hữu nhà nước của Triều Tiên nhằmđáp trả vụ phóng vệ tinh thất bại của Bình Nhưỡng hồi tháng trước.

3 công ty Triều Tiên bị liệt vào “danh sách đen”
Tên lửa của Triều Tiên trước vụ phóng hôm 13/4.

Theo đó, uỷ ban các lệnh trừngphạt của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc ngày 2/5 đã phê chuẩn quyết định đóngbăng các tài sản của 3 công ty Triều Tiên và cấm những công ty này tham giathương mại toàn cầu.

Mỹ và EU muốn đưa khoảng 40 công ty của Triều Tiên vào danh sách đen nhưng TrungQuốc đã ngăn chặn động thái này.

3 công ty Triều Tiên bị áp đặt các lệnh trừng phạt là Tập đoàn Green Pine, Tậpđoàn ngân hàng phát triển Amroggang và Công ty thương mại Heungjin Triều Tiên.

Uỷ ban các lệnh trừng phạt nói 3 công ty trên đều liên quan tới việc cung cấptài chính, xuất khẩu và thu mua vũ khí.

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Susan Rice đã ca ngợi quyết định trên. Bà cho biếttrong một tuyên bố rằng đó là một biện pháp đáp trả mạnh mẽ và đáng tin cậytrước sự khiêu khích của Triều Tiên”.

“Những biện pháp này sẽ gia tăng sự cô lập của Triều Tiên và khiến Bình Nhưỡngkhó tiếp tục với các chương trình bị cấm”, bà Rice nhấn mạnh.

Ngoài ra, uỷ ban các lệnh trừng phạt cũng thông qua danh sách các thiết bị vàcông nghệ bổ sung bị cấm chuyển ra hoặc vào Triều Tiên - cập nhật các danh sáchcấm trước đó của uỷ ban này liên quan tới các tên lửa và nhiên liệu hạt nhân củaBình Nhưỡng.

Trước quyết định hôm qua, danh sách trừng phạt Triều Tiên đã bao gồm 8 công tyvà 5 cá nhân.

Bình Nhưỡng chưa công khai bình luận về các biện pháp trừng phạt mới.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã gia tăng sau vụ phóng tên lửa của BìnhNhưỡng hôm 13/4.

Triều Tiên khi đó cho biết đã phóng tên lửa để đưa một vệ tinh vào quỹ đạo,nhưng các nhà chỉ trích cho rằng vụ phóng chỉ là nguỵ trang cho một vụ thửnghiệm công nghệ tên lửa tầm xa.

Vụ phóng đã thất bại và tên lửa rơi xuống Hoàng Hải chỉ hơn một phút sau khiđược phóng đi.

Theo An Bình
         Dân Trí

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !

Truyền hình Việt NamNet

VIDEO

Rủ bạn thân cùng tham gia trào lưu mới này nào